Ưu, Nhược Điểm Khi Sử Dụng Máy Sấy Lạnh Trong Bảo Quản Thực Phẩm

Với yêu cầu giữ nguyên mùi vị, màu sắc, và thành phần hàm lượng dinh dưỡng. Ngày nay máy sấy lạnh được áp dụng rộng rãi trên thị trường để phục vụ nhu cầu sấy thực phẩm, nông sản, hoa quả vv. Vậy máy sấy lạnh thế hệ mới có ưu điểm gì so với loại máy sấy thông thường, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn sản phẩm này ở bài viết dưới đây.

Hiểu nguyên lý của máy sấy lạnh công nghiệp

Các sản phẩm nông sản sau khi thu hoạch và chọn lọc muốn để được thời gian dài, hay vận chuyển đi thì phải bảo quản chúng.

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chúng ta có nhiều phương pháp lựa chọn khác nhau, như làm lạnh đối với những sản phẩm như cá biển, rau củ quả vv, hay ướp muối đổi với những hải sản. Phương pháp sấy khô cũng là một lựa chọn tối ưu cho mục đích bảo quản dài hạn cho nông sản và hoa quả vv.

Với nguyên lý tách nước ra khỏi sản phẩm cần sấy, nhờ đó mà bảo quản được lâu hơn, vận chuyển đi được quãng đường dài hơn. Nhưng một vấn đề đã nản sinh trong phương pháp sấy khô này, đó là mất hàm lượng dinh dưỡng và làm biến đổi màu sắc và hương vị sản phẩm so với ban đầu.

Bởi vì các nông sản, hoa quả được đặt trong môi trường nhiệt quá cao, thúc ép quá trình mất nước nhanh và gấp làm biến đổi cấu trúc của sản phẩm cần sấy, vậy giải pháp tối ưu cho lựa chọn này là gì?

Máy sấy lạnh công nghiệp ra đời

Dòng sản phẩm “máy sấy lạnh” ra đời nhằm khắc phục những hạn chế của máy sấy truyền thống. Với ưu điểm sấy ở nhiệt độ thấp, quá trình tách ẩm được diễn ra tuần hoàn, luồng nhiệt sấy liên tục và trong chu trình khép kín, nhờ đó sản phẩm cần sấy vẫn đảm bảo được màu sắc và hương vi, đặc biệt là hàm lượng chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho phương pháp bảo quản thực phẩm, nông sản, hoa quả trong thời buổi hiện nay, khi mà người tiêu dùng thông thái đòi hỏi rất cao về chất lượng sản phẩm cần mua.

Đây là bản vẽ tổng thể của một máy sấy lạnh do kỹ sư tự động hóa bách khoa thiết kế. Các bạn có thể thấy rằng, quá trình sấy và tách nước sản phẩm được diễn ra một cách tuần hoàn và liên tục, đặc biệt là chu trình sấy khép kín không có sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài, nhờ đó sản phẩm giữ nguyên tính năng của nó như ban đầu.

Hình trên là một chu trình sấy lạnh tuần hoàn khép kín. Quá trình này được diễn đạt như sau :

Không khí nóng và khô (1) được lưu thông qua các khay sản phẩm cần sấy, chu trình này nhiệt độ không khí sẽ giảm xuống và độ ẩm không khí sẽ tăng lên, sau đó luồng không khí mang hơi ẩm của nông sản sẽ được hút qua ống của dàn lạnh (3) ngưng tụ. Tại đây, không khí sẽ được làm lạnh xuống nhiệt độ thấp, nước sẽ ngưng đọng lại và chảy ra ngoài. Luồng không khí lạnh đã được tách ẩm này được đẩy qua buồng nóng (5), tại đây nhiệt độ không khí khô sẽ tăng dần trong khoảng cho phép ( 30 => 50 độ C) và được quạt gió đẩy lại buồng sấy nông sản.

 • Quá trình này được diễn ra liên tục và đều đặn, nhờ khả năng tách nước ( trong khâu làm lạnh ) liên tục mà nhiệt độ sấy không cần cao vẫn có thể làm khô sản phẩm cần sấy.
 • Nhiệt độ cao và chu trình không khép kín là nguyên nhân làm mất hương vị và màu sắc của sản phẩm trong máy sấy truyền thống mà chúng ta hay dùng.
 • Sấy ở nhiệt độ thấp và quá trình trao đổi nhiệt khép kín, tuần hoàn. Nhờ đó mà lượng điện năng tiêu thụ được tiết kiệm một cách tối đa ( hơn 45 %) so với máy nhiệt truyền thống.
 • Máy sấy lạnh hoạt động theo chu trình khép kín nên nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài môi trường không ảnh hưởng đến công việc, và thời gian sấy hoa quả, nông sản, và rau củ quả.

Ưu, nhược điểm của máy sấy lạnh

Nếu các bạn đọc đến đây thì cũng hiểu được nguyên lý vận hành của máy sấy lạnh, và ưu điểm của nó so vơi máy sấy nhiệt truyền thống. Mình xin tóm gọn lại như sau.

Ưu điểm :

 • Sấy nhiệt độ thấp, nhờ đó giữ nguyên được màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng của sản phẩm cần sấy, đây là cái quan trọng nhất phải cần có được, khi mà nhu cầu người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng một cao hơn về chất lượng sản phẩm.
 • Quá trình kép kín và tuần hoàn nên độc lập, không phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài.
 • Ngày nay những máy sấy lạnh thế hệ mới ngoài những chức năng như bảo vệ quá dòng điện, quá điện áp thì với công nghệ tích hợp module tiên tiến điều khiển trên HMI và PLC. Khách hàng chỉ cần lựa chọn sản phẩm mình cần sấy trên màn hình hiển thị khi thiết lập. Quá trình sấy sẽ được bộ vi điều khiển tính toán một cách tối ưu nhất, từ nhiệt độ bao nhiêu ?, độ ẩm ? và dự báo thời gian sấy xong. Mà không cần sự giám sát liên tục của người vận hành.

Nhược điểm:

 • Không có một sự lựa chọn nào hoàn hảo trong tất cả mọi lĩnh vực, nó chỉ tối ưu và tiết kiệm hơn cho từng trường hợp cụ thể, máy sấy lạnh cũng không ngoại lệ. Ngoài những ưu điểm mình đã nói ở trên, thì khi chúng ta dùng máy sấy lạnh cũng có một số vấn đề tồn tại sau.
 • Đầu tiên phải nói đến chi phí, với cùng một công suất và sản lượng sấy nông sản, và hoa quả. Việc chúng ta lựa chọn máy sấy lạnh, khoản đầu tư chi phí ban đầu sẽ tốn kém hơn so với sử dụng máy sấy truyền thống. Đó là điều chúng ta nên cân nhắc.
 • Quá trình bảo dưỡng và vận hành máy sấy lạnh sẽ phức tạp hơn, cần tỉ mỉ hơn .
 • Đòi hỏi người vận hành máy phải am hiểu rõ về quy trình làm lạnh của máy, và lưu ý tới độ kín của buồng sấy một cách thường xuyên. Tốn nhiều thời gian hơn.

Tổng Kết

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn về cấu tạo, chức năng của máy sấy lạnh công nghiệp được sử dụng trong việc sấy khô và bảo quản sản phẩm nông sản, hoa quả, thực phẩm. Hiểu rõ được điều đó và căn cứ vào tình hình thực tại của doanh nghiệp, cân đối thu chi, mong rằng các bạn sẽ lựa chọn và trang bị cho doanh nghiệp của mình một sản phẩm ưng ý và tối ưu nhất.

Bạn có thêm thông tin gì cho dòng sản phẩm máy sấy lạnh thế hệ mới, hay những kiến thức bổ sung cho bài viết của mình? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Chat Zalo

error: Content is protected !!
0934 477 786
Scroll to Top