Đôi với các kho lạnh công nghiệp đặc biệt là các kho lạnh đa năng (có thể bảo quản mọi loại sản phẩm trong thời gian dài) thì vấn đề thiết kế thể tích và quy hoạch mặt băng kho lạnh là vấn đề rất quan trong. Các sản phẩm bảo quản lưu lại trong kho không phải lúc nào cũng đầy tải vì vậy việc chọn lựa số lượng kho lạnh bảo quản, diện tích mỗi kho lạnh và các không gian phụ trợ khác hợp lý sẽ đảm bảo mọi chế độ vân hành hệ thống kho lạnh một cách hợp lý nhất.
Người ta có thể phân ra các loại kho lạnh như sau:
– Kho chế biến: Là kho lạnh nằm trong một xí nghiệp chế biến thực phẩm như thịt, cá, tôm, sữa, rau, quả…Được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa chế biến thủy hải sản, nhà máy xuất khẩu thịt,..). Các kho lạnh loại này thường có dung tích lớn, cần phải trang bị hệ thống công suất lạnh lớn. Phụ tải của kho lạnh luôn thay đổi do xuất nhập hàng thường xuyên. Chúng là mắt xích đầu tiên của dây chuyền lạnh.
– Kho phân phối: Thường dùng cho các thành phố và trung tâm lạnh công nghiệp để bảo quản sản phẩm thực phẩm trong mùa thu hoạch, phân phối điều hòa cho cả năm. Dung tích có thể lên đến chục nghìn tấn.
– Kho lạnh trung chuyển: đặt tại hải cảng, nút giao thông, bảo quản ngắn hạn thực phẩm đông lạnh. kết hợp làm kho phân phối hoặc thương nghiệp.
– Kho lạnh thương nghiệp: Bảo quản ngắn hạn sản phẩm sắp đưa ra thị trường tiêu thụ có dung tích nhỏ từ 10 tấn đến 150 tấn dùng cho các trung tâm công nghiệp, khu dân cư, siêu thị, khách sạn… thời hạn khoảng 20 ngày
– Kho lạnh vận tải: ô tô, tàu thủy, container lạnh
– Kho lạnh sinh hoạt: tủ dung tích 50 lít đến vài mét khối
Chia sẻ thông tin và đón đọc các tin tức chuyên ngành tại namphuthai.vn
————————————————————————————————–