điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm VRV, VRF cho biệt thự, tòa nhà văn phòng

Điều hòa trung tâm là gì?

Sự khác nhau giữa điều hòa trung tâm VRV, VRF là gì?

Tại sao nên sử dụng điều hòa trung tâm cho biệt thự, tòa nhà văn phòng?

Nhà thầu thi công hệ thống điều hòa trung tâm uy tín?

Câu trả lời sẽ có ngay sau đây, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích đó nhé!

Điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể để cung cấp khí lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. Hệ thống sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

điều hòa trung tâm

Cấu tạo của hệ thống bao gồm:

Máy lạnh trung tâm: sản xuất ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt.

Dàn trao đổi nhiệt: các thiết bị cần đặt tại các khu vực cần điều hòa, nước lạnh từ máy lạnh đi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và làm mát.

Tháp giải nhiệt và bơm nước: giúp giải phóng năng lượng nhiệt của máy lạnh.

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt.

Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: phân phối khí lạnh từ dàn trao đổi nhiệt tới các khu vực cần điều hòa.

Hệ thống điện điều khiển các thiết bị trong hệ thống lạnh.

Điều hòa VRV là gì?

Điều hòa trung tâm VRV có 4 loại bao gồm: treo tường, đặt sàn, âm trần nối ống gió, castle âm trần.

Đặc điểm của điều hòa VRV

 • Dàn nóng có 3 máy nén trong đó có một máy nén điều chỉnh năng suất lạnh ON- OFF, các máy nén khác điều chỉnh bậc theo máy biến tần nên số bậc sẽ điều chỉnh từ 0-100% giúp đảm bảo năng lượng tiết kiệm hiệu quả.
 • Máy trong hệ thống VRV có các dãy công suất lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng nhu cầu năng suất lạnh từ nhỏ đến hàng ngàn KW cho các nhà cao tầng với nhiều phòng.
 • Hệ thống VRV có đặc điểm quan trọng là có thể đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh tối đa tới 50m và các dàn lạnh có thể đặt cách nhau lên tới 15m. Đường ống dẫn môi chất xa tới 100m và có thể kéo dài them 60m kể từ nhánh rẻ đầu tiên giúp việc bố trí máy dễ dàng trong các tòa nhà cao tầng, khách sạn, văn phòng…
 • Sử dụng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh giúp cải thiện hệ số lạnh vượt nhiều hệ thống khác.
 • Hệ thống có bộ điều khiển tỷ tích vi để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi.
 • Điều hòa trung tâm có hai nhóm đảo từ điều tần và hồi nhiệt nên có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và máy lạnh.

Điều hòa trung tâm VRV

Cấu tạo điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống bao gồm dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống và phụ kiện.

Dàn nóng sử dụng dàn trao đổi nhiệt lớn, cánh nhôm có bố trí một quạt hướng trục. Máy nén sử dụng thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

Dàn lạnh có thể sử dụng nhiều loại dàn lạnh từ các máy điều hòa rời. Một dàn nóng không cần lắp cố định với một chủng loại dàn lạnh nào đó mà chỉ cần tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50-130% công suất dàn nóng.

Một hệ thống có thể có nhiều dàn lạnh với nhiều kiểu dáng và công suất khác nhau. Số dàn lạnh của điều hòa trung tâm VRV trong khoảng từ 4-16 dàn.

Điều hòa VRF là gì?

VRF là dòng điều hòa trung tâm có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hooàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. VRF là phiên bản được cải tiến của VRV, VRF ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hòa dạng rời là độ dài đường ống dẫn gas, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh tăng đáng kể phù hợp với mọi công trình.  Nó có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.

ĐIều hòa VRF

Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF

 • Loại điều hòa này sử dụng cho những khu vực có quy mô rộng, đông người.
 • Lắp đặt không gây ảnh thưởng đến thẩm mỹ của công trình do dàn nóng có thể đặt trên tầng mái, trong phòng kỹ thuật,…
 • Việc cấp lạnh được thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hòa giúp khuếch tán đều không khí lạnh trong phòng.
 • Bổ xung khí tươi bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hòa trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU.
 • Sử dụng hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng nhiệt độ từ bên ngoài.
 • Tiêu thụ ít điện năng giúp giảm chi phí vận hành. Sử dụng máy móc có độ bền cao nên hệ thống có tuổi thọ sử dụng lâu dài.
 • Dải công suất rộng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm có ưu điểm tiết kiệm không gian, tính thẩm mỹ cao. Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng. Nhờ có lưu lượng gió lớn nên phù hợp với khu vực đông người. Bên cạnh đó, công nghệ tiên tiến giúp khử âm và khử bụi tốt, giá thành không cao.

 • Tăng cảm giác dễ chịu

Hệ thống điều hòa trung tâm đáp ứng nhu cầu của từng phòng riêng biệt. Lưu lượng ổn định và giảm độ ồn do điều khiển cân bằng môi chất giúp hệ thống được tối ưu hóa.

Nhiệt độ phòng có thể điều khiển với độ chính xác đến 0,5 độ C đảm bảo luôn có cảm giác dễ chịu do sử dụng dòng môi chất đều, điều khiển bởi bộ biến tần và van tiết lưu điện tử.

Hệ thống hoạt động độ ồn thấp, có các dàn lạnh đặc biệt hoạt động êm thích hợp cho phòng ngủ và những phòng cần sự yên tĩnh.

2 (1)

 • Tiết kiệm điện năng

Sử dụng kỹ thuật điều khiển bước tuyến tính kết hợp với máy nén loại biến tần và máy nén tốc độ không đổi, cho phép điều chỉnh chính xác hơn dòng lưu thông môi chất cần thiết tùy theo tải hệ thống.

 • Dễ dàng lắp đặt

Lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm rất dễ dàng. Các đường nối dây được đơn giản hóa. Hệ thống nối ống đơn giản, các bộ chia ga và hộp nối ống giúp tang độ linh hoạt và dễ dàng trong nối ống. Dàn nóng gọn có thể đưa vào thang máy vận chuyển. Điểm móc cáp nâng thuận tiện cho việc cẩu dàn nóng. Đế chia có thể tháo dễ dàng và công việc lắp đặt có thể tiến hành nhanh chóng. Hệ thống sử dụng gas R410A cho phép giảm kích cỡ đường ống hơn so với các hệ thống khác giúp cải tiến công việc lắp đặt và giảm chi phí.

 • Thiết kế thẩm mỹ cho không gian

Do kết nối 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh giúp tiết kiệm tối đa không gian đặt dàn nóng. Dàn nóng có thể đặt trên sân thượng giúp không gian của tòa nhà thẩm mỹ hơn. Tỷ lệ kết nối dàn lạnh đa dạng nhiều kiểu dáng, phù hợp với mọi không gian sử dụng.

dieu-hoa-trung-tam-ly-tuong-cho-can-ho-va-biet-thu

 • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng

Hệ thống được cải tiến công việc bảo trì và khả năng giám sát động có thể kết nối dễ dàng tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống mạng giúp thu thập giữ liệu hoạt động của thiết bị. Giúp công việc bảo trì và giám sát có thể tiến hành một cách đơn giản.

Quy trình thi công điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm là giải pháp làm lạnh tiết kiệm, hiệu quả cho tòa nhà à thi công lắp đặt cũng hết sức đơn giản. Quy trình thi công gồm các bước:

 • Lắp đặt đường ống đồng.
 • Lắp đặt hệ thống thoát nước ngưng tụ
 • Lắp đặt đường ống cấp gió lạnh, gió tươi và hút gió thải.
 • Thi công lắp đặt quạt
 • Thi công lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh
 • Lắp đặt phần điện
 • Thử kín hệ thống ống dẫn môi chất
 • Chạy thử và hiệu chỉnh hệ thống

Dự án đã thi công

725524399522

dich-vu-lap-dat-dieu-hoa-trung-tam

Trả lời

Scroll to Top