Kho lạnh bảo quản nông sản, rau củ quả: Cấu tạo, chức năng, Nguyên lý hoạt động và báo giá mới nhất 2023

I. Kho lạnh bảo quản nông sản là gì?

Kho lạnh bảo quản nông sản hay chính là một chiếc tủ lạnh to giúp chúng ta bảo quản các loại nông sản như rau, củ quả… trong điều kiện môi trường nhiệt độ từ +2 đến +10 độ C. Đồng thời cung cấp độ ẩm, khí tươi ổn định cho nông sản từ đó giúp tăng tường thời gian bảo quản cũng như độ tươi ngon cho nông sản trong một thời gian dài.

II. Cấu tạo, chức năng kho lạnh bảo quản nông sản

 1. Cấu tạo vỏ kho

Vỏ kho thường được làm từ những tấm cách nhiệt panel ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài. Tấm panel có độ nhẵn bóng cao, 2 mặt ngoài là Inox hoặc tôn sơn tĩnh điện. Vật liệu lõi làm từ xốp cứng có khối lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt tốt và độ bền cao.

Có 2 loại Panel thường được sử dụng trong kho lạnh là: Panel EPS và Panel PU.

Kích thước tấm cách nhiệt được lựa chọn phù hợp với thiết kế của kho nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và khả năng cách nhiệt.

 1. Cửa kho lạnh:

Cửa kho lạnh được sản xuất với nhiều chủng loại và kích thước khác nhau như cửa bản lề, cửa trượt… nhưng đều đảm bảo được độ kín của kho khi sử dụng.

Cửa thường được chế tạo bằng inox 304 không gỉ bên trong có chất cách nhiệt, bản lề và tay khóa bằng vật liệu atimon hoặc inox đảm bảo độ cứng chắc và sáng bóng của cánh cửa. Kết cấu jont bao quanh để ngăn chặn khí lạnh thất thoát ra ngoài.

Khung bao cửa được thiết kế nhiều tầng rất vững chắc và điện trở sấy, giúp cách cửa luôn được khô ráo sạch sẽ và dễ thay thế.

Để đảm bảo an toàn cần phải có khóa bên ngoài, hệ thống chốt an toàn bên trong kho lạnh có thể mở được cửa khi đang đứng ở bên trong.

Hệ thống làm lạnh:

Vai trò của hệ thống làm lạnh là điều chỉnh nhiệt độ trong kho đúng mức được yêu cầu trong bảo quản. Vì thế, tùy vào loại sản phẩm nhiệt độ bảo quản khác nhau thì kết cấu hệ thống lạnh cũng có những khác biệt. Bởi vậy chúng ta chỉ để cập đến một vài bộ phận quan trọng nhất trong mỗi hệ thống.

 1. Cụm máy nén

Máy nén là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo làm lạnh của kho lạnh. Với chức năng làm nén môi chất lạnh đến mức cao để đủ chất làm lạnh và có thể ngưng tụ.

Có nhiều loại máy nén như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,… với cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác biệt. Thông thường, máy nén sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Khi thiết kế và lắp đặt sẽ dựa trên thể tích kho và nhiệt độ bảo quản để chọn công suất máy sử dụng.

Nhiều thương hiệu máy nén khác nhau phục vụ nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Các thương hiệu nổi tiếng như: Bitzer, Tecumseh, Copeland, Danfoss, Panasonic, LG, Mitsubishi,… Dựa vào đặc điểm của từng loại máy và nhu cầu mà lựa chọn sản phẩm cho phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất.

Kho lạnh bảo quản nông sản
Cấu tạo, chức năng kho lạnh bảo quản nông sản

Một số kho lạnh có thể sử dụng cụm máy nén dàn ngưng thay vì sử dụng các thiết bị riêng biệt để đem đến hiệu quả hoạt động tốt hơn.

 Máy nén lạnh dùng trong kho lạnh công nghiệp thường được lắp đặt trên bê tông cốt thép vững chắc. Giúp cho máy chạy ổn định, tránh bị ẩm ướt khi vệ sinh dàn máy, không gây ảnh hưởng tiếng động, tiếng rung tới xung quanh.

>> Xem thêm: Kho lạnh bảo quản mới nhất 2023  

 1. Dàn lạnh, dàn nóng:

Cũng như máy nén, dàn lạnh thường được nhập khẩu và có nhiều thương hiệu để lựa chọn.

Các dàn máy thường chia thành model tương ứng với nhiệt độ sử dụng kho. Dàn lạnh được lắp bên trong phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, có tính thẩm mỹ.

Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng cần được chú ý khi lựa chọn và sử dụng: bức cánh, quạt li tâm, điện trở xả đá,…

Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại dàn lạnh của các hãng khác nhau như Danfoss, ECO, Copeland, Mitsubishi,… Quý khách hàng có thể tham khảo lựa chọn cụm máy nén, dàn lạnh, dàn ngưng mà chúng tôi đang cung cấp.

 1. Tủ điều khiển

Chức năng chính của tủ điều khiển là kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh. Với các thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.

Bên cạnh đó, tủ cần có bộ phận để thực hiện báo hiệu khi thiết bị gặp phải trục trặc trong vận hành. Cần lưu ý đến khả năng lưu trữ thông số để người sử dụng đánh giá hoạt động và đưa ra quyết định bảo trì bảo dưỡng.

 1. Thiết bị vật tư kho lạnh khác

Một số vật tư khác dùng trong kho lạnh như: Tủ điện, đèn kho lạnh, rèm kho lạnh…

Chúng tôi chuyên các thiết bị kho lạnh và lắp đặt kho lạnh trên toàn quốc, từ những công trình lớn, nhỏ luôn đảm bảo chất lượng mang lại sự hài lòng của quý khách hàng. Tinh thần và trách nhiêm cao khi lắp đặt kho lạnh, kho lạnh công nghiệp cẩn thận nhanh chóng và đạt hiệu quả.

III. Ưu điểm của kho lạnh bảo quản nông sản

 • Giúp cho nông sản tránh được mọi tác động tiêu cực từ bên ngoài như vi khuẩn, nhiệt độ môi trường, tia bức xạ ảnh hưởng trực tiếp đến độ tươi ngon cũng như chất lượng, tuổi thọ của nông sản.
 • Trong những mùa thu hoạch rọ, nông dân không bán hết hay chưa xuất được hàng thì có thể đưa vào kho lạnh để bảo quản nhằm mục đích bảo vệ sản phẩm và sử dụng nông sản cho những mục đích khác như sấy..
 • Khi có kho lạnh bảo quản nông dân sẽ tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu khi vào mùa thu hoạch, không bị hạ giá thành hay lãng phí.
 • Di chuyển dễ dàng, tiện dụng khi vận hành
Kho lạnh bảo quản nông sản
Cấu tạo, chức năng kho lạnh bảo quản nông sản

IV. Nguyên lý hoạt động của kho lạnh bảo quản nông sản

Kho lạnh bảo quản nông sản khác các ngoài nhiệt độ, thì phải đảm bảo độ ẩm, lượng khí tươi trong kho lạnh, và tốc độ gió(một số loại rau lá sẽ ko chịu được tốc độ gió lớn dẫn đến táp lá và mất ẩm). Kho lạnh hoạt động chủ yếu trong dải nhiệt độ từ +2 đến +10 độ C, độ ẩm 60-80%, tùy từng loại nông sản mà khách hàng có thể lựa chọn khung nhiệt độ khác nhau cho phù hợp. Ngoài ra, trong kho có thể cấp khí tươi và độ ẩm nhằm tăng cường độ ẩm cho nông sản cũng như tăng thời gian bảo quản cho sản phẩm.

V. Các bước đưa sản phẩm vào bảo quản kho lạnh

Để đưa sản phẩm vào bảo quản trong kho lạnh được thực hiện theo các bước cơ bản như sau:
Bước 1: Trong kho nên được sắp xếp các giá kệ hoàn chỉnh theo kích thước kho
Bước 2: Xếp sản phẩm cần bảo quản lên các giá kệ đã được sắp sẵn, cố gắng xếp theo thứ tự và đảm bảo không xếp quá dày tạo, tránh dập nát và tạo khe hở khoảng trống để hơi lạnh dàn đều trong bề mặt kho.
Bước 3: Kiểm tra lại lần cuối rồi đóng cửa kho và vận hành kho lạnh. Nhiệt độ bảo quản, độ ẩm sẽ tùy vào đặc thù của từng loại sản phẩm. Đối với nông sản thì dải phù hợp nhất là từ +2 đến +10 độ C.

IV. Sản phẩm phù hợp

Đối với kho lạnh bảo quản thì đều có thể sử dụng bảo quản cho tất cả các loại nông sản như rau, củ quả và các loại dược liệu.

Cụ thể các loại nông sản như sau:

 • Các loại rau lá: rau cải, rau muống, rau xà lách…
 • Các loại củ như: cà rốt, củ cải, khoai lang, khoai tây..
 • Các loại quả như táo, vải, xu xu, dứa..
 • Các loại cây dược liệu.

V. Thông số cơ bản của kho bảo quản nông sản

VII. Bảng nhiệt độ bảo quản một số nông sản

VIII. Lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

 • Lưu ý đến nhiệt độ, độ ẩm cho từng loại

Trước hết, mỗi một sản phẩm đều có một thang nhiệt độ nhất định vì vậy mà khi sử dụng cho từng loại nông sản để được tươi, giữ nguyên chất dinh dưỡng thì nhiệt độ và độ ẩm cần hù hợp. Ví dụ bảo quản cà chua chín trong 1 tháng bạn cần điều chỉnh nhiệt độ từ 2-2,5 độ C, độ ẩm 75-80% hay bảo quản xu hào trong 2-6 tháng thì nhiệt độ 0-0,5 độ C, độ ẩm 90% là phù hợp nhất…

 • Sử dụng quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt giúp cho nhiệt độ và độ ẩm được lưu chuyển trong không gian kho lạnh được đồng đều bởi khi sử dụng máy lạnh chỉ quạt ở một khu vực nhất định. Biện pháp này vừa hạn chế được việc tiêu hao nhiệt độ lãng phí vừa tiết kiệm chi phí làm mát cho kho lạnh hiệu quả.

 • Dùng màn nhựa PVC

Màn nhựa PVC đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ổn định nhiệt độ phòng:

+ Ngăn thất thoát hơi lạnh khi di chuyển. Hạn chế sự xâm nhập của hơi nóng

+ Ngăn cách các khu vực để thực phẩm riêng biệt trong một kho hàng dễ dàng

+ Di chuyển hàng hóa nhanh chóng qua cửa, vách ngăn mà không gặp phải bất kì một trở ngại nào

+ Hạn chế việc ích tụ hơi nước ở cửa kho đông lạnh…

IX. Liên hệ lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, thiết kế kho lạnh bảo quản nông sản vui lòng liên hệ theo số hotline: 0932.266.758

X. Hình ảnh thực tế sản phẩm

IV. Tại Sao Lựa Chọn Lắp Đặt Kho Lạnh NAM PHÚ THÁI

 • Kho lạnh NPT được thiết kế và triển khai giám sát theo tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu

1. Đội ngũ

1.1 Tư vấn , tính toán thiết kế dự toán

+ Chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản về kiến thức ngành, luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu và phục vụ khách hàng

+ Tính toán công suất dựa trên hệ thống phần mềm và được đào tạo kỹ thuật bài bản từ hãng sản xuất máy nén, nên sẽ đưa ra công suất sát nhất với yêu cầu, thiết kế được mô phỏng trên 3D giúp khách hàng có nhiều trải nghiệm trực quan

1.2 Triển khai quản lý giám sát chất lượng, tiến độ công trình

Hợp đồng được triển khai theo tiến độ dự toán và tiến độ sử dụng công trình của khách hàng, được thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết, tránh sai xót

Đội ngũ thi công lành nghề, được đào tạo bài bản, được giám sát quản lý chất lượng và tiến độ sát sao

Nghiệm thu bàn giao kiểm tra nội bộ trước khi bàn giao cho khách hàng

33201933_189853458329556_4647953241965854720_n

1.3 Kiểm soát bảo trì bảo hành sau bán hàng và dịch vụ bởi NPTcare

+ Gói dịch vụ tối ưu: Kiểm tra định kỳ 3 tháng /1  lần, vệ sinh định kỳ 6 tháng /1 lần. Hỗ trợ kiểm tra sửa chữa ngay cả khi hết bảo hành.

+ Tổng đài điện thoại trực xử lý sự cố 24/7.

+ Theo dõi hoạt động của kho qua hệ thống phần mềm trên điện thoại di động.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa kho lạnh tại NPT Care.

2. Cơ sở hạ tầng:

 • Hệ thống văn phòng có đại diện ở 3 miền Bắc – Trung –Nam, 1 văn phòng liên kết đại diện xuất nhập khẩu tại Guangzhou – Trung Quốc
 • Xưởng sản xuất chế tạo lắp ráp thiết bị
 • Trung tâm bảo trì, bảo hành chăm sóc khách hàng riêng biệt, hệ thống mạng lưới điểm bảo trì liên kết >40 tỉnh thành khắp Việt Nam

3. Kinh nghiệm công nghệ

Nghiên cứu và phát triển áp dụng công nghệ mới nhất phục vụ khách hàng

+ Đối với những sản phẩm cần xây dựng quy trình bảo quản, chúng tôi có phòng nghiên cứu để có thể đưa ra quy trình bảo quản tối ưu nhất cho khách hàng

+ Liên kết với khách hàng để hỗ trợ đưa tiêu chuẩn mới vào sản xuất hoặc hỗ trợ xuất khẩu

+ Đội ngũ cố vấn kỹ thuật lạnh và công nghệ bảo quản là các thạc sĩ, tiến sĩ nguyên là viện trưởng viện phó ở các viện nghiên cứu trong nước

+ Liên kết đào tạo giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các nước có ngành lạnh phát triển như: Đức, Tây Ban Nha, Italia, Trung Quốc, Usuatralia, Thailand, Indonexia.

V. Liên hệ

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ theo hotline sau để được hỗ trợ sớm nhất:

🏠 Add Ha Noi: Số 15-17 LK2- KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng- Hà Đông- Hà Nội

🏠 Add HCM: Số 32 Đường Số 23, KP 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

All in one
Scroll to Top