Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn, tươi lâu

Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn, tươi lâu

Bảo quản thực phẩm sử dụng trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng vẫn là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Tuy nhiên, đảm bảo những nguyên tắc bảo quản sau đây sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bệnh do vi khuẩn gây nên.

Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn, tươi lâu

Đối với các loại rau củ quả

Với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá sâu, lá giập và rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm, buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém hơn nên cần chú ý vị trí cất giữ rau trong tủ lạnh. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua. Dưới đây là một vài hướng dẫn chi tiết đối với 1 số loại rau, củ, quả thường dùng:

– Nấm: lưu giữ trong 3 – 5 ngày

– Ớt chuông: có thể giữ được một thời gian ngắn trong tủ lạnh.

– Bắp ngô: Nên sử dụng càng sớm càng tốt .

– Súp lơ, su hào, cải xanh, xà lách: có thể trữ được từ vài ngày đến một tuần.

– Với các loại quả: một số loại như mít, cam, đu đủ, bưởi, hồng xiêm có thể trữ từ 3 – 5 ngày.

– Các loại quả vỏ cứng: măng cụt, sầu riêng… có thể giữ được trên một tuần.

Đối với thực phẩm tươi sống

Bảo quản thực phẩm tươi sống không nên để lâu vì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, thực phẩm mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo hòa tan… Dưới đây là cách bảo quản với thịt và cá.

– Thịt: nhiệt độ thích hợp nhất từ 4-7 độ C. Thời gian tối đa khi trữ các loại thịt bò, cừu, dê từ 7 đến 10 ngày, lợn, gà, vịt khoảng 7 ngày, chim cút, thỏ từ 5 đến 7 ngày.

– Cá: nhiệt độ thích hợp từ 3-5 độ C, có thể lưu giữ trong 36 giờ. Trước khi lưu trữ cần bỏ đầu, mang và các phần ruột, đóng gói cẩn thận, không để chung với các thực phẩm chín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Kho lạnh bảo quản sử dụng nhiệt độ âm sâu với tác dụng ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng sản phẩm trong thời gian nhanh chóng. Do đó, sử dụng kho lạnh trong bảo quản thực phẩm là rất hữu ích hiện nay.

Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn, tươi lâu 1

Đối với thực phẩm chín

Chú ý nấu sôi lại các loại thức ăn thừa và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Để riêng từng loại thực phẩm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất, nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Phải nấu lại cho sôi kỹ trước khi dùng lại các món ăn này và chỉ nên ăn lại một lần sau đó.

Những món canh chỉ nên để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và cần được bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Tránh để thực phẩm quá lâu và lẫn lộn, bạn nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá hai giờ dưới nhiệt độ bình thường. Tốt nhất bạn nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi sử dụng xong. Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc màu sắc thay đổi bất thường.

Đối với thực phẩm đông lạnh

Bảo quản thực phẩm đã qua sơ chế hoặc chế biến đựng trong các loại bao bì nhựa có 2 loại lưu trữ:

– Thực phẩm trữ mát: thit nguội, giò chả… trữ đông từ 0 – 5 độ C.

– Thực phẩm đông lạnh: chả giò, thủy hải sản… trữ đông từ -25 đến -18 độ C.

Xem thêm Kho lạnh bảo quản thực phẩm liên hiệp hợp tác xã an toàn UCA mart

Thịt được bảo quản đông lạnh sau khi được rã đông phải chế biến ngay không nên để tái đông trở lại. Đối với thức ăn còn lại, không nên để bên ngoài quá lâu nếu muốn trữ đông trong tủ lạnh. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Đồng thời bạn nên che đậy, đóng gói cẩn thận và chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần, nên đun kỹ trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn lại trong thức ăn.

0934 477 786
Scroll to Top