Quả ổi là một loại trái cây nhiệt đới. Được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Mexicol, Brazil, Thái Lan, Pakistan, colombia, Philippines, và các nước nhiệt đới khác. Nó có hình tròn hoặc hình quả lê, vỏ màu xanh lá cây hoặc màu vàng, thịt quả có màu trắng, đỏ hoặc hồng, tùy theo giống.
Nhà máy chế biến ổi có công suất từ 1 tấn/giờ đến 30 tấn/giờ và công suất đầu vào trái cây tươi cho khách hàng lựa chọn.
Tất cả nhà máy chế biến ổi đều được làm bằng vật liệu SUS304 có thể đáp ứng yêu cầu về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tìm hiểu thêm bài viết: http://namphuthai.com.vn/nha-may-san-xuat-nuoc-cam-ep/

Thành phẩm cuối cùng từ nguyên liệu ổi tươi
  • Quy trình sản xuất ổi bao gồm:
  • Rửa và phân loại quả ổi tươi
  • Nghiền ổi
  • Máy ly tâm: Tách loại bỏ bã/hạt ổi
  • Thanh trùng ổi và chất làm đầy.

I. Sơ đồ công nghệ nhà máy chế biến ổi

Sơ đồ công nghệ nhà máy chế biến ổi

1. Máy phân loại, sục rửa

Hệ thống rửa ổi bao gồm máy rửa, ngâm nước, máy rửa cọ và bộ phận rửa bằng nước tinh khiết áp suất cao. Trong phần ngâm nước sủi bọt, khuấy cơ học, bổ sung chất tẩy rửa. Để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và các chất gây ô nhiễm khác trên bề mặt trái cây. Trong máy sục rửa, các chất bẩn còn sót lại trên bề mặt trái cây sẽ được loại bỏ nhờ tác động bàn chải cơ học. Nước sạch được phun lên trái cây ở phần rửa để loại bỏ chất tẩy rửa. Ổi đã được làm sạch để lại trên dây đai để kiểm tra trước khi nghiền.
Đọc thêm bài viết: https://namphuthai.vn/

Hình ảnh minh họa bẳng tải sục rửa ổi

2. Máy nghiền ổi

Những quả ổi sạch sẽ được nâng lên máy nghiền búa để thành quả 3-5mm. Sau đó nghiền ổi sẽ được bơm để cạo máy nghiền và hoàn thiện. Máy nghiền và máy hoàn thiện sẽ được trang bị các sàng 0,6-1mm và 0,3mm tương ứng. Màn hình trên máy nghiền tách hạt và các mảnh xơ của mô da để lấy cùi nguyên chất.

Máy nghiền ổi để tách hạt, vỏ lấy cùi nguyên chất

3. Máy tách ly tâm

Máy tách ly tâm xếp thường được thực hiện để điều chỉnh tỷ lệ chất rắn không hòa tan và chất lỏng trong nước ép cuối cùng. Quá trình này loại bỏ hiệu quả các tế bào đá còn sót lại. Tăng cảm giác ngon miệng và giảm xu hướng kết tủa của sản phẩm. Sau đó, bã ổi có thể được bơm vào thiết bị bay hơi để tạo bột cô đặc.

Hình ảnh minh họa máy tách ly tâm để tách hạt trong cùi ổi

4. Chất làm đầy và thanh trùng ổi

Bột ổi có thể được thanh trùng trong máy thanh trùng trong ống ở 93 – 96°C trong 36 giây hoặc 88-90°C trong 90 giây. Sau đó, cùi ổi sẽ được làm lạnh 4°C rồi cho vào túi linh hoạt, và bảo quản trữ đông ở nhiệt độ -18°C. Dưới dạng bán thành phẩm để sử dụng với thời gian bảo quản lên đến 1 năm.

Bột ổi có thể được khử trùng 115 -121°C và sau đó làm lạnh 25 – 30°C để đóng gói vô trùng và túi vô trùng. Sản phẩm cuối cùng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng với thời hạn sử dụng hơn 6 tháng.

5. Các sản phẩm cuối cùng chế biến ổi

Bột ổi xay nhuyễn nồng độ đơn: Bột xay nhuyễn có độ PH khoảng 8-11 Brix , có giá trị PH khoảng 4,2 và là một trong những sản phẩm chính trong nhà máy chế biến ổi. Trái cây thường được nghiền nhuyễn trước tiên và sau đó được chế biến thành mật hoa, hỗn hợp mật hoa. Nước trái cây trong, nước cô đặc, bột, thanh nước trái cây, thạch …vv. Sản phẩm cuối cùng có thể được đóng vào túi vô trùng hoặc túi mềm rồi bảo quản đông lạnh vào kho với thời hạn sử dụng từ 12- 24 tháng.

Ổi cô đặc: Sản phẩm cô đặc chủ yếu gồm ổi xay nhuyễn và nước ép ổi cô đặc. Chất xay nhuyễn cô đặc sẽ được cô đặc đến 34Brix bằng thiết bị bay hơi tuần hoàn cững bức. Trong khi đó nước ép cô đặc bay hơn đến 66brix bằng thiết bị bay hơi màng rơi. Sản phẩm cuối cùng sau khi cô đặc và thanh trùng có thể đóng vào túi trong thùng phi hoặc thùng IBC để dễ vận chuyển.

Nước ép ổi: Nước ép ổi là một loại thức uống trong suốt , có màu hồng, vàng hoặc trắng nhẹ. C ó thể dùng để sản xuất mật ổi, bột ổi hoặc sản phẩm thạch. Nước ép ổi có thể được đóng vào chai, túi, lon để tiêu thụ trực tiếp.

Mật hoa ổi: Nước/ nước ép ổi xay nhuyễn hoặc cô đặc có thể được trộn với nước, sucrose, axit xitric và các chất phụ gia hương vị khác. Để tạp thành các sản phẩm mật hoa ổi. Mật ổi có thể được đóng vào thùng carton, chai Pet hoặc chai thủy tinh để bán lẻ.

Nước giải khát có gas ổi: Nước ổi có thể được pha siro, CO2 rồi đóng vào lon hoặc chai nhỏ.

Bột ổi: Nước ổi sau khi cô đặc và sấy phun, sau đó tạo thành sản phẩm dạng bột. Các sản phẩm cuối cùng có thể đóng vào túi và lon.

Sản phẩm ổi đóng hộp: Sản phẩm ổi đóng hộp thường được đóng gói dưới dạng sirô ở dạng nguyên quả, nửa quả, vỏ hoặc lát.

Trên đây là toàn bộ quy trình nhà máy chế biến ổi được Nam Phú Thái giới thiệu đến khách hàng.
Hy vọng rằng thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích tới Quý Khách hàng.
Nếu cần tư vấn gì, “liên hệ ” ngay với Nam Phú Thái để biết thêm thông tin.

  • Liên hệ: 081 8888 000
  • Email: info@namphuthai.vn

VP Hà Nội: Số 15 – 17 LK2 – KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng – Hà Đông – Hà Nội.

VP HCM: Số 32 Đường Số 23, KP 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

VP Đà Nẵng: Số 379B Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

VP Lào: Hom 18, Nakhuay Tai, Muong Saysettha, Nakhonluang, Vieng Chan, Lao.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top