Lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả sạch

Lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả sạch

Bảo quản rau sạch sau thu hoạch là vấn đề rất cấp thiết bởi hiệu quả mang lại từ phương pháp bảo quản rau hợp lý. Từ khâu gieo trồng, thu hái cho tới bảo quản rau và phân phối tới người tiêu dùng đều cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bảo quản rau sạch sử dụng kho lạnh hiện là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thực tế hiện nay có nhiều cách bảo quản như sử dụng hóa chất, sấy thăng hoa, phơi khô…  Với phương pháp bảo quản hóa chất thì gây tác hại cho người sử dụng nên đã bị cấm sử dụng. Phương pháp sấy thăng hoa đòi hỏi kỹ thuật cao, thiết bị đắt tiền, chi phí đầu tư lớn nên ít sử dụng. Cách phơi khô truyền thống có điểm hạn chế là phụ thuộc vào thời tiết, dễ gây hư hỏng nếu thời tiết thay đổi, sản phẩm không được tươi. Phương pháp bảo quản lạnh và đông lạnh là tiên tiến tối ưu hơn cả, phù hợp với điều kiện kinh tế và kỹ thuật của nhiều quốc gia. Rau quả sau khi thu hoạch đưa vào bảo quản bằng kho lạnh thì có thể kéo dài thời gian bảo quản từ 10 đến 15 lần so với điều kiện bảo quản thường.

Lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả sạch

Bảo quản lạnh rau sạch trong kho mát ở mức nhiệt độ 15-18 độ C. Sau đó lạnh đông rau chậm trong thời gian từ 15 đến 20 giờ tại mức nhiệt độ nhỏ hơn -18 độ C, lạnh đông rau nhanh trong thời gian chỉ 20, 30 phút đến 03 giờ tùy theo từng sản phẩm, tại nhiệt độ -35 đến -45 độ C. Hoặc có thể sử dụng phương pháp siêu đông lạnh dùng Co2 và n2 lỏng, thời gian lạnh đông từ 5-10 phút.

Cách bảo quản rau thông thường

Rau củ trước khi đưa vào bảo quản nên phân loại cụ thể từng loại riêng, bởi do mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác. Rau và trái cây được phân thành hai nhóm gồm nhóm sản xuất khí ethylene như táo, đu đủ, bơ, cà chua, chuối…và nhóm nhạy cảm với ethlene như rau diếp, bông cải xanh, cam, cà rốt… nếu bảo quản chung sẽ làm những sản phẩm nhạy cảm chín nhanh hơn. Ngoài ra cũng cần lưu ý rau quả bầm dập hoặc một số loại rau, trái cây có thể là nguyên nhân khiến những thứ để chúng sản xuất nhiều khí ethylene hơn. Trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn còn rau xanh lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene.

Nhiệt độ bảo quản của từng loại rau củ cũng khác nhau, muốn rau tươi lâu thì nhiệt độ phù hợp là 1-4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C. Nhưng nếu ở nhiệt độ thấp quá thì có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hư hỏng hơn.

Khi bảo quản không nên rửa rau củ trước khi cho vào bảo quản nguyên nhân là do quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Đối với những loại thực phẩm củ quả như cà rốt, su hào, củ cải… nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh. Bên cạnh đó, bảo quản rau củ tươi phải đảm bảo độ ẩm từ 80-95%, nếu không đảm bảo độ ẩm thì cần cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

Lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả sạch 1

Những loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặt biệt, được thiết kế dành riêng cho việc bảo quản rau xanh, hộp thường có nhiều ngăn, rãnh nhựa nhằm giữ cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí. Ngoài ra trên thị trường còn thiết kế túi nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm bảo quản rau. Để 1 hoặc 2 tờ giấy vào mặt trong túi nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại, giấy thấm hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Phương pháp này thường áp dụng với rau diếp, rau bina, ngò tây, mù tạt,…

Bảo quản rau sạch bằng phương pháp lạnh đối với măng tây, cải bắp sẽ giữ được 2- 3 ngày, bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá trong 3 đến 5 ngày. Các loại củ như củ cải, cà rốt, củ cải bảo quản được thời gian là 2 tuần.

Một số mẹo bảo quản với từng loại rau:

– Bảo quản khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát, lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất vào túi nhựa có khóa kéo.

– Bảo quản rau sạch nên sử dụng khăn giất quấn quanh rau và cho vào túi nhựa.

– Bảo quản cà rốt nên gói chặt trong hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi.

– Bảo quản các loại củ như khoai lang, gừng, tỏi,… nên bảo quản nơi tối hay trong một túi tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng này mầm và không ăn được

– Đối với các loại rau lá thì nên bảo quản không bi ướt sẽ giữ được tươi lâu hơn.

Tại sao nên bảo quản rau quả sạch bằng kho lạnh?

Tiết kiệm chi phí

Làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng rau củ quả.

Giảm cường hộ hô hấp của rau, làm chậm quá trình chín, mềm hóa, thay đổi trạng thái cấu trúc, biến đổi màu sắc của rau.

Giảm đi sự mất nước của rau, hạn chế sự phát triển không có lợi như hiện tượng nảy mầm của củ.

 

Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin rất phong phú cho chúng ta. Để bảo quản hiệu quả một số lượng lớn trong thời gian dài rau, củ quả lớn trong các nhà hàng, các nhà cung cấp rau sạch được lâu. Để tránh cảnh lãng phí vứt bỏ rau nát hỏng, các bạn nên biết rõ về thời hạn dùng của thực phẩm, từ đó có được sự sắp xếp khoa học.

Nam Phú Thái là nhà thầu  chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt kho lạnh bảo quản:

– Kho lạnh bảo quản rau củ quả

– Kho lạnh bảo quản nông sản

– Kho lạnh bảo quản thực phẩm

– Kho lạnh bảo quản thủy hải sản

– Kho lạnh bảo quản dược phẩm…

Chi tiết xin liên hệ tới 0934 477 786 để được tư vấn miễn phí theo yêu cầu bảo quản sản phẩm của bạn.

 

0934 477 786
Scroll to Top