PHƯƠNG PHÁP XẾP DỠ HÀNG HÓA KHO LẠNH HIỆU QUẢ

Bạn đã biết đến các phương pháp xếp dỡ hàng hóa kho lạnh chưa? Những phương pháp rất phổ biến được kết hợp với nhau tạo nên nhiều lợi ích khi sử dụng kho lạnh.

Cùng Nam Phú Thái tìm hiểu các cách xếp dỡ này nhé!

👉👉 Nguyên tắc thông gió

Yếu tố quan trọng trong kho bảo quản là nhiệt độ kho. Nhiệt độ này phải đúng mức quy định và không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp từng sản phẩm, từng kiện hàng trong kho để đảm bảo tác dụng bảo quản tốt nhất. Do đó nguyên tắc thông gió là tạo điều kiện để không khí lạnh từ dàn lạnh đến tất cả các hàng hóa trong kho một cách điều hòa liên tục.

  • Nguyên tắc hàng vào trước ra trước: Mỗi sản phẩm có tuổi thọ riêng, thời gian tối đa được phép lưu kho. Kiện hàng nhập trước ưu tiên xuất trước, tránh bi tồn đọng, quá tuổi thọ.
  • Nguyên tắc gom hàng: Trong quá trình bảo quản đông lạnh luôn có sự bốc hơi nước ít nhiều từ bề mặt sản phẩm, dần dần theo thời gian là, hao tổn trọng lượng sản phẩm. Có thể giảm hiện tượng bốc hơi này bằng cách giảm diện tích bề mặt lớn. Làm cho diện tích bề mặt giảm, khả năng bốc hơi chậm lại và tạo thành khối ổn định, vững chắc.

 👉👉 Dùng Pallet để xếp thực phẩm

  • Sắp xếp thực phẩm vào sóng nhựa hoặc đặt trực tiếp lên từng tấm pallet để tiện cho việc phân chia từng lô hàng. Pallet cũng là thiết bị giúp phân cách, thông gió giữa các kiện hàng hoặc sản phẩm với nền.
👉👉 Bố trí khoảng cách
  • Cần hạn chế tối đa việc xếp sản phẩm sát tường hoặc trực tiếp trên nền kho lạnh vì các vị trí này nhiệt độ, độ ẩm và không khí lưu thông kém. Nên chừa khoảng cách giữa thực phẩm với tường, sàn:
– Cách sàn từ khoảng 100 – 150 mm.
– Cách tường khoảng từ 200 – 800mm
– Cách trần kho khoảng 200mm
– Cách dàn lạnh tầm 300mm.
👉👉 Phân cách lối đi
  • Khi sắp xếp hàng hóa vào kho lạnh cần chú ý chừa lối đi để người và phương tiện bốc xếp, chuyên chở hàng hóa di chuyển. Tốt nhất là nên có 2 lối song song nhằm thuận tiện cho việc ra, vào. Việc này nhằm tránh tình trạng va chạm khi đi lại làm ngã đổ, gây hư hại thực phẩm.
👉👉 Xây kiện hàng
  • Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân lô, bốc hàng và tiết kiệm được diện tích tiếp xúc, người làm việc trong kho lạnh có thể sắp xếp các kiện hàng theo từng lớp từ thấp đến cao tạo thành một khối vững chắc. Lưu ý tỷ lệ chiều cao kiện hàng phải phù hợp với chiều ngang để tránh tình trạng đổ, ngã gây nguy hiểm.

👉👉 Các bước tính toán hệ thống lạnh:

Xác định số liệu đầu vào:

  • Loại sản phẩm (SP) cần bảo quản
  • Dung tích kho – E (Tấn) SP cần chế biến và bảo quản
  • Chế độ nhiệt độ bảo quản chế biến cho từng loại sản phẩm
  • Loại môi chất lạnh dùng cho kho (có thể không cho)
  • Địa điểm đặt kho (khí hậu, kiểu thời tiết, nhiệt đô môi trường trung bình)

Quy trình tính toán:

  • Xác định kích thước kho lạnh
  • Xác định độ dày tấm cách nhiệt
  • Tính công suất lạnh kho lạnh
Nắm rõ nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh sẽ kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm. Hy vọng đây sẽ là kinh nghiệm hữu ích giúp cải thiện tình trạng hư hỏng và nâng cao hiệu quả quản lý của những người đang làm việc trong ngành thực phẩm.

Chia sẻ thông tin và đón đọc các tin tức chuyên ngành tại namphuthai.vn

————————————————————————————————–

🏡 VP Miền Bắc: LK2, VT15, liền kề Bemes, P Kiến Hưng, Q Hà Đông, Hà Nội.
☀ Hotline: 0818.888.000 – 0934477786
🏡 VP Miền Nam: 27, đường B Trưng Trắc, Khu phố 7, P Hiệp Bình Chánh, Q Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
☀ Hotline: 0931.431.000
error: Content is protected !!