QUY TRÌNH SẢN XUẤT NGÔ ĐÔNG LẠNH QUY MÔ CÔNG NGHIỆP.

Ngô (bắp) là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến. Chính vì vậy, hiện nay sản phẩm ngô xuất khẩu chiếm ưu thế kinh tế khá cao. Đặc biệt trong số đó, ngô đông lạnh rất được ưa chuộng. Cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất ngô đông lạnh nhé!

Sản phẩm ngô (bắp) đông lạnh.

I. Nguyên liệu ngô trong quy trình chế biến ngô đông lạnh.

Ngô sẽ được thu hoạch khi vào mùa vụ. Sau khi thu hoạch, ngô sẽ được đưa đến nhà máy để tiến hành các bước sơ chế cần thiết. Ngoài ra, nhà sản xuất sẽ thu hoạch loại ngô non để làm ra sản phẩm đông lạnh cho người tiêu dùng lựa chọn.

II. Quy trình chế biến ngô đông lạnh.

1. Tiếp nhận, phân loại:

Thợ sẽ chọn những quả ngô tươi, không sâu bệnh, không khuyết khoảng,… Quan trọng nhất là hạt ngô phải tương đối đồng đều và chắc thịt. Tất cả các bước này được thực hiện không quá 24 giờ từ khi thu hái đến khi đưa vào chế biến.

Thợ sẽ tiến hành loại bỏ bẹ, râu ngô và những quả bắp không đủ tiêu chuẩn (hư hỏng, hạt lép, thâm, bị dập,…).Tiếp đến, thợ sẽ tiến hành phân loại ngô theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trong quá trình phân loại cần phải đảm bảo hạt ngô không bị dập.

Ngô sau khi đến nhà máy sẽ được sơ chế, phân loại kỹ lưỡng.

2. Sơ chế ngô ban đầu.

Tùy thuộc vào yêu cầu thành phẩm mà nhà sản xuất sẽ cắt ngô thành khúc, lãi hạt hoặc để nguyên quả. Khi công đoạn này được thực hiện xong, ngô sẽ được qua công đoạn rửa.

Sơ chế ngô

3. Sục rửa ngô.

Rửa ngô sau sơ chế

Thông thường, nhiều nhà sản xuất sẽ rửa ngô qua hệ thống ozone. Việc này nhằm để loại bỏ tạp chất bám vào ngô và để khử khuẩn.

4. Chần và làm nguội ngô.

Đây là quá trình gia nhiệt không thể thiếu khi sản xuất ngô đông lạnh. Theo đó, ngô sẽ được chần trong nước sôi ở mức 100°C trong thời gian từ 5 – 7 phút. Song, thời gian chần sẽ tuỳ theo độ già của ngô. Sau khi chần, ngô sẽ được làm nguội ngay. Cụ thể, ngô sẽ được làm nguội ngay qua 3 bể nước sạch. Quá trình làm nguội sẽ được thực hiện nhanh và được vớt ra để ráo nước.

5. Đông lạnh ngô.

Kho đông làm lạnh sơ bộ

Ngô sẽ được làm lạnh sơ bộ trong kho đông có nhiệt độ trong khoảng từ 0°C – 5°C. Công đoạn này còn được gọi là tiền đông lạnh hay làm lạnh sơ bộ. Theo đó, ngô sẽ được xếp lên từng khay inox. Khi xếp vào khay, ngô phải đảm bảo có khoảng cách hợp lý nhất. Thời gian làm lạnh sơ bộ sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

6. Làm lạnh đông nhanh ngô.

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất ngô đông lạnh. Quá trình làm lạnh đông nhanh sẽ ở điều kiện nhiệt độ ổn định và không lớn hơn -32°C. Ngô sẽ được đưa vào băng tải cấp liệu sao cho ngô không sát nhau trước khi vào băng tải cấp đông. Nhiệt độ cấp đông sẽ không vượt quá -40°C.

Đồng thời, thời gian cấp đông sẽ tuỳ thuộc vào nhiệt độ băng tải, điện áp, hệ số công suất máy nén, tình trạng giàn lạnh, nhiệt độ môi trường,… Sản phẩm sau khi làm lạnh đông phải ở trạng thái rời, nhiệt độ tâm sản phẩm đã ổn định và đạt khoảng -18°C. Đồng thời, nhiệt độ khoảng -18°C là điều kiện để bảo quản ngô.

Tủ cấp đông ngô xếp khay

7. Đóng gói thành phẩm.

Đóng gói hút chân không bảo quản.

Ngô sẽ được cho vào túi PE để đóng gói, dán nhãn thông tin sản phẩm. Cuối cùng, thành phẩm sẽ được bảo quản trong kho lạnh. Kho bảo quản lạnh đông phải sạch sẽ, không có mùi lạ. Nhiệt độ kho bảo quản lạnh đông phải luôn ổn định và không lớn hơn -18°C.

Thành phẩm ngô đông lạnh

Trước khi rã đông để sử dụng, ngô có trạng thái cứng và có lớp tuyết trắng mỏng trên bề mặt. Sau khi rã đông (ở -5°C – 0°C), hạt ngô mềm nhưng không bị nhũn.

III. ĐƠN VỊ CUNG CẤP TƯ VẤN LẮP ĐẶT KHO LẠNH BẢO QUẢN/NHÀ MÁY CHẾ BIẾN UY TÍN CHẤT LƯỢNG – NamPhuThai.vn/NamPhuThái.com.vn!

Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều đơn vị lắp đặt kho lạnh, hệ thống lạnh. Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho mình hoặc bạn có thể lựa chọn NamPhuThai.vn / NamPhuThai.com.vn làm nơi đặt niềm tin uy tín và chất lượng.

  • Cam kết 100% sản phẩm nhập khẩu chính hãng có đầy đủ CO CQ.
  • Tư vấn giải pháp toàn diện.
  • Đội ngũ đào tạo chuẩn quốc tế.
  • Quản lý thông minh hiện đại 4.0
  • Trung tâm bảo hành riêng biệt.
  • Hỗ trợ dịch vụ 24/7 mọi lúc, mọi nơi.
  • Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài 0818.888.000 (7:30 – 22:00).

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc nhu cầu nào về kho lạnh bảo quản, hệ thống lạnh, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại các chi nhánh trên toàn quốc hoặc đặt mua online qua website NamPhuThai.vn/NamPhuThai.com.vn. Hotline 0818.888.000. Chúng tôi là NamPhuThai – Tổng thầu kho lạnh – Dẫn đầu giải pháp xanh trong ngành lạnh!  

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top