Hướng dẫn bảo quản thịt gia cầm tươi ngon đúng cách

Hướng dẫn bảo quản thịt gia cầm tươi ngon đúng cách

Thịt gia cầm được chú trọng trong khâu bảo quản, đặc biệt đối với các nhà hàng, khu chế biến sản xuất với lượng hàng hóa nhiều. Nếu để ở nhiệt độ thường vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, gây hư hỏng sản phẩm. Vậy làm sao để bảo quản thịt gia cầm trong thời gian dài mà vẫn tươi ngon?

Hướng dẫn bảo quản thịt gia cầm tươi ngon đúng cách

Làm mất nước

Làm mất nước là loại bỏ hầu hết nước trong thịt gà. Khi được làm mất nước, đóng miếng và tạo thành hạt nhỏ có thể được đóng gói hút chân không trong hộp hoặc túi nhỏ, có thể được cất giữ an toàn để sử dụng trong nhiều năm sau đó. Những sản phẩm khô được giữ trong các hộp lót nilon và thùng chứa, có thời gian bảo quản ngắn.

Chiếu xạ

Quá trình này có thể làm tăng thời gian được bảo quản lạnh khoảng một tuần và làm giảm tác động của nhiệt độ khi xuất khẩu. Trước khi gửi gà đông lạnh ra nước ngoài, nên chiếu xạ và giữ ở 0 độ F (-17,8 độ C).

Đông lạnh khối lượng lớn

Những sản phẩm này được đông lạnh cùng lúc trong các công-ten-nơ, các mảnh riêng lẻ chỉ có thể lấy ra khi toàn bộ công-ten-nơ được làm tan đá. Các sản phẩm gà được làm lạnh xuống nhiệt độ xấp xỉ 1,7- 4,4 độ C đóng gói trong các công-ten-nơ và bảo quản ở -17,80 độ C hoặc dưới nhiệt độ đóng băng. Nhìn chung bảo quản thịt gia cầm bằng cách được làm đông đá trong 24 đến 72 giờ. Các sản phẩm gà được đông lạnh khối lượng lớn có thời gian bảo quản đặc biệt tới 12 tháng nếu được chuyên chở một cách thích hợp và được giữ ở -17,8 độ C hay thấp hơn.

Đông lạnh riêng biệt

Các miếng thịt không được làm đông lạnh cùng nhau và từng miếng riêng biệt có thể được lấy ra trong trạng thái đông lạnh. Các sản phẩm gà đã chế biến được đông lạnh một cách riêng biệt từ -17,80 đến -15 độ C trước khi chúng được đóng gói trong các công-ten-nơ vận chuyển và giữ ở -17,8 độ C hoặc thấp hơn. Các sản phẩm gà đông lạnh riêng biệt có thời hạn sử dụng tới 12 tháng nếu được vận chuyển và bảo quản ở -17,8 độ C hoặc thấp hơn.

Hướng dẫn bảo quản thịt gia cầm tươi ngon đúng cách 1

Đông lạnh nhanh riêng biệt

Các sản phẩm gà được đông lạnh nhanh một cách riêng biệt tới nhiệt độ xấp xỉ -17,8 đến -15 độ C trong 60 phút. Các mảnh được đông lạnh riêng biệt và từng miếng có thể được lấy ra trong trạng thái đông lạnh. Đông lạnh “nhanh” được khống chế là đặt các sản phẩm vào trong tủ đông lạnh ngay lập tức sau quá trình làm lạnh đầu tiên hoặc giữ 48 giờ ở 2,2 độ C và sau đó đông lạnh tới -17,8 độ C hoặc thấp hơn trong 72 giờ ở ngưỡng của quá trình đông lạnh. Gà đông lạnh nhanh có thời hạn sử dụng tới 12 tháng hoặc hơn nếu được bảo quản thích hợp ở -17,8 độ C hoặc thấp hơn. Cách này thích hợp khi vận chuyển sản phẩm ra nước ngoài.

Bảo quản đông lạnh

Bảo quản thịt gia cầm thời hạn sử dụng thường là 12 tháng đối với rau quả hoặc gà đông lạnh. Đối với gia cầm, đặc biệt là gia cầm chưa chế biến, có thể bảo quản trong vài năm và hương vị giảm không đáng kể. Tuy các sản phẩm đông lạnh trải qua các giai đoạn hạ nhiệt độ khác nhau nhưng vẫn có thể xẩy ra sự phá huỷ và làm giảm giá trị dinh dưỡng trong khi vận chuyển và bảo quản. Duy trì nhiệt độ không đổi ở -17,8 độ C hoặc thấp hơn, tránh để cho các sản phẩm tiếp xúc với không khí và duy trì vận tốc khí trong tủ đá. Kho lạnh, kho đông với nhiệt độ âm sâu bảo quản thịt trong thời gian dài, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật.

Xem thêm hệ thống chuỗi cửa hàng lotteria sử dụng kho lạnh bảo quản thịt gà

Với ứng dụng rộng rãi cùng nhiều ưu điểm nên hiện nay kho lạnh được sử dụng nhiều tại các xí nghiệp, nhà hàng, siêu thị hay các khu chế biến sản xuất nông sản, bảo quản dược phẩm, bảo quản thịt động vật

0934 477 786
Scroll to Top