Nhiệt độ bảo quản dược phẩm và những sản phẩm y tế khác đúng tiêu chuẩn chất lượng

Trong bảo quản dược phẩm và các sản phẩm y tế khác, việc kiểm soát nhiệt độ là một bước vô cùng quan trọng để duy trì chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng cho sản phẩm. Vì vậy, nắm được mức nhiệt độ và duy trì nhiệt độ bảo quản dược phẩm chính là bước quan trọng quyết định sản phẩm có đảm bảo đủ an toàn để sử dụng hay không.

Kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản

Môi trường bảo quản có khá nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng và tác động đến nhiệt độ hoặc cộng hưởng với nhiệt độ tác động lên sản phẩm. Do đó, cũng cần chú ý để kiểm soát được các vấn đề này.

nhiet do bao quan vacxin

Độ ẩm

Nếu trên nhãn sản phẩm có yêu cầu bảo quản nơi khô ráo, hãy giữ sản phẩm ở môi trường có độ ẩm tương đối vào khoảng 60%, hạn chế tối đa tác động của độ ẩm.

Thông gió

Đảm bảo kho được thông thoáng, không bị bí. Nếu sử dụng kho lạnh, có thể lắp đặt thêm các quạt gió hoặc hệ thống thông gió. Còn nếu ở trong môi trường kho thông thường thì có thể hé góc cửa nhưng phải đảm bào côn trùng, chim hay những con vật khác đều không thể đi vào bên trong.

Đóng gói

Bảo đảm các bao gói được giữ nguyên, chỉ mở khi thực sự cần thiết.

Hệ thống làm lạnh bảo quản

Lựa chọn những hệ thống có khả năng hoạt động chính xác, hiệu quả với độ bền cao, hạn chế dùng lại sản phẩm cũ hoặc thường xuyên gặp trục trặc.

Ánh nắng mặt trời

Ngoài chuyện làm tăng nhiệt độ bảo quản, có nhiều loại chất sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với ảnh sáng mặt trời như vitamin, furosemide, chlorpheniramine maleat, hydrocortisone,…

Sử dụng các kho kín hoặc dùng vải tối màu che các cửa sổ để ngăn tác động trực tiếp cửa ánh sáng mặt trời lên sản phẩm được bảo quản.

Nhiệt độ bảo quản dược phẩm

Nhiệt độ có thể làm tan một số loại sản phẩm và khiến nhiều loại sản phẩm biến chất, mất tác dụng. Nếu kết hợp với những điều kiện khác trong môi trường cũng không đạt chuẩn thì việc bạn bảo quản sẽ hoàn toàn thất bại

          Giám sát nhiệt độ

 • Kiểm tra nhiệt độ ở mọi vị trí trong kho lạnh
 • Để chắc chắn thì có thể lắp đặt thêm cảm biến hoặc máy đo nhiệt ở nhiều vị trí để đảm bảo chất lượng.
 • Kiểm tra các yếu tố khác từ môi trường có làm ảnh hưởng đến nhiệt độ hay không.

Bảo quản lạnh dược phẩm

Trong trường hợp bảo quản bằng tủ lạnh, đáy tủ là phần có nhiệt độ thấp hơn so với phần bên trên, nhất là những loại tủ cửa mở trên. Giữ các loại dược phẩm yêu cầu nhiệt độ bảo lạnh bên dưới và những loại nhạy cảm hơn với khí lạnh ở mặt bên trên.

Lý tưởng nhất là nên sử dụng kho lạnh để bảo quản các loại dược phẩm. Kho kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, chính xác hơn, ngăn ngừa được tất cả các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

nhiet do bao quan duoc pham

Giới hạn nhiệt độ bảo quản

Mức nhiệt độ được đưa ra dưới đây là điều kiện bảo quản thông thường. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nhiệt độ phải được bảo quản đúng theo yêu cầu mà nhà sản xuất đã đưa ra trên nhãn sản phẩm.

 • Trữ đông: một số sản phẩm như vacxin cần được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C trong suốt khoảng thời gian từ khi sản xuất tới khi tiêu thụ.
 • Bảo quản lạnh: một số sản phẩm khác nhạy cảm với khí nóng nhưng cũng không thể làm đông; nhiệt độ bảo quản thông thường sẽ ở mức 2 – 8 độ C. Mức nhiệt này cũng thích hợp để bảo quản một số loại vacxin hoặc bảo quản vacxin trong thời gian ngắn.
 • Giữ mát: nhiệt độ ở mức 8 – 15 độ C
 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng: bảo quẩn sản phẩm ở mức nhiệt từ 15-25 độ C

Ưu điểm của việc sử dụng kho lạnh để bảo quản

 • Nhiệt độ kho được giữ ổn định, chính xác theo yêu cầu bảo quản từng loại sản phẩm khác nhau. Mức độ sai số trong nhiệt độ không đáng kể. Có thể sử dụng để bảo quản tử mức nhiệt độ âm đến mức nhiệt độ làm mát thông thường.
 • Kho được xây dựng với kết cấu kín. Bên cạnh mục đích đảm bảo nhiệt độ bảo quản, thiết kế này cho phép ngăn chặn được các yếu tố bất lợi khác từ môi trường gây ảnh hưởng đến môi trường bảo quản.
 • Hệ thống điều khiển cho phép theo dõi và kiểm soát chính xác mức nhiệt độ của kho lạnh. Tích hợp chức năng cảnh báo người sử dụng khi nhiệt độ kho không ổn định hoặc gặp phải các vấn đề sự cố khác.
 • Hệ thống lạnh hoạt động hiệu quả. Thông thường với những kho bảo quản vacxin sẽ sử dụng hai cụm máy chạy luân phiên vừa để ngăn ngừa quá tải cho máy, vừa đảm bảo hệ thống có thể hoạt động chính xác và ổn định ngay cả khi một bên máy hư hỏng.
 • Chi phí đầu tư phù hợp. So với nhiều phương thức bảo quản khác, bảo quản dược phẩm bằng kho lạnh cho thấy hiệu quả vượt trội hơi, bảo quản được lượng lớn sản phẩm nhưng mức chi phí đầu tư lại tiết kiệm hơn. Chi phí vận hành cũng không đáng kể do điện năng tiêu thụ ít.
0934 477 786
Scroll to Top