Kinh doanh đá viên, đá cây…mang lại hiệu quả kinh tế khá ổn định. Hiện nay rất nhiều ngành nghề đều sử dụng đến đá lạnh; thực phẩm, thủy hải sản, đồ uống, phụ trợ công nghiệp. Bạn đang có ý tưởng kinh doanh đá lạnh? Hãy tham khảo ngay bài viết để có những thông tin hữu ích.
1.Lựa chọn loại đá lạnh kinh doanh:
Bạn muốn kinh doanh loại đá nào? đá viên, đá cây, đá ống…
Đối tượng khách hàng sử dụng đá là ai? cung cấp đá cho công ty chế biến, thủy hải sản, tàu bè, nhà hàng quán Bar, trường học hay văn phòng…
Mỗi một loại máy làm đá chỉ sản xuất được một kích thước đá nhất định bởi vì cấu tạo ống làm đá trong máy quy định. Có các loại cỡ đá phổ biến ở Việt Nam như sau:
- Đá Cà Phê : 18mm, 23mm, 27mm, 30mm,
- Đá Đa năng: 34mm, 38mm
- Đá Bia: 44mm và 48mm
- Ngoài ra còn có đá vảy cá, đá cây với kích thước khác nhau
Lưu ý: Khu vực phía Bắc thường khách hàng khá dễ tính và thường người tiêu dùng họ tiêu thụ loại đá đa năng (kích thước 34 và 38mm), trong khi đó ở phía Nam thì người tiêu dùng họ dùng đá cà phê và đá bia.
Bởi vì đá bia là loại đá có kích thước lớn như vậy việc sử dụng tốt hơn, ít bị pha loãng làm bia không bị nhạt… Ở khu vực phía Bắc thì do người tiêu dùng khá dễ tính nên họ không chú ý tới yếu tốt này. Với các loại máy đá bạn cũng có thể đặt nhà sản xuất thay đổi cỡ đá nếu muốn (tuy nhiên khuyên bạn nên lựa chọn theo thị trường).
Đá cây phục vụ cho nhu cầu bảo quản hàng khối lượng lớn, ướp thủy hải sản, cung cấp cho tàu bè đánh bắt hoặc các doanh nghiệp chế biến.
Đá vảy cấp cho các siêu thị ướp thịt cá, công ty chế biến thực phẩm như xúc xích, tham gia vào quá trình chế biến sản phẩm.
Mỗi dòng máy đá có lợi ích và đặt điểm riêng. Khi bạn đã xác định được loại đá kinh doanh thì sẽ tiến hành sang các bước tìm hiểu tiếp theo.
2.Xác định nhu cầu tiêu thụ
Xác định nhu cầu tiêu thụ hàng ngày là điều quan trọng nhất, bởi nó ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế về sau của bạn. Tránh tình trạng mua máy làm đá vượt quá công suất so với nhu cầu tiêu thụ gây ra lãng phí hoặc mua máy làm đá công suất nhỏ, trong khi nhu cầu tiêu thụ lớn sẽ dẫn tới tình trạng máy luôn hoạt động vượt quá công suất, dẫn tới tình trạng nhanh hao mòn.
– Nếu là hộ gia đình thì chỉ nên chọn máy có công suất 12-15 kg/ngày,
– Nếu là hộ kinh doanh nhỏ thì nên cân nhắc chọn máy làm đá có công suất 40-100 kg/ngày,
– Nếu là nhà hàng, khách sạn, đầu mối bỏ đá cho các đơn vị thì nên chọn loại máy có công suất từ 150-500 kg/ngày,
Một lưu ý đó là cần cân nhắc về loại máy có thể sản xuất vượt công suất trung bình 10-20% khi mà bạn đã kinh doanh ổn định.Trong trường hợp thời tiết nắng nóng thì sức tiêu thụ đá cũng lớn hơn, lúc đó thì máy sẽ phải hoạt động liên tục để đảm bảo nhu cầu trên thị trường.
3. Lựa chọn phương pháp làm lạnh
Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại làm lạnh, đó là: phương pháp giải nhiệt bằng gió và phương pháp giải nhiệt bằng nước. Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy việc bạn tìm hiểu rõ là khá quan trọng.
– Máy làm đá giải nhiệt gió có ưu điểm đó là kết cấu nhỏ gọn, dễ lắp đặt, giảm thiểu tối đa chi phí về nước và sử dụng nhưng lại có nhược điểm đó là ảnh hưởng đến nhiệt độ trong nhà và thường xuyên phải lau chùi quạt gió.
– Máy làm đá giải nhiệt nước sử dụng nước cho hiệu suất làm lạnh tốt hơn và không bị ảnh hưởng đến nhiệt độ trong nhà, giảm thiểu tiếng ồn, máy hoạt động hiệu quả ngay cả khi thời tiết nóng nắng.
4. Phụ kiện, chính sách bảo hành, hậu mãi
Một số dòng máy trên thị trường sẽ không có ngăn lưu trữ đá khi làm đá sẽ dẫn tới tình trạng bạn sẽ phải tốn thêm chi phí mua thêm thùng chứa đá bên ngoài, hoặc lắp đặt thêm kho lạnh để bảo quản.
Có rất nhiều đơn vị cung cấp máy làm đá. Như ở trên bạn thấy chúng ta cần lựa chọn loại máy ứng dụng công nghệ hiện đại và vận hành tự động. Để làm đá chúng ta cần có nguồn cấp nước sạch, do đó việc có một hệ thống cấp nước tương thích với loại máy làm đá cũng quan trọng không kém, bởi nếu không tốt chúng sẽ hoạt động kém hiệu quả và không đảm bảo về chất lượng.
Bộ lọc thô khá quan trọng trong máy làm đá, giúp ngăn chặn được các tạp chất, bụi bẩn… để đá viên được tinh khiết hơn ( đá sạch 99,9% nếu như kết hợp với lọc nước RO). Nên sắm thêm bộ lọc theo máy để đảm bảo vệ sinh và tăng giá trị sản phẩm.
Một phần quan trọng mà bạn cần quan tâm đó chính là chính sách bảo hành cũng như hậu mãi sau khi bạn mua máy.
Thời gian, điều kiện, và các dịch vụ sau bảo hành là điều bạn cần quan tâm. Một số nhà phân phối nhập khẩu máy từ Trung Quốc hoặc phân phối lại chỉ có thời gian bảo hành thường nhỏ hơn 12 tháng. Bên cạnh đó cũng có nhiều doanh nghiệp trong nước tự sản xuất máy đá có thể bảo hành 12 tháng và kỹ thuật hỗ trợ 24/7.
5. Không nên mua các loại máy cũ, công suất nhỏ không phù hợp
Công nghệ làm đá viên và cải tiến thay đổi khá thường xuyên và thường là chu kỳ 2 năm, nhà sản xuất máy sẽ cập nhật và cải tiến các công nghệ mới. Các loại máy mới ra thường đều phải hướng tới khả năng vận hành ổn định và đặc biệt là tiết kiệm điện hơn so với phiên bản trước đó.
Tiền điện là một trong số những chi phí lớn nhất của 1 xưởng, nhà máy, đơn vị sản xuất đá viên sạch. Các loại máy cũ nếu sử dụng kinh doanh sẽ không thể cạnh tranh được với những đơn vị sử dụng hệ thống mới. Thông thường nếu bạn đang kinh doanh máy làm đá viên, chu kỳ 3 tới 5 năm bạn nên tính tới việc sử dụng một phần lợi nhuận để thay đổi công nghệ và dây chuyền.
Còn với những bạn đang mới đầu tư máy lám đá để kinh doanh thì nên lưu ý, Nếu khả năng tài chính không cho phép, hãy hỏi kỹ người bán loại máy, đơn vị sản xuất loại máy này và liên hệ với họ để biết chiếc máy này đã sản xuất vào thời điểm nào, hiện tại có sản phẩm mới nào ra đời hay chưa….