Các xí nghiệp chế biến thực phẩm ngày nay đều lựa chọnmáy làm đá vảy để tự mình sản xuất đá phục vụ nhu cầu sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm. Nhất là trong các xí nghiệp chế biến, xưởng lớn, hay trung tâm mua sắm hàng sỉ, nhu cầu về đá đang ngày càng tăng. Bảo quản trong dây chuyền sản xuất xúc xích, bảo quản thủy hải sản, thực phẩm
Đá vảy là gì?
Đá vảy là các mảnh nhỏ với phiến đá mỏng, dày khoảng 2mm được đóng băng ở nhiệt độ -90C và được cắt tự động bởi máy làm đá vảy giúp tạo ra những viên đá mỏng và khô.Trong ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng đá vảy để làm lạnh, bảo quản thực phẩm càng ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong các nhà máy chế biến thủy hải sản thì nhu cầu sử dụng đá vảy cho chế biến và bảo quản là rất lớn.
1.Máy đá vảy có ứng dụng quan trọng trong ngành chế biến thực phẩm
Trong ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt thì đá vảy có vai trò rất quan trọng trong việc bảo quản chúng. Thịt là sản phẩm dễ bị hỏng do dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, ngay cả trong khâu vận chuyển đến chế biến thịt, người ta cũng cần máy đá vảy tạo ra đá để bảo quản thịt luôn giữ được độ tươi, giữ được dinh dưỡng.
2.Máy đá vảy được sử dụng rộng dãi trong đánh bắt, chế biến hải sản
Đặc điểm của ngành công nghiệp đánh bắt hải sản là không thể chế biến ngay khi vừa đánh bắt xong. Và đá vảy giúp việc bảo quản hải sản tươi ngon, không bị hỏng.
Đá vảy có tác dụng bảo quản tốt hơn hẳn các loại đá khác vì chúng có khả năng giữ lạnh cực kỳ tốt và bao quát được tất cả bề mặt của hải sản, cũng như tạo độ ẩm tự nhiên mà không cần bất kỳ biện pháp hoá học nào khác trong khi các biện pháp làm lạnh khác chỉ khiến cho hải sản bị khô vì mất nước.
3.Máy đá vảy được ứng dụng trong y tế
Đá vảy đóng vai trò hỗ trợ trong xử lý y khoa. Trong một số trường hợp, người ta bắt buộc phải sử dụng đá vảy để đảm bảo tăng diện tích tiếp xúc mà đá viên hay đá khối không làm được điều này. Đá vảy giúp làm giảm tình trạng sốt và hỗ trợ chữa lành xương gãy. Nó cũng giúp nhiệt độ hạ xuống thấp ở mức cần thiết, nhờ vậy tác động đến quá trình ưu thông máu giúp tăng điều tiết oxy.
4.Máy đá vảy có ứng dụng trong kết cấu xây dựng.
Người ta dụng máy đá vảy tạo ra đá sử dụng trong khâu trộn bê tông xây dựng các toà nhà lớn. Trong quá trình trộn, đổ bê tông, một lượng lớn nhiệt được sinh ra sẽ làm nước bay hơi và tạo thành các hạt nước trong bê tông làm cho nó dễ gãy. Đá vảy trộn với bê tông sẽ hấp thụ nhiệt và có thể ngăn chặn hơi nước hình thành và cũng làm giảm đáng kể độ ẩm.
5.Máy đá vảy sử dụng trong ngành công nghiệp hóa học và thí nghiệm
Trong quá trình thí nghiệm hóa học và bào chế thuốc, đá vảy được sử dụng để làm mát cho các phản ứng sinh nhiệt và làm lạnh ngay lập tức cho quá trình chưng cất…
6.Máy đá vảy thích hợp trong lĩnh vực giải khát
Đá vảy có kích thước mỏng nhẹ là đặc điểm rất lý tưởng để sử dụng trong các sản phẩm giải khát. Không chỉ làm tăng sự mát lạnh, chúng còn tạo cảm giác đẹp và bắt mắt, khiến màu sắc của đồ uống trở nên lung linh hơn, kích thích sự ngon miệng. Đá vảy không khiến hương vị của sản phẩm bị thay đổi mà được giữ nguyên, nhất là với các sản phẩm có ga và các loại đồ uống chứa cồn. Chính vì vậy, đá vảy được sử dụng trong nhiều cơ sở kinh doanh đồ uống quy mô nhỏ và doanh nghiệp lớn.
Tìm hiểu về Máy đá vảy và nguyên lý hoạt động
Máy đá vảy: là thiết bị giúp tạo ra các mảnh đá nhỏ và mỏng. Việc tạo đá được thực hiện hoàn toàn bên trong nột ống trụ hai lớp, ở giữa là cối đá có môi chất lạnh lỏng bay hơi.
Quy trình tạo đá của máy làm đá vảy được thực hiện bên trong một ống trụ có 2 lớp, ở giữa là môi chất lạnh lỏng bay hơi, hay còn được gọi là cối đá.
Cối đá ở máy làm đá vảy có dạng hình trụ tròn được chế tạo từ vật liệu inox, có 2 lớp. Ở giữa 2 lớp đó là môi chất lạnh lỏng bão hòa.Nước sẽ được bơm tuần hoàn bơm từ bể chứa nước đặt ở phía dưới bơm lên khay chứa nước phía trên.Nước từ khay chảy qua hệ thống ống và phun lên bề mặt bên trong của trụ, tại đây nước sẽ được làm lạnh, một phần nước đông lại thành đá ở bề mặt bên trong, phần nước dư sẽ tiếp tục chảy về bể và được bơm ngược trở lại.
Khi đá đông đã đủ độ dày thì được hệ thống dao cắt rơi đá xuống phía dưới. Phía dưới của cối đá là kho chứa đá.Chúng ta chỉ việc mở cửa xúc đá ra và lấy đá ra để sử dụng.Trong các nhà máy chế biến thủy hải sản, thì kho và cối đá được đặt ngay ở khu chế biến.
Hiện nay có 2 phương pháp cắt đá, đó là cắt bằng hệ thống dao quay và cắt nhờ dao cắt kiểu xoắn cố định.
Đối với phương pháp cắt bằng hệ thống dao quay: dao cắt quay được gắn trên trục quay đồng trục với cối đá và được xoay nhờ mô tơ đặt phía trên.Tốc độ quay của dao cắt có thể điều chỉnh được, chính vì thế mà đá cắt ra sẽ có kích thước khác nhau tùy thuộc vào tốc độ quay.Khi cắt, dao tỳ lên bề mặt của đá để cắt lên tạo lên ma sát rất lớn.
Đối với phương pháp cắt nhờ dao cắt kiểu xoắn cố định: dao cắt có dạng trục vít.Khi trục trung tâm quay, dao gọt đá lăn trên bề mặt trống vừa ép vỡ đá trên bề bề mặt cối đá làm đá rơi xuống kho chứa đá. Dao dao gọt đá lăn trên bể mặt nên ma sát giảm xuống đáng kể, giúp tăng độ bền của cối đá, giảm mô men quay.
Ưu điểm của máy làm đá vảy:
- Chi phí đầu tư nhỏ, hệ thống máy đá vảy không cần trạng bị bể muối, hệ thống cầu chuyển, bể nhúng, bàn lật, kho chứa và máy xay nên giá thành thấp.
- Chi phí vận hành nhỏ.
- Thời gian làm đá ngắn, thường thì sau khoảng 1h hoạt động thì đã có thể lấy đá ra sử dụng.
- Đảm bảo vệ sinh và chủ động trong sản xuất. Các khâu sản xuất và bảo quản đá được tiến hành rất đảm bảo yêu cầu vệ sinh nên chất lượng đá khá tốt.
- Tổn thất năng lượng nhỏ.
Nhược điểm của máy làm đá vảy:
- Vì có dạng vảy, kích thước nhỏ nên chỉ có thể sử dụng ngay tại chỗ khó vận chuyển đi xa và bảo quản lâu ngày.
- Cối đá vảy là thiết bị khó chế tạo, giá thành tương đối cao.
- Phạm vi sử dụng: Chủ yếu sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm.
Những mô hình kinh doanh nên sử dụng máy làm đá vảy:
– Hệ thống siêu thị: giúp việc bảo quản thực phẩm tươi sống, giúp chất lượng cũng như hương vị của thực phẩm luôn giữ được chất lượng tốt nhất.
– Nhà máy chế biến, phân phối rau củ quả: đá vảy giúp giảm tốc độ của quá trình chuyển hóa cũng như sự phát triển tự nhiên của vi khuẩn, giúp cho các sản phẩm được tươi lâu hơn.
– Hộ kinh doanh tại các chợ đầu mối về thủy hải sản: giúp bảo quản thực phẩm tươi, duy trì màu sắc và hương vị, không làm hỏng lớp bao bì của thực phẩm
Cùng namphuthai.vn khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa