PHÂN LOẠI KHO LẠNH THEO NHIỆT ĐỘ, BẠN ĐÃ BIẾT?

Chúng ta có thể phân loại Kho lạnh theo các dải nhiệt độ như sau:

1. Kho lạnh  bảo quản lạnh 0 ° C :

Nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng 1,5 ° C đến 0 ° C với độ ẩm tương đối 90 % – 95 % . Các sản phẩm bảo quản như thịt , cá có thể được xếp trong các bao bì khác nhau đặt lên giá của buồng lạnh . Kho lạnh được trang bị các dàn lạnh không khí kiểu gắn tường , treo trên trần đối lưu không khí tự nhiên hoặc dùng quạt .

2.  Kho lạnh bảo quản đông -18 ° C : -20 ° C :

Kho lạnh bảo quản đông dùng để quản các sản phẩm thịt , cá , rau quả … đã được kết đông ở máy kết đông hoặc Kho lạnh bảo quản đông . Nhiệt độ Kho lạnh thường là -18 ° C . Khi có yêu đặc biệt nhiệt độ bảo quản được đưa xuống đến -23 ° C . như thịt , cá , thực phẩm xuất khẩu thống có Kho lạnh bảo quản đông thường dùng quạt làm lạnh không khí nhưng cũng có thể dùng các dân tường hoặc dàn trần không khí đối lưu tự nhiên.

– Kho lạnh bảo quản đa năng – 12 ° C : Nhiệt độ bảo quản là -12 ° C , Kho lạnh bảo quản đa năng thường được thiết kế ở -12 ° C nhưng khi cần bảo quản lạnh có thể đưa lên nhiệt độ bảo quản 0° C hoặc khi cần bảo quản động có thể đưa xuống nhiệt độ bảo quản -18 ° C tuỳ theo yêu cầu công nghệ. Khi cần có thể sử dụng Kho lạnh đa năng để gia lạnh sản phẩm . Kho lạnh đa năng thường được trang bị dàn quạt nhưng cũng có thể được trang bị dàn tường hoặc dàn trần đối lưu không khí tự nhiên.

3.  Kho gia lạnh 0°C :

Được dùng để làm lạnh sản phẩm từ nhiệt độ môi trường sơ bộ cho những sản phẩm lạnh đông trong phương pháp kết đông 2 pha . Tuỳ theo yêu cầu quy trình công nghệ gia lạnh , nhiệt độ buồng có thể hạ xuống -5 ° C và nâng lên vài độ trên nhiệt độ đóng băng của các sản phẩm được gia lạnh . Kho gia lạnh thường được trang bị quạt dàn lạnh để tăng tốc độ gia lạnh cho sản phẩm.

4. Kho lạnh kết đông -35°C :

Kết đông một pha , nhiệt độ sản phẩm vào là 37 ° C . Kết đông hai pha , nhiệt độ sản phẩm vào buồng kết đông là – 40 ° C vì sản phẩm đã được lạnh sơ bộ . Sản phẩm ra có nhiệt độ tâm thịt đạt -18 ° C và nhiệt độ bề mặt tùy theo bề dày tâm thịt có thể -18°C đến -12°C . Sản phẩm dần đạt nhiệt độ bảo quản trong Kho lạnh bảo quản đông.

5. Kho lạnh chất tải và tháo tải 0°C :

Có nhiệt độ không khí khoảng 0°C phục vụ buồng kết đông và buồng gia lạnh . Trong buồng chất tại thịt được treo vào các móc treo của xe kết đông hoặc được xếp vào các giá của xe để chuẩn bị đưa vào Kho lạnh kết đông . Kho lạnh tháo tải dùng để tháo các sản phẩm đã kết đông chuyển qua các buồng bảo quản đông.

6. Kho lạnh bảo quản nước đá -4 ° C :

Có nhiệt độ không khí -4 ° C đi kèm bể đá khối . Dung tích buồng tùy theo yêu cầu trữ đá , thường có thể trữ được từ 2 đến 5 lần năng suất ngày đêm của bể đá.

7. Buồng chế biến lạnh +15°C :

Dùng trong các xí nghiệp chế biến thực phẩm có công nhân làm việc ngày liên tục bên trong. Nhiệt độ tùy theo yêu cầu công nghệ chế biến nhưng thường là từ 10°C đến 18°C .

Chia sẻ thông tin và đón đọc các tin tức chuyên ngành tại namphuthai.vn

🏡 VP Miền Bắc: LK2, VT15, liền kề Bemes, P Kiến Hưng, Q Hà Đông, Hà Nội.
☀ Hotline: 0818.888.000 – 0934477786
🏡 VP Miền Nam: 27, đường B Trưng Trắc, Khu phố 7, P Hiệp Bình Chánh, Q Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
☀ Hotline: 0931.431.000
error: Content is protected !!