Tủ đông/tủ mát/ tủ inox là thiết bị bảo quản và lưu trữ thực phẩm lâu dài, thường được sử dụng trong nhà hàng, siêu thị,khách sạn… Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại tủ đông và các kích thước đa dạng, khiến người dùng băn khoăn không biết mua loại nào phù hợp.
Hãy cùng Nam Phú Thái tìm hiểu thêm về các dòng tủ inox nhà hàng/tủ đông/ tủ mát phổ biến nhất hiện nay để mọi người tham khảo.
Tham khảo thêm bài viết: http://namphuthai.com.vn/
1. Định nghĩa Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát
Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát là loại thiết bị làm lạnh, được thiết kế để làm lạnh thực phẩm. Ở nhiệt độ thấp bằng cách tạo ra và duy trì cho thực phẩm một môi trường bảo quản lý tưởng. Môi trường này bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ cho môi trường làm mát, áp suất và thành phần không khí.
Dòng tủ này thường có 2 loại cơ bản là tủ đông và tủ mát. Trong đó tủ đông thường được bảo quản ở nhiệt độ từ -7 đến -23 độ C còn tủ mát thì là 0 đến +10 độ C. Chính vì vậy, tủ công nghiệp thường sẽ được sử dụng trong các quy trình công nghệ của ngành công nghiệp thực phẩm.
Tham khảo thêm bài viết: https://namphuthai.vn/tim-hieu-kho-lanh-showcase/
2. Cấu tạo của Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát
** Các dòng tủ này bao gồm hai phần chính:
- Phần thân vỏ – khung tủ
+ Phần này sẽ bao gồm các bộ phận như: thân tủ, cánh tủ, chân tủ, hệ thống vách ngăn, và các thang chia để lắp sàn đỡ. Bạn sẽ nhận ra rằng phần thân và cánh rất dày, bởi vì giữa 2 lớp inox của các bộ phận đó có một lớp bông thủy tinh cách nhiệt dày khoảng 3cm.
+ Hầu hết các chi tiết trên thân vỏ đều làm từ inox không gỉ. Đây là loại inox có độ sáng bóng cao, có tính chống axit giúp cho việc vệ sinh lau chùi dễ dàng trong quá trình sử dụng. Trên cánh tủ lắp các gioăng cao su tạo độ kín không cho nhiệt độ lạnh thoát ra bên ngoài.
- Bộ phận làm lạnh – Quạt gió
Phần này là hệ thống các thiết bị sử dụng điện để hạ nhiệt độ chúng ta sẽ gọi nó làm cụm làm lạnh. Cụm làm lạnh này sẽ bao gồm các thiết bị: Quạt gió, dàn nóng và dàn lạnh, bộ lọc, van tiết lưu, máy nén
Thành phần quan trọng nhất trong tủ này là máy nén. Trong đó, đối với dòng tủ đông sẽ thường yêu cầu công suất làm lạnh cao nên sẽ sử dụng dòng máy nén của các nước Châu Âu còn tủ mát sử dụng dòng máy nén tại Châu Á.
3. Nguyên lý hoạt động của Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát
Nguyên lý hoạt động của Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát giống với hầu hết các dòng tủ lạnh khác là nén gas lạnh dễ hóa lỏng (môi chất làm lạnh). Gas lạnh ở thể khí khi được nén bởi động cơ dưới áp suất cao, sẽ chuyển sang trạng thái lỏng và tỏa nhiệt. Nhiệt lượng toả ra được tán vào môi trường xung quanh qua dàn nóng. Khi áp suất giảm khiến các khí gas ở trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái khí và hấp thụ nhiệt xung quanh xảy ra tại dàn lạnh bên trong tủ đông.
4. Ứng dụng của Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát
Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát được sử dụng cho các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp, nhà máy chế biến, kho xưởng. Việc sử dụng tủ lạnh công nghiệp đang rất phổ biến vì nó mang lại nhiều lợi ích, giá trị cao cho doanh nghiệp.
Cụ thể Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát được ứng dụng cho ngành chế biến lương thực, thực phẩm, nông sản như sau:
- Tủ lạnh bảo quản thực phẩm
- Tủ lạnh bảo quản hải sản
- Tủ lạnh bảo quản nông sản
- Tủ lạnh Bảo quản trái cây
- Tủ lạnh bảo quản rau sạch
- Tủ lạnh bảo quản hoa tươi
- Tủ lạnh bảo quản vacxin, dược phẩm
- Tủ lạnh bảo quản sữa, bảo quản và lên men bia
- Tủ lạnh bảo quản hạt giống và nhiều sản phẩm khác…
- Tủ lạnh bảo quản hoa tươi
5. Các loại Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát
Có 2 cách phân loại các loại Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát: Phân loại theo kích thước tủ và phân loại theo số cánh tủ.
– Phân loại theo cấu tạo kiểu dáng – công suất: Tủ nằm ngang hoặc đứng, thường các loại tủ này sẽ được chia loại 2 cánh, 4 cánh và 6 cánh. Trong đó mỗi loại sẽ tương ứng với số dung tích khác nhau.
– Phân loại theo kích thước tủ: Loại tủ này thường có các kích thước chiều dài của tủ như 1m2, 1m5, 1m8. Tùy theo nhu cầu và kích thước thực tế tại nơi đặt tủ để người tiêu dùng chọn lựa kích thước phù hợp.
– Phân theo công nghệ tiết kiệm điện năng: thông thường (không có chế độ tiết kiệm) và inventer (chế độ tiết kiệm điện năng)
6. Giá Tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/tủ mát
Giá của dòng tủ này cũng có nhiều phân khúc khác nhau. Tùy theo chất lượng, thương hiệu, xuất xứ mà có giá giá khác nhau.
Thông thường người tiêu dùng sẽ căn cứ vào kích thước hoặc số cánh của tủ để tham khảo giá. Đối với các dòng tủ có 2 cánh tương ứng kích thước thường là 1m2 và giá giao động với tủ đông là 40 triệu và tủ mát là 30 triệu với các dòng có nguồn gốc xuất xứ của Nhật Bản như tủ Hoshizaki…
Còn dòng tủ đông/ tủ mát 4 đến 6 cánh giá từ 50 đến – 60 triệu với tủ đông và tủ mát thì có thấp hơn khoảng 5-10 triệu. Theo nhu cầu sử dụng mà người dùng chọn lựa loại tủ phù hợp nhất để tránh lãng phí.
7. Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh inox nhà hàng/tủ đông/ tủ mát
- Khi tủ di chuyển phải cố định khoảng 2-3 tiếng cho lốc ổn định gas mới sử dụng.
- Có chu kỳ vệ sinh dàn nóng khoảng 2-3 tháng vệ sinh ít nhất 1 lần tùy vào tần suất hoạt động của tủ.
- Nếu tủ của chúng ta làm lạnh chậm hoặc kém hơn bình thường thì cần kiểm tra tủ để đảm bảo tủ hoạt động tốt.
- Việc thiếu hụt gas sẽ khiến cho dàn lạnh yếu đi hoặc ngừng chạy, làm cho luồng khí lạnh chỉ tập trung tại một điểm, không xả được, tạo ra hiện tượng phủ tuyết.
- Khi chúng ta không đóng kín cánh cửa sẽ gây thoát nhiệt làm tốn điện năng và tan đá do sự chênh lệch nhiệt độ trong tủ và ngoài môi trường gây ra.
8. Hướng dẫn cách vệ sinh inox nhà hàng/tủ đông/ tủ mát mới nhất
Cách vệ sinh tủ đông nhà hàng hiệu quả là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì chất lượng của các mặt hàng. Dưới đây là một số hướng dẫn và gợi ý về cách vệ sinh tủ đông nhà hàng một cách hiệu quả:
8.1 Chuẩn bị trước khi bắt đầu
- Tắt nguồn điện và đảm bảo tủ đông không còn hoạt động.
- Di chuyển các mặt hàng đông lạnh vào một tủ lạnh khác hoặc thùng đá để giữ lạnh trong quá trình vệ sinh.
8.2 Rửa tủ
- Sử dụng một chất tẩy rửa không chứa axit hoặc clo để làm sạch và ngoại thất của tủ đông.
- Dùng một khăn ẩm hoặc bàn chải mềm để lau sạch tất cả các bề mặt bên trong và bên ngoài của tủ đông.
- Đảm bảo làm sạch kỹ các khe hở và kẽ rỗng để loại bỏ mọi tạp chất có thể tích tụ.
8.3 Lau ẩm và khử trùng ngăn đá
- Sử dụng một dung dịch vệ sinh an toàn để rửa sạch ngăn đá.
- Dùng một khăn hoặc bàn chải mềm để tẩy sạch và loại bỏ tảo và cặn bẩn từ các bề mặt ngăn đá.
- Sau đó, sử dụng một dung dịch khử trùng an toàn để làm sạch và khử trùng ngăn đá.
8.4 Lau khô và lắp lại
- Dùng một khăn sạch và khô để lau khô tất cả các bề mặt bên trong và bên ngoài của tủ đông.
- Đảm bảo rằng tủ đông công nghiệp hoàn toàn khô trước khi bật nguồn điện lại.
Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ theo hotline sau để được hỗ trợ sớm nhất:
- Liên hệ: 081 8888 000
- Email: info@namphuthai.vn
VP Hà Nội: Số 15-17 LK2- KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng- Hà Đông- Hà Nội.
VP HCM: Số 32 Đường Số 23, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
VP Đà Nẵng: Số 379B Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.
VP Lào: Ngõ 18, Na Khoai Tảy, Mương Say Sét Thá, Viêng Chăn, Lào