Bảo quản thịt không đúng cách sẽ nhanh hỏng và thối rữa

Bảo quản thịt không đúng cách sẽ nhanh hỏng và thối rữa

Đối với thịt có số lượng lớn dùng trong thời gian dài thì cần có quy cách bảo quản thịt đảm bảo, đúng cách. Ngay sau khi chết, trong mô cơ của động vật xảy ra những biến đổi, tùy thuộc vào điều kiện môi trường bên ngoài, trong một thời gian nhất định, cuối cùng sẽ dẫn đến hiện tượng tự phân và sau đó là hư hỏng thối rữa.

Bảo quản thịt không đúng cách sẽ nhanh hỏng và thối rữa

Sự biến đổi mô cơ của thịt động vật sau khi chết sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn tê cứng: cơ thịt co lại, mất tính đàn hồi, chắc, màu đỏ, có mùi máu. Ở giai đoạn này chế biến sản phẩm sẽ có mùi vị kém, khó tiêu hóa và không được sử dụng trong chế biến đồ hộp.

– Giai đoạn tự phân: thịt mềm, có hương thơm, dễ tiêu hóa, còn gọi là hiện tượng chín của thịt.

– Giai đoạn phân hủy: thịt bị ướt, nhầy, mềm nhũn, có màu thẫm và chuyển sang màu xám hay xanh, có mùi khó chịu.

Khi đó có sự phân hủy protein là làm ẩm ướt bề mặt và xuất hiện chất nhầy, đồng thời với sự tiết chất nhầy trên bề mặt thịt, màu sắc, mùi, độ chắc và các chỉ tiêu khác của thịt cũng bị biến đổi. Thịt màu đỏ đầu tiên chuyển sang màu nhợt nhạt rồi sang màu xanh nhạt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hòa tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Người thường xuyên ăn loại thịt này về lâu dài dễ sinh bệnh.

Cách bảo quản thịt lợn đúng cách, giữ được lâu

Khi bảo quản thịt cần phải bọc thật kỹ để giữ độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Nếu cho vào tủ đông, nhiệt độ ở mức -25 độ C thì phải bọc nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C. Đối với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp. Không đặt thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn. Hãy đông lạnh những phần thịt đã chín nếu muốn bảo quản chúng trong thời gian dài hơn.

Sơ chế những dụng cụ nấu nướng, dao, thớt. Vệ sinh quầy bếp và những bề mặt tiếp xúc với thịt sống. Trước và sau khi cầm nắm thịt sống, bạn phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Bảo quản thịt không đúng cách sẽ nhanh hỏng và thối rữa 1

Ưu điểm của phương pháp bảo quản thực phẩm lạnh

Phương pháp bảo quản thịt bằng kho lạnh sử dụng bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Xử lý thịt lạnh cũng như bảo quản ở nhiệt độ thấp là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự hư hỏng của thịt và duy trì đầy đủ các tính chất tự nhiên ban đầu của thịt.

Xem thêm kho lạnh bảo quản thịt lơn- Mitracao Food tại Hà Tĩnh

Với nhiệt độ âm sâu có thể bảo quản thịt được ở thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Nam Phú Thái chuyên lắp đặt, sửa chữa thiết kế kho lạnh, kho đông, kho bảo quản chất lượng đảm bảo đến Quý khách hàng.

0934 477 786
Scroll to Top