NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Một nhà máy chế biến thực phẩm đông lạnh không chỉ là nơi sản xuất và đóng gói các sản phẩm thực phẩm. Mà còn là trung tâm của các hoạt động nghiên cứu và phát triển, đảm bảo sự đổi mới liên tục và cải tiến trong quy trình sản xuất. Bằng cách kết hợp công nghệ tiên tiến và quy trình sản xuất hiệu quả, nhà máy chế biến thực phẩm đông lạnh không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường mà còn đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Trong tình hình này, nhà máy chế biến thực phẩm đóng vai trò trung tâm, định hình và đảm bảo chất lượng và an toàn của các sản phẩm thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Tham khảo thêm bài viết: tại đây

A.   TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY

1. Mặt bằng hạ tầng

2. Sơ đồ bố trí

B. THUYẾT MINH QUY TRÌNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

I. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH SẢN XUẤT

II. THUYẾT MINH

1. Nhập Hàng, Kiểm Tra, Phân Loại Hàng Hóa

  • Khi hàng hóa nhập về, chúng ta tiến hành kiểm tra kỹ về số lượng, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
  • Đảm bảo tất cả các nhà cung cấp hàng hóa đều có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Kiểm tra hàng hóa dựa trên sự quan sát thông qua màu sắc, mùi và các biểu hiện bên ngoài. Các tiêu chí kiểm tra bao gồm:
    • Đối với thực phẩm sống, đảm bảo tươi ngon và không bị ôi thiu.
    • Đối với rau, củ, quả, đảm bảo chúng tươi và không bị héo, úa.
    • Đối với gia vị và hàng khô, chúng ta kiểm tra rõ nguồn gốc và hạn sử dụng, đồng thời đảm bảo chúng không bị ẩm mốc.
    • Đối với thực phẩm đông lạnh, chúng ta giữ lạnh khi nhập và đảm bảo chúng có hạn sử dụng.
  • Sau khi đạt yêu cầu, hàng hóa được chuyển ngay vào khu vực sơ chế, chế biến và bảo quản.

Chi tiết xem tại đây

2.Hàng Khô và Hàng Đóng Hộp

  • Chúng ta tiếp tục kiểm tra và phân loại hàng hóa trước khi đóng gói.
  • Hàng được đóng gói vào thùng hoặc hộp, và sắp xếp vào kho khô. Ưu tiên hàng đi trước xếp ở ngoài giá kệ, hàng đi sau xếp bên trong giá kệ.

3. Hàng Rau, Củ, Quả và Thực Phẩm Đông Lạnh – Bảo Quản

a) Sơ Chế và Đóng Gói

  • Rau, củ, quả được sơ chế bằng cách gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch và ngâm trong nước muối hoặc xử lý bằng máy chuyên dụng để khử trùng và đảm bảo vệ sinh.
  • Thực phẩm đông lạnh được cắt thái, đóng gói và mang vào kho lạnh để bảo quản.

Một số máy, thiết bị thường dùng:

b) Bảo Quản Mát

  • Rau củ quả được bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ từ 2 đến 10 ℃.

c) Trữ Đông

  • Thực phẩm đông lạnh và hàng sơ chế tươi được bảo quản trong kho đông với nhiệt độ từ -15 đến -22 ℃.

4. Hàng Chế Biến Tươi – Cấp Đông

a) Chế Biến

  • Khu vực chế biến thực phẩm sống như thịt, cá, hải sản được tách riêng với khu vực khác.
  • Công đoạn chế biến thực hiện nhanh nhất có thể để đảm bảo sản phẩm được cấp đông nhanh chóng, giữ được độ tươi và ngăn ngừa sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn.

b) Cấp Đông

  • Sản phẩm được cấp đông nhanh xuống -38℃ trong khoảng thời gian từ 1 đến 6 giờ, tùy thuộc vào tính chất của từng loại sản phẩm.
  • Có thể sử dụng các thiết bị như tủ cấp đông nhanh, băng chuyền cấp đông IQF và hầm đông.

Một số thiết bị thường dùng:

  • Tủ cấp đông nhanh
  • Tủ cấp đông Nitơ lỏng
  • Băng chuyền cấp đông IQF
  • Hầm đông

c) Đóng Gói

  • Sau khi cấp đông, sản phẩm được đóng gói bằng máy đóng gói hút chân không công nghiệp và chuyển vào kho trữ đông.

d) Trữ Đông

  • Hàng thực phẩm đông lạnh và hàng sơ chế tươi được bảo quản trong kho đông với nhiệt độ từ -15 đến -22 ℃.

5. Xuất Hàng

Để hạn chế thất thoát nhiệt và sốc nhiệt khi xuất hàng từ kho trữ đông, chúng ta cần có phòng đệm trước khu vực xuất hàng. Nhiệt độ trong phòng đệm dao động từ 10 đến 15 ℃.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình nhà máy chế biến thực phẩm đông lạnh mà Nam Phú Thái muốn chia sẻ đến khách hàng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách hàng và đừng quên tham khảo thêm thông tin mới nhất tại đây

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP LẠNH NAM PHÚ THÁI

☎️ Hotline: 0818 888 000

????Zalo: https://zalo.me/818888000

????Mail: info@namphuthai.vn

???? Website: https://namphuthai.com.vn/

????Add 1: Số 15 LK2, KDT Bemes, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

????Add 2: 379B Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

????Add 3: Số 32 đường 23, KDC Bình Chiểu, Phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

????Add 4: Ngõ 18, Bản Na Khoai Tảy, Mương Say Sét Thá, Thủ Đô Viêng Chăn, Lào.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top