THIẾT KẾ LẮP ĐẶT KHO LẠNH BẢO QUẢN THỦY HẢI SẢN TỐI ƯU CHI PHÍ NHẤT

Làm sao để bảo quản cho các mặt hàng thủy hải sản vừa đánh bắt sẽ được giữ tươi hơn, đảm bảo chất lượng sau một một thời gian dài? Kho lạnh bảo quản thủy sản được xem là một trong những giải pháp giúp bạn điều đó. Hãy cùng với Nam Phú Thái tìm hiểu để hiểu rõ hơn.

Thông số kho lạnh Thủy Hải Sản:

  • Công suất: 1.0 Hp – 200 Hp
  • Công suất điện: 220V/1P/50Hz – 380V./3P/50Hz
  • Khối lượng chứa: 05 tấn – 10.000 tấn.
  • Máy nén: Dorin ( Italya ), Bitzer ( Đức ), Copeland ( Thái Lan ), Mitsubishi, Mycom, Hitachi, Sanyo ( Nhật )
  • Môi chất lạnh : Gas R22, R404A, R507C , R134A…
  • Nhiệt độ: Min: -18 °C / Max: – 30 °C.
  • Panel cách nhiệt: PIR, PU.
  • Cửa kho: Bản lề, Cửa trượt.
  • Đặc tính: Công nghệ Châu Âu, tích hợp tính năng quản lý thông minh.
  • Loại hình: Cung cấp giải pháp thiết kế thi công trọn gói.

I.Tiêu chuẩn thiết kế kho lạnh thủy hải sản

Phương pháp bảo quản thủy hải sản bằng kho lạnh hiện đang dần thay thế cho các phương pháp truyền thống. Để đảm bảo chất lượng và an toàn, kho lạnh thuỷ sản phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

1.1 Địa điểm xây dựng kho lạnh

  • Gần khu thành phẩm: Tránh mất thời gian vận chuyển, tránh hao hụt nhiệt cho kho.
  • Gần đường giao thông: Thuận tiện hơn khi giao hàng hóa cho đối tác/khách hàng.
  • Gần hệ thống công nghệ dây chuyền: Tránh hiện tượng hàng bị rã đông, gây ảnh hưởng tới chất lượng

1.2. Mặt bằng và kết cấu

  • Mặt bằng đủ rộng cả trong và ngoài, bố trí thuận tiện cho việc nhập xuất hàng hóa
  • Tránh hiện tượng lây nhiễm chéo cho các sản phẩm.
  • Nền đảm bảo bằng phẳng, dễ dàng vệ sinh.
  • Phòng đệm cao từ 0.8-1.4m so với mặt bằng quanh kho.
  • Chiều rộng tối thiểu của phòng đệm từ 5m trở lên.
  • Cần có tường bao ngăn cách với cơ sở vật chất bên ngoài.
  • Mái che đảm bảo chắc chắn, không dột, được xử lý cách nhiệt.
  • Đảm bảo hệ thống trần, tường, phòng đệm, phòng thay bao bì, hệ thống cửa được làm từ vật liệu bền, không gỉ, không độc, không bị ăn mòn, không ngấm nước.
  • Thiết kế công trình đảm bảo có màu sắc sáng, bề mặt nhẵn, dễ vệ sinh và khử trùng.
  • Phòng đệm, khu vực bốc dỡ hàng cần thiết kế đảm bảo sự thuận tiện, ngăn chặn khí nóng, hơi nước từ bên ngoài xâm nhập vào kho.
  • Phòng thay bảo hộ lao động, nhà vệ sinh cần được bố trí phù hợp, an toàn.

1.3.Về thiết bị và phương tiện bảo quản phòng lạnh thủy hải sản

  • Thiết bị làm lạnh đảm bảo đủ công suất để bảo quản thủy hải sản ngay cả khi kho đạt công suất tối đa.
  • Thiết bị chứa môi chất lạnh, ống dẫn,…đảm bảo chịu áp lực tốt, tránh han gỉ, an toàn, đảm bảo đúng quy định.
  • Pallet làm từ vật liệu bền, chịu lực tốt, an toàn, không ngấm/thấm nước, dễ dàng vệ sinh.
  • Phòng lạnh đảm bảo có nhiệt kế tự ghi được lắp đặt ở nơi dễ nhìn, dễ đọc.
  • Nhiệt kế đảm bảo độ chính xác 0.5 độ C. Đầu cảm biến của nhiệt kế được bố trí ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong kho.
  • Riêng nhiệt kế cần kiểm định định kỳ để tránh tình trạng hoạt động thiếu chính xác.

1.4.Về hệ thống chiếu sáng

  • Đủ ánh sáng giúp hoạt động bốc dỡ, xếp hàng thuận tiện, an toàn, hiệu quả.
  • Ánh sáng đạt cường độ 200 Lux trong kho và 220 Lux tại phòng đóng gói và phòng đệm.
  • Đèn chiếu sáng trong khi lạnh, phòng đóng gói, phòng đệm cần có chụp bảo vệ, đảm bảo an toàn cho người và các thiết bị tại đây.

1.5. Việc bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa từ kho lạnh

  • Dùng thiết bị phù hợp để tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.
  • Đối với xe lạnh cần có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ, đảm bảo bên trong thấp hơn hoặc bằng 18 độ C.

1.6.Chọn máy nén cho kho lạnh thủy hải sản

Tải nhiệt hay chính là dòng nhiệt tổn thất mà máy lạnh cần có để mang tới mức nhiệt độ như mong muốn trong môi trường kho lạnh. Cụm máy nén lạnh cần đảm bảo đủ công suất nhằm đáp ứng tốt sự chênh lệch nhiệt độ ổn định giữa buồng lạnh và không khí bên ngoài.

Về cách tính công suất kho lạnh chúng tôi đã giúp bạn ở trên, phần này chúng tôi giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn cụm máy nén phù hợp với chi phí và chất lượng máy.

Tùy vào công suất làm việc, lưu lượng khí ra, cách lắp đặt, kiểu làm lạnh, yêu cầu về độ êm, yêu cầu về hiệu suất, chi phí đầu tư bạn có thể chọn một trong số các dòng máy nén lạnh sau.

1.7. Chọn Panel cách nhiệt

Được làm từ Polyurethane, Panel PU hiện được dùng để thiết kế vỏ lắp kho lạnh thủy sản phổ biến hơn cả. Những đặc trưng sau đây sẽ giúp thiết bị mang tới khả năng giữ nhiệt tốt vượt trội.

Panel độ dày từ 100 ÷ 200 mm, tỷ trọng 40 – 42kg/m3.
* Hai mặt bọc tole mạ màu hoặc hoặc inox dày 0,4 mm ÷ 0,6 mm.
* Các phần liên kết nhau bằng ngàm âm dương (Zlock) hoặc khóa camlock tạo kết nối bền vững, chặt chẽ.

II. Cách bảo quản thủy hải sản trong kho lạnh hiệu quả

2.1 Thông số bảo quản nhiệt các loại thủy hải sản

2.2 Lưu ý khi bảo quản kho lạnh thủy hải sản

  • Các mặt hàng thủy hải sản bao gồm tôm, cua, cá, mực, ghẹ… trước khi đưa vào bảo quản ở kho lạnh đông phải được lưu lại ở kho lạnh để sơ chế. Nhiệt độ kho lạnh ở mức từ 0-4 độ C, thời gian sơ chế không quá 03 giờ đồng hồ. Sau đó được cấp đông để đạt nhiệt độ -18 độ C.
  • Tuyệt đối không bảo quản thủy sản lẫn với các thực phẩm khác. Tốt nhất thủy hải sản đưa vào kho lạnh bảo quản đần được bao gói và ghi nhãn phù hợp với quy định.
  • Việc sắp xếp sản phẩm thủy hải sản trong kho lạnh cũng cần đảm bảo khoa học nhằm giúp khí lưu thông dễ dàng. Khoảng cách tối thiểu giữa sàn với kệ là khoảng 15cm. Còn giữa giàn lạnh, trần, tường, quạt giá tối thiểu cần 50cm.
  • Giá kệ kho lạnh bảo quản hải sản cần được làm bằng vật liệu bền, không độc, không gỉ, không ngấm nước, được thiết kế có thể tháo rời để thuận tiện cho việc bốc dỡ, làm vệ sinh.
  • Thường xuyên vệ sinh kho lạnh bảo quản thủy sản để tránh nấm mốc, nhiễm khuẩn sản phẩm bảo quản.
  • Nên xây dựng hệ thống quản lý, theo dõi việc sắp xếp hàng hóa để sản phẩm trong kho được nhận diện dễ dàng.
  • Quá trình bốc dỡ và vận chuyển sản phẩm ra hoặc vào kho lạnh phải sử dụng thiết bị phù hợp, quá trình vận chuyển sản phẩm nhẹ nhàng, nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và tránh sự tăng nhiệt độ trong kho.

2.3 Quy trình tư vấn, lắp đặt kho lạnh bảo quản thủy hải sản 

Bước 1. Tiếp nhận yêu cầu từ quý khách hàng và tiến hành khảo sát khu vực lắp đặt kho lạnh bảo quản thủy sản. Để có thể tư vấn tốt nhất, đội ngũ kỹ sư, thiết kế của Nam Phú Thái trực tiếp đo đạc các thông số, quy cách của kho đông lạnh. Tư vấn nhiệt độ bảo quản thích hợp cho sản phẩm của quý doanh nghiệp, khách hàng cần bảo quản. Được phương án thiết kế, quy trình bảo quản cho sản phẩm tốt nhất. Tư vấn về kích thước cửa ,hướng cửa phù hợp với việc ra vào hàng.

Bước 2: Các kỹ sư Nam Phú Thái bắt đầu lên phương án thiết kế, bản vẽ công trình. Bản thiết kế kho lạnh bảo quản thủy sản sẽ được bàn bạc thông qua khách hàng trước khi thực hiện lắp đặt khi khách hàng đã đồng ý.

Bước 3: Thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản thủy sản

Bước 4: Kiểm tra nghiệm thu trước khi kho lạnh bảo quản thủy sản được đưa vào sử dụng.Tiến hành nghiệm thu cho vào sử dụng hệ thống kho đông lạnh.

Bước 5. Thực hiện bảo hành công trình kho lạnh bảo quản thủy sản.

Vì sao lựa chọn Công Nghiệp Lạnh Nam Phú Thái là Nhà Thầu Lắp Đặt Kho Lạnh Uy Tín:

Công ty Cổ Phần Công Nghiệp Lạnh Nam Phú Thái là Công ty có thâm niên hoạt động trên 12 năm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt thi công các công trình kho lạnh công nghiệp, thi công các gói thầu hệ thống kho lạnh công nghiệp lớn vừa và nhỏ, hệ thống kho lạnh phục vụ trong lĩnh vực thủy hải sản và chế biến thực phẩm công nghiệp, hệ thống lắp đặt lắp đặt máy làm lạnh nước, và là nhà cung cấp các loại lốc máy lạnh nhập khẩu chính hãng.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP LẠNH NAM PHÚ THÁI

Dẫn đầu giải pháp xanh trong ngành lạnh!

☎️ 0818 888 000

????Zalo: https://zalo.me/818888000

????Mail: info@namphuthai.vn

???? Website: https://namphuthai.com.vn/

????Add 1: Số 15 LK2, KDT Bemes, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

????Add 2: 379B Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

????Add 3: Số 32 đường 23, KDC Bình Chiểu, Phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

????Add 4: Ngõ 18, Bản Na Khoai Tảy, Mương Say Sét Thá, Thủ Đô Viêng Chăn, Lào.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top