Sự khác biệt công nghệ sấy nóng và sấy lạnh

Công nghệ sấy là phương pháp bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm… hiện đại nhất hiện nay. Đây công đoạn được đánh giá quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, bảo quản và chế biến nông sản.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp sấy khác nhau, nổi bật nhất vẫn là  2 phương pháp sấy nóng và sấy lạnh. Đây là 2 phương pháp sấy đảm bảo an toàn cho nguyên liệu sấy mà chi phí đầu tư hợp lý.

Vậy nên lựa chọn phương pháp sấy nào cho dự án của bạn? Thông tin sau đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

Sấy nóng là gì?

Sấy nóng là phương pháp sử dụng không khí nóng để làm khô thực phẩm, sử dụng chủ yếu nhờ vào sự bốc hôi nước ở nhiệt độ  cao làm thực phẩm khô nhanh. Đây là phương pháp sấy khá phổ biến vì nó linh hoạt trong việc chọn nguồn nguyên liệu để sấy, đồng thời phương pháp này chi phí đầu tư cũng không quá cao và phù hợp với nhiều doanh nghiệp.

Nhiệt từ gió tách ẩm ra khỏi vật sấy, gió mang ẩm thoát ra bên ngoài. Phương pháp này có nguyên lý như quá trình phơi nắng nhưng có hiệu suất sấy cao hơn do lưu lượng gió và nhiệt đều hơn, sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

Sấy tuần hoàn khí nóng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất thuốc, chủ yếu để sấy khô các loại dược liệu cứng, vẫn còn nguyên dạng chưa được cắt lát hay dạng bôt thường được gọi là đông dược. Ngoài ra, phương pháp sấy này còn được dùng để sấy khô những loại dược phẩm khác như thuốc bôt, hạt, viên sủi, chai đóng gói,…hay thực phẩm, một số linh kiện điện tử.

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp sử dụng tác nhân chính là không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường với dải nhiệt độ sấy từ 15-50 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%.

Có thể hiểu là máy sấy lạnh hoạt động ở dải nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường, chính vì lý do đó vật sấy sẽ khô mau hơn do không khí sấy trong máy được tách ẩm và rất khô.

Máy sấy lạnh sử dụng một máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy theo từng quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy. Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt.

Đặc điểm của công nghệ sấy lạnh

+ Nhiệt độ sấy thấp 15-50 độ C, phù hợp với các sản phẩm sấy khô cần giữ nguyên màu sắc hương vị và chất dinh dưỡng trong sản phẩm

+ Thời gian sấy lâu

+ Máy sử dụng hệ thống làm lạnh để tách ẩm, tách hơi nước ra khỏi không khí sấy trước khi được đưa lại buồng sấy.

+ Áp suất buồng sấy bằng áp suất môi trường nên nhiệt độ sôi của nước 100 độ

+ Giá thành của máy sấy rẻ.

Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh

+ Tiết kiệm năng lượng: sấy lạnh với 1 KW điện có thể tách được 3kg nước.

+ Tốc độ sấy nhanh  hơn do không khí đưa vào buồng sấy là rất khô. Nếu sấy nhiệt gió hết 10h thì với sấy lạnh thời gian sấy giảm xuống 6-8h.

+ Chất lượng vật sấy tốt do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt gió.

Nhược điểm của phương pháp sấy lạnh

+ Thiết bị đắt tiền. + Máy phải nhập khẩu nên thời gian chờ đợi lâu

All in one
Scroll to Top