Cấp đông nhanh không còn xa lạ với chung ta, các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng hằng ngày đến hàng hóa xuất khẩu đều cần sử dụng đến công nghệ Cấp đông nhanh giúp bảo quản thực phẩm, thủy hải sản. Hiện nay trên thị trường đang có nhiều loại Tủ cấp đông nhanh cùng tên gọi nhưng khác chức năng.
Mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra 1 dải nhiệt độ khác nhau cho dòng tủ cấp đông. Tuy nhiên, bạn đã biết dải nhiệt độ tiêu chuẩn cho dòng tủ cấp đông thực phẩm hay chưa?
Tủ Cấp đông nhanh chuyên dụng sử dụng dải nhiệt âm sâu từ -35 độ C đến -38 độ C.
Ưu điểm của dòng tủ này là làm đông lạnh thực phẩm cực nhanh, chỉ trong vài giờ đồng hồ, việc đông lạnh đột ngột giúp lượng nước trong thực phẩm kết tinh thành các tinh thể băng siêu siêu nhỏ, sản phẩm sau khi cấp đông giữ nguyên dưỡng chất, màu sắc và hương vị. Nhiệt độ tâm sản phẩm sau khi cấp đông đạt -18 độ C tiêu chuẩn. Các loại thực phẩm bất kể là đồ sống, đồ chín hay đồ đã gia công qua đều có thể sử dụng phương pháp cấp đông nhanh để bảo quản một cách an toàn và hoàn chỉnh.
Một số dải nhiệt độ khác trên thị trường, bạn cần phân biệt được để tránh nhầm lẫn.
I, DẢI NHIỆT ĐỘ TRỮ ĐÔNG -18 độ đến -20 độ:
Dải nhiệt trữ đông sản phẩm, không dùng để cấp đông nhanh do dải nhiệt không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên nhiều khách hàng đang hiểu lầm rằng đây là tủ cấp đông nhanh do khái niệm Nhà sản xuất đưa ra không rõ ràng.
1.Nhiệt độ tâm sản phẩm sau khi cho vào tủ để cấp đông không đạt -18 độ, thời gian đông lạnh chậm có thể lên đến 24h đồng hồ, trong quá trình đó sản phẩm có thể bị biến đổi về màu sắc, chất lượng và mầm vi khuẩn vẫn có khả năng tác động đến sản phẩm.
2. Lượng nước trong thực phẩm tươi đóng băng trên bề mặt, các tinh thể nước đá tạo thành có kích thước lớn, sẽ làm rách màng tế bào, phá vỡ cấu trúc tế bào, tạo ra các lỗ ở màng tế bào lớn dễ thoát ẩm. Khi tan giá để sử dụng thì thành phần dinh dưỡng ở dịch bảo bị lôi cuốn theo nước đá tan chảy, chảy ra ngoài làm giảm chất lượng sản phẩm.
3. Nếu bạn đầu tư tủ cấp đông nhanh dùng cho hoạt động sản xuất kinh tế, mỗi ngày cần cấp đông nhiều mẻ hàng thì không thể dùng loại tủ có dải nhiệt -20 độC như vậy. Dải nhiệt -20 độ C chỉ sử dụng để trữ đông, bảo quản sản phẩm đã được cấp đông sâu.
4. Chỉ thích hợp dùng cho các hộ gia đình, tủ lạnh gia đình, tủ bảo quản hàng đông lạnh, tủ bảo quản hàng khô hoặc đã qua sơ chế. Ngay cả các dòng tủ Hoshizaki hay Berjaya cũng không thể sử dụng để cấp đông nhanh.
Đây chính là lý do vì sao các đơn vị chế biến thực phẩm chuyên nghiệp thường lắp đặt hầm cấp đông nhanh hoặc Hệ thống cấp đông nhanh IQF với trữ lượng hàng lớn, dây truyền công nghệ hiện đại cao cấp. Sản phẩm sau cấp đông kiểm nghiệm đảm bảo yếu tố vệ sinh, chất lượng, thời gian lưu trữ lâu, giữ được hương vị của sản phẩm.
II, DẢI NHIỆT ĐỘ CẤP ĐÔNG NHANH TIÊU CHUẨN -35°C đến-38°C
Nhiệt độ môi trường cấp đông sản phẩm giảm rất nhanh dưới -30°C tốc độ giảm nhiệt độ đạt tới nhiệt độ kết tinh (Tkt) tính theo bề dày của sản phẩm đối với lạnh đông nhanh khoảng (1,5 – 3,0)cm/h, khi đó nhiệt độ sản phẩm giảm nhanh & rất nhanh, đối với lạnh đông siêu nhanh khoảng (3,0 – 5,0)cm/h, với tốc độ này thì các mầm tinh thể tạo thành đồng loạt, đồng thời không còn môi trường di thể để lôi kéo, kết hợp. Như vậy, không thể tạo được mầm tinh thể lớn. Kết quả, ẩm trong sản phẩm sẽ kết tinh đồng loạt tại chỗ (dạng vô định hình), các tinh thể nước đá tạo thành có kích thước nhỏ & rất nhỏ, không làm phá vỡ tế bào, không làm rách màng tế bào, không phá vỡ cấu trúc protein, làm cấu trúc sản phẩm ổn định, các tính chất sinh hóa của sản phẩm được bảo toàn. Khi tan giá để sử dụng các dịch bào không bị lôi cuốn theo nước đá tan chảy ra ngoài, vì thế chất lượng sản phẩm được bảo toàn.
1. Lý do Tủ cấp đông nhanh được các đơn vị chế biến thực phẩm tin dùng chính là tác động của nhiệt độ tới sản phẩm, có thể lưu trữ lâu ngày, nhiệt độ ổn định, tâm sản phẩm đạt tiêu chuẩn -18°C. Như vậy khi xuất khẩu hàng hóa, chuyên chở sản phẩm luôn đạt yêu cầu, có thể xuất khẩu đi các thị trường khó tính và khắt khe như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Rất nhiều sản phẩm như cá ngừ, cá biển, thủy hải sản, thịt bò… đều được cấp đông nhanh trước khi xuất khẩu. Qúa trình rã đông và chế biến không làm mất đi màu sắc và hương vị vốn có.
2. Thời gian cấp đông nhanh mỗi mẻ hàng hóa chỉ từ 1-2h đồng hồ với các sản phẩm nhỏ 1kg đến 3kg hoặc sản phẩm có độ khô tương đối như nấm, củ, quả sơ chế, đồ khô…hoặc 3h-4h đồng hồ đối với các sản phẩm đóng gói kích thước và khối lượng lớn hơn. Hiện Tủ cấp đông nhanh được sản xuất đa dạng các kích cỡ để người tiêu dùng lựa chọn, rất tiện dụng và đa dạng.
Khối lượng mỗi mẻ hàng từ 10kg đến 100kg
Số lượng khay chứa có thể thay đổi, khay Inox 304 chống gỉ, phù hợp tiêu chuẩn ATVSTP. Dòng tủ 1 cánh hoặc 2 cánh tùy model, xe khay đẩy kết cấu bánh xe
Sắp xếp hàng khi đưa vào cấp đông rất quan trọng. Hàng xếp lần lượt và không vượt quá khối lượng quy định. Với các sản phẩm lớn có thể chia nhỏ đóng gói giúp sản phẩm dễ cấp đông và nhanh nhất.
3. Sau khi sản phẩm được cấp đông nhanh đạt yêu cầu, đưa sản phẩm bảo quản lưu kho ở nhiệt độ -18 độ C đến -20 độ C, Thời gian bảo quản từ 6 tháng đến 2 năm. Hoặc bảo quản bằng tủ đông chuyên dụng.
4. Tủ cấp đông nhanh phù hợp với các đơn vị, cơ sở chế biến hàng hóa, bến tàu, đánh bắt thủy hải sản…vì lý do nhỏ gọn và tiện dụng. Khách hàng nên tham khảo các model công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng để cân đối đầu tư.
Với các đơn vị, công ty, tập đoàn chế biến, xuất nhập khẩu thực phẩm có thể dùng sang dạng dây chuyền IQF hoặc hầm cấp đông sản lượng lớn.
III, GIÁ THÀNH KHÁC BIỆT VÀ LƯU Ý KHI MUA HÀNG
Khi tham khảo các dòng cấp đông nhanh trên thị trường bạn nên phân biệt được hai loại Tủ để tránh nhầm lẫn, tiền mất tật mang, không thể cấp đông đạt yêu cầu.
– Gía thành của các dòng tủ đông lạnh này giao động từ 15.000.000đ đến 40 triệu đồng/tủ tùy thương hiệu. Trong đó một số hãng phổ biến nhất là Sanaky, Aqua, Hòa Phát, Panasonic mức giá phổ biến từ 5.000.000đ đến 20.000.000đ .. hoặc một số mặt hàng nhập khẩu thương hiệu Nhật Bản và Italia như Hoshizaki, Berjaya mức giá từ 20.000.000đ đến 50.000.000đ/tủ
– Do tính chất đặc thù hàng hóa nên giá thành Tủ cấp đông nhanh trên thị trường rất đa dạng.
– Giao động giá từ 90.000.000đ đến 300.000.000đ với từng thương hiệu và model. Sự chênh lệch nhiều so với các dòng tủ đông thể tích nhỏ và chạy dải nhiệt -20 độC là do thiết bị và cấu tạo chi tiết máy móc.
Như vậy, nếu so sánh giá trị của Tủ cấp đông nhanh và Tủ trữ đông sẽ vô cùng khập khiễng và không hề phù hợp.
Khi tham khảo các dòng cấp đông nhanh trên thị trường bạn nên phân biệt được hai loại Tủ để tránh nhầm lẫn, tiền mất tật mang, không thể cấp đông đạt yêu cầu. Yêu cầu nhân viên tư vấn đưa ra nhiệt độ, phương pháp sử dụng sản phẩm vì hiện nay nhiều đơn vị vẫn bán Tủ trữ đông bằng tên gọi Tủ cấp đông nhanh.
Nam Phú Thái đã đưa ra thị trường dòng Tủ cấp đông nhanh thế hệ mới thương hiệu Frozen và rất được ưa chuộng với những đặc điểm nổi bật, nhiều tính năng thông minh.
Theo dõi namphuthai.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa nhé. Chúc bạn thành công!