Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản thanh long

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản thanh long

Thanh long có hàm lượng dưỡng chất dồi dào như vitamin C, B, chất xơ, protein…mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, cải thiện sức khỏe tim mạch. Thanh long rất giàu chất béo không bão hòa đơn giúp trái tim được nghỉ ngơi trong tình trạng tốt nhất. Do đó, cần có kỹ thuật thu hoạch và bảo quản thanh long đúng cách.

Thanh long nên được thu hoạch từ 32 – 35 ngày sau khi nở hoa để trái cây có chất lượng ngon và bảo quản lâu hơn cho xuất khẩu ở các thị trường châu Âu. Nên thu hoạch lúc sáng sớm, chiều mát, tránh ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp làm mất nước nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản. Dùng kéo cắt tỉa cây sắc bén, khi cắt trái xong bỏ vào giỏ nhựa. Để thanh long trong bóng râm mát sau khi hái, vận chuyển ngay về nhà đóng gói càng sớm càng tốt, không để lâu ngoài vườn.

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản thanh long

Khi thu hoạch thanh long, không để trái xuống đất trong khi để tránh nhiễm nấm bệnh gây hỏng cuống khi bảo quản. Bao lót kỹ tránh tổn thương do va đập, không nên chất đầy giỏ khi vận chuyển.

Đảm bảo chất lượng thanh long

Nếu sử dụng phương pháp bảo quản trái cây – bảo quản thanh long không thích hợp thì tai thanh long sẽ bị biển đổi sang màu vàng và héo nhanh. Hoặc khi bảo quản ở nhiệt độ lạnh quá (<5 độ C) thì trái sẽ bị tổn thương, vỏ trái biến đổi thành màu đỏ nâu và thịt trái biến đổi từ màu trắng thành màu trắng mờ. Trái dễ bị nứt, thịt vài tai mềm, biến đổi màu và chịu lạnh kém nếu giữ trái quá lâu trên cây.

Cách đóng gói và bảo quản vận chuyển

Bảo quản thanh long bằng phương pháp lạnh theo nguyên tắc làm tăng nồng độ khí carbonic và giảm độ oxygen trong không khí xung quanh trái để làm giảm cường độ hô hấp của trái. Trái được bao bằng bao polotylen có đục 20 – 30 lỗ bằng kim và hàn kín bao. Kỹ thuật này kết hợp với nhiệt độ kho lạnh bảo quản ở 5°C, thanh long có thể bảo quản tươi 42 ngày.

Cách bảo quản thanh long: trái đựng trong thùng carton có vách ngăn, chú ý vách ngăn đừng quá chật để tránh phần gẫy tai của trái. Điều chỉnh điều kiện trong kho lạnh ở nhiệt độ 5 độ C, độ ẩm 90%.

Điều kiện vận chuyển thanh long: vận chuyển lúc trời mát, tốt nhất trong những containor lạnh 5°C và độ thông khí 20 – 25m3 / giờ.

Phương pháp bảo quản trái cây bằng kho lạnh chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người. Bảo quản hoa quả bằng phương pháp này trái cây sau một thời gian vẫn giữ được chất lượng tốt nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Kho lạnh bảo quản trái cây được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến thực phẩm với nhiều hình thức bảo quản khác nhau. Hoa quả được bảo quản trong kho mát hoặc kho cấp đông sau đó mới chuyển qua kho lạnh.

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản thanh long 1

Xem thêm dự án kho lạnh bảo quản thanh long

Bảo quản lạnh là hình thức làm tăng nồng độ khí cacbonic và giảm độ oxygen trong không khí, giảm cường độ hô hấp của trái cây. Tùy từng loại hoa quả nhất định mà có quy tác và phương pháp bảo quản riêng. Tuy nhiên, ở hoa quả nói chung thường được bảo quản ở nhiệt độ nhất định trong khoảng từ 0°C đến 15°C – ở khoảng nhiệt độ này trái cây luôn tươi mát, không bị thối hỏng do tác động ngoài môi trường. Kho lạnh được sử dụng trái cây khá đa dạng nên nếu có nhu cầu sử dụng thì ta cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi lắp đặt.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top