Các thiết bị bếp thông dụng cho nhà hàng chuẩn bị setup mới

Một căn bếp đẹp là chưa đủ mà trong đó còn phải có những thiết bị bếp tiêu chuẩn. Mang lại sự tiện dụng và an toàn trong quá trình nấu bếp, nâng cao chất lượng món ăn. Việc lắp đặt thiết bị bếp cho nhà hàng cần được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn riêng. Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và nhu cầu chế biến của đầu bếp nhà hàng.
Vậy hãy cùng Nam Phú Thái tìm hiểu thêm về các thiết bị bếp thông dụng cho nhà hàng khách sạn chuẩn bị setup hệ thống mới qua bài viết dưới đây nhé.

I.Tiêu chuẩn của căn bếp nhà hàng chuyên nghiệp và tư vấn thiết kế bếp nhà hàng:

Thiết kế bếp nhà hàng thông minh và tiện lợi không những tăng năng suất hoạt động của nhà bếp. Mà còn giúp cho nhân viên làm việc được thuận lợi và trơn tru hơn.

Một căn bếp nhà hàng chuyên nghiệp sẽ được đánh giá qua 5 tiêu chí sau:

– Đảm bảo tính linh hoạt và công năng sử dụng.

– Không gian nấu thông thoáng, bố trí khu vực và vật dụng bếp hợp lý, tiện lợi.

– Không gian bếp tạo sự thoải mái cho đầu bếp trong quá trình làm việc.

– Khu bếp được trang bị đầy đủ các thiết bị bếp nhà hàng hiện đại, mang phong cách đặc trưng của nhà hàng.

– Đáp ứng tốt về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và các yêu cầu trong kinh doanh ẩm thực.

Trong thiết kế bếp nhà hàng cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau:

– Concept: Khu bếp sẽ đáp ứng tốt cho quá trình chế biến món ăn của nhà hàng, dựa theo menu, số lượng khách ước tính sẽ phục vụ, bếp kín hay bếp mở,… nhằm lên bản thiết kế phù hợp.

– Không gian: Đa số các thiết kế bếp thường xuyên có xu hướng giảm diện tích bếp và tăng không gian phục vụ thực khách, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các phân khu có trang bị đủ các thiết bị bếp nhà hàng, phục vụ cho các hoạt động của bếp.

– Ngân sách: Đây là yếu tố quyết định trong thiết kế bếp nhà hàng. Chủ đầu tư cần hạch toán chi phí chính xác để đầu tư thiết bị phù hợp với ngân sách hiện có của doanh nghiệp.

Cách bố trí khu bếp và các thiết bị bếp nhà hàng hợp lý:

Khu bếp chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn, chất lượng và tiện lợi thì cần được chia ra thành những khu vực có chức năng riêng biệt. Trong đó mỗi khu được trang bị đầy đủ các thiết bị bếp nhà hàng hiện đại. Nhằm tạo nên một sơ đồ khép kín từ khâu nhận thực phẩm cho đến khâu hoàn thành thức ăn. Các phân khu bếp bao gồm:

– Khu vực nhập hàng và bảo quản thực phẩm: dùng để chứa thực phẩm và nguyên vật liệu dùng cho quá trình chế biến món ăn. Tại khu vực này cần bố trí các loại tủ đông – tủ mát công nghiệp để bảo quản thực phẩm tươi sống và các loại khay kệ inox để bảo quản đồ khô.

– Khu vực sơ chế: Tại khu vực này cần bố trí các thiết bị kệ, bàn, chậu rửa inox cùng các thiết bị sơ chế thực phẩm như máy gọt và cắt rau củ quả, máy xay thịt, máy cắt thịt, máy cưa xương, máy trộn,… để sơ chế các loại nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến.

– Khu vực chế biến: Tại khu vực này sẽ có các thiết bị bếp chuyên dụng phục vụ cho việc nấu nướng như: Bếp Âu, Bếp Á, Bếp chiên phẳng, Bếp chiên nhúng, Bếp nướng, lò nướng, tủ hấp nấu cơm, hệ thống chụp hút khói công nghiệp,…

– Khu vực bày và trang trí món ăn: Thường trang bị các thiết bị inox như bàn, kệ, hoặc các thiết bị giữ nóng thức ăn.

– Khu vực dọn rửa: Là khu vực để làm sạch các dụng cụ bếp trong quá trình nấu nướng và phục vụ thực khách. Các thiết bị trong khu vực này là máy rửa chén, tủ/máy sấy và khử trùng ly chén đĩa dao thớt, và một số thiết bị inox như chậu rửa inox, kệ để chén, xe đẩy,…

Phân loại các thiết bị bếp chuyên dụng cho bếp nhà hàng – khách sạn:

Các thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng góp phần không nhỏ vào việc tăng hiệu suất hoạt động cho nhà hàng. Vì vậy, bạn cần trang bị đầy đủ các các thiết bị bếp cơ bản phục vụ cho hoạt động bếp được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

1. Các thiết bị bảo quản thực phẩm:

Các thiết bị bảo quản thực phẩm bao gồm các loại tủ đông – tủ mát chuyên dùng nhằm bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, rau củ quả,… được tươi ngon, giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm và tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Hiện nay, thiết bị trữ đông – trữ mát có sự đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã, dung tích, kích thước và thương hiệu, nên tùy vào mục đích sử dụng của nhà hàng mà bạn có thể chọn thiết bị phù hợp nhất nhé.

– Tủ đông – tủ mát inox công nghiệp dạng đứng gồm loại 1 cửa, 2 cửa, 3 cửa, 4 cửa, 6 cửa.

– Tủ đông – tủ mát inox dạng bàn nằm như bàn đông – bàn mát – bàn mát salad loại 1 cửa, 2 cửa, 3 cửa.

– Một số chủng loại tủ đông – tủ mát khác như: tủ cánh kính, tủ đông nắp dở,…

2. Các thiết bị bếp nấu công nghiệp:

Các loại bếp nấu công nghiệp là thiết bị quan trọng và không thể thiếu đối với căn bếp nhà hàng. Bếp công nghiệp là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các đầu bếp chế biến món ăn được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng và đảm bảo chất lượng món ăn được ngon và hấp dẫn.

– Bếp Âu: Là loại bếp dùng để chế biến các món áp chảo, nước sốt,… với đa dạng các loại gồm bếp Âu 2 họng, 4 họng, 6 họng. Đặc biệt, còn có loại bếp Âu tích hợp với lò nướng, tiện cho việc chế biến các món ăn, đồng thời tiết kiệm diện tích.

– Bếp Á: Là loại bếp có ngọn lửa mạnh, thích hợp chế biến các món xào, luộc, hầm, nấu súp, nước dùng. Bếp Á gồm 1 họng, 2 họng hoặc 3 họng, sử dụng nguồn nhiên liệu gas, phù hợp cho nhiều công suất chế biến khác nhau.

– Bếp chiên phẳng: Là loại bếp có thiết kế bề mặt rán phẳng, thích hợp để chế biến các món chiên, xào, áp chảo,… mà không cần nhiều dầu mỡ. Bếp chiên phẳng có 2 loại là: bếp chiên phẳng dùng điện và bếp chiên phẳng dùng gas

– Bếp chiên nhúng: Là một thiết bị chuyên dụng để thực hiện các món chiên ngập dầu, rất thích hợp để thực hiện chế biến các món chiên ngập trong dầu như: Gà chiên, khoai tây chiên, hải sản chiên, rau củ chiên,… Bếp chiên nhúng gồm loại bếp chiên nhúng đơn và bếp chiên nhúng đôi và sử dụng nguồn nhiên liệu điện hoặc gas.

Bếp nướng nhân tạo: Là loại bếp chuyên dụng để thực hiện chế biến các món nướng như thịt, cá, hải sản, rau củ, xúc xích, lạp xưởng. Được chín đều ở bên trong và có màu vàng đẹp ở bên ngoài. Bếp nướng nhân tạo gồm loại bếp nướng than đá và bếp nướng gang, sử dụng nguồn nhiên liệu gas và ít tạo ra khói.

– Lò nướng: Dùng để chế biến các món nướng như: nướng thịt, cá, hải sản, rau củ quả, hay nướng các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh pizza. Lò nướng cho bếp nhà hàng có rất nhiều loại khác nhau như: lò nướng đối lưu, lò nướng hấp đa năng, lò nướng tầng công nghiệp, lò nướng Salamander,…

– Tủ nấu cơm công nghiệp: Được thiết kế sử dụng điện hoặc gas với đa dạng kích thước và công suất nấu khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng và quy mô hoạt động của nhà hàng.

3. Các thiết bị sơ chế thực phẩm:

Thiết bị sơ chế thực phẩm là các thiết bị chuyên dụng để thực hiện cho việc sơ chế. Các loại thịt, cá, rau củ quả,… một cách nhanh chóng, chuẩn xác và đồng đều về chất lượng. Đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sử dụng số lượng lớn thực phẩm tại cửa hàng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Các thiết bị sơ chế gồm: Máy sơ chế rau củ quả, máy cắt lát thịt, máy xay thịt, máy cưa xương,… với đa dạng công suất hoạt động khác nhau nhằm tối đa hóa sự lựa chọn của bạn.

4. Các thiết bị vệ sinh dụng cụ nhà bếp:

Thiết bị vệ sinh dụng cụ nhà bếp là các thiết bị chuyên dùng để làm sạch ly chén bát đĩa dao thớt một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi phục vụ khách hàng.

– Máy rửa chén công nghiệp: Là thiết bị có cấu tạo và nguyên lý hoạt động dựa trên lực phun xoáy của vòi nước kết hợp với nhiệt độ nước để ly chén đĩa được rửa sạch hoàn toàn, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu một cách hiệu quả. Máy rửa chén có các loại như sau: máy rửa ly chén để quầy/quầy bar, máy rửa chén cửa nâng, và máy rửa chén băng chuyền, phục vụ cho nhu cầu rửa ít hoặc nhiều của nhà hàng.

– Tủ sấy khử trùng: Dùng để sấy khô và khử trùng các loại vi khuẩn, nấm mốc bám trên ly, chén, bát, đĩa, dao, thớt sau khi rửa, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

5. Các thiết bị gia công inox:

Một số các thiết bị gia công bằng inox như bàn inox, kệ inox, xe đẩy inox,… mang lại sự thuận tiện, làm nổi bật không gian bếp nhà hàng. Thiết bị bằng inox cho độ bền cao, chống gỉ sét tốt và dễ dàng vệ sinh.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn các thiết bị bếp nhà hàng, khách sạn vui lòng liên hệ ngay với Nam Phú Thái:
Liên hệ: 081 8888 000
Email: info@namphuthai.vn

VP Hà Nội: Số 15 – 17 LK2 – KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng – Hà Đông – Hà Nội.

VP HCM: Số 32 Đường Số 23, KP 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

VP Đà Nẵng: Số 379B Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

VP Lào: Hom 18, Nakhuay Tai, Muong Saysettha, Nakhonluang,

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top