Đây là dòng máy sử dụng công nghệ lạnh với mục tiêu tách ẩm không khí. Không khí khô sau đó được đưa vào buồng sấy ở nhiệt độ 10-50 độ C. Với sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất sản phẩm sẽ được sấy khô tự nhiên do nước được hút và bốc hơi ra ngoài.
Các phương pháp sấy nói chung đều sử dụng nhiệt độ để làm khô sản phẩm. Tuy nhiên khác với sấy nóng sử dụng nhiệt độ từ 30 đến 100 độ C thì máy sấy lạnh chỉ sử dụng dải nhiệt độ sấy từ 15 đến 50 độ C.
Máy sấy lạnh sử dụng nhiệt độ sấy ở nhiệt độ môi trường nhưng không khí đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn. Từ đó thời gian sấy lạnh cũng nhanh hơn từ 10-15 tiếng.
Ngoài ra, khi sử dụng nhiệt độ thấp để sấy sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc, không làm biến đổi tính chất, giữ màu, giữ mùi, hương vị lưu tốt hơn so với sấy nhiệt độ cao.
Nguyên lý hoạt động của máy
Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.
Nguyên lý hoạt động của máy chính là tách hơi nước ra khỏi không khí thông qua việc sử dụng công nghệ làm lạnh, đây được gọi là nguyên lý tách ẩm. Giai đoạn tách ẩm sẽ thu được không khí khô 10 độ C.
Không khí khô sau quá trình tách ẩm được đưa vào buồng khí và chạy qua máy nén khí. Lúc này không khí khô đạt khoảng 10 độ C, vào buồng khí có nhiệt độ khoảng 40 đến 50 độ C. Sự chênh lệch rõ nét của nhiệt độ và áp suất giữa không khí và sản phẩm trong buồng sấy sẽ dần hút nước có trong sản phẩm, từ đó sản phẩm khô dần do hơi nước bốc hơi thoát ra ngoài.
Không khí ẩm trong buồng sấy sẽ được loại bỏ ra ngoài thông qua bộ lọc khô, đi qua dàn lạnh quay trở lại bước ban đầu.
Ưu điểm của máy sấy lạnh
– Thời gian sấy siêu nhanh, tiết kiệm hơn 20 lần so với phương pháp sấy nóng.
– Không làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng và kết cấu sản phẩm so với trước khi sấy.
– Sản phẩm sau sấy có thể bảo quản trong thời gian dài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị nhiễm khuẩn từ môi trường.
– Sấy được nhiều sản phẩm, kể cả các loại sản phẩm mà sấy bằng nhiệt độ cao không làm được như sản phẩm dễ nóng chảy, dầu mỡ, dễ tạo màng do nhiệt…
– Tuổi thọ máy bền hơn so với các phương pháp sấy khác vì hoạt động trong môi trường nhiệt đột thấp.
Sản phẩm sấy phù hợp
Hoạt động ở dải nhiệt độ thấp thì máy sấy lạnh phù hợp với các mặt hàng sản phẩm nào. Ưu điểm lớn nhất của máy sấy lạnh là thành phẩm sau khi sấy không bị mất đi màu sắc, hương thơm và dưỡng chất tự nhiên. Nên máy cực kỳ, cực kỳ thích hợp sấy các loại nông sản và các loại dược liệu.
Các sản phẩm phù hợp để sấy lạnh: Hoa quả, thực phẩm, nông hải sản, dược liệu và các loại hạt…..