Mặc dù bảo quản lạnh (bao gồm dùng nhiệt độ lạnh và cấp đông) là phương pháp bảo quản cho thấy nhiều hiệu quả khi giữ chất lượng sản phẩm tốt trong thời gian dài nhưng phương pháp nào cũng có giới hạn thời gian của nó.
Ngay cả khi có vẻ sản phẩm không hỏng hay gặp phải vấn đề nào lớn nhưng chất lượng và giá trị dinh dưỡng không còn được đảm bảo. Cho nên, thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản là điều chúng ta cần quan tâm đến khi bắt đầu tích trữ sản phẩm để chắc rằng chúng sẽ được sử dụng trước đó.
Thủy hải sản sẽ ra sao khi vượt quá thời gian bảo quản?
Điều dễ đoán được nhất là sản phẩm bắt đầu có dấu hiệu hỏng. Các phần thịt của hải sản có dấu hiệu bị nát hoặc bị đóng đá, màu sắc biến đổi và có mùi khó chịu.
Ở nhiều trường hợp do được cấp đông tình trạng này không quá rõ rệt, tuy nhiên đi cùng với thời gian bảo quản quá dài, sản phẩm dễ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng và cả hương vị. Như vậy, về cơ bản dù bạn có tiếp tục bảo quản thì sản phẩm cũng không có giá trị sử dụng.
Những yếu tố ảnh hưởng thời gian bảo quản
Có nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động làm thay đổi thời gian bảo quản sản phẩm.
– Loại thủy hải sản: từng loại thủy hải sản có đặc tính khác nhau nên thời gian bảo quản cũng khác biệt. Chỉ riêng việc là thủy sản nước ngọt hay hải sản thì thời gian này cũng đã có sự chênh lệch.
– Tình trạng trước khi được bảo quản: Nếu chất lượng ban đầu của thủy hải sản ở mức tốt thì quá trình bảo quản có thể kéo dài hơn thông thường. Bên cạch đó, thủy hải sản cũng phải được xử lý đúng cách để đảm bảo việc bảo quản đạt hiệu quả nhất.
– Nhiệt độ bảo quản: từng loại thủy hải sản nên được giữ ở các mức nhiệt độ khác nhau. Dựa trên loại sản phẩm để quyết định và điều chỉnh yếu tố bảo quản.
– Môi trường bảo quản phải sạch sẽ. Cần ngăn chặn các yếu tố có thể làm mất vệ sinh như bụi bẩn, nước đọng và các yếu tố vi khuẩn, vi sinh vật gây hư hỏng sản phẩm.
– Ổn định: môi trường bảo quản nên được giữ ổn định từ khi tiến hành bảo quản đến khi đưa ra sử dụng. Sự biến động bất ngờ hoặc quá thường xuyên về môi trường bảo quản có thể khiến sản phẩm hỏng nhanh chóng.
Thời gian bảo quản lạnh thủy hải sản
Khoảng thời gian được đưa ra ở đây được đưa ra để tham khảo dựa trên việc kiểm nghiệm sản phẩm được bảo quản trong điều kiện kho lạnh và các yếu tố liên quan đạt mức tiêu chuẩn. Dựa trên tình trạng môi trường bảo quản và phương pháp tiến hành thì thời gian này có thể có thay đổi.
Với các loại cá
Cá nước mặn chưa chế biến
- Bảo quản lạnh: 1-2 ngày
- Cấp đông: 2-3 tháng
Cá nước ngọt chưa qua chế biến
- Bảo quản lạnh: 1-2 ngày
- Cấp đông: 6 tháng
Cá được chế biến
- Bảo quản lạnh: 3-4 ngày
- Cấp đông: 4-6 tháng
Với các loại tôm
Tôm tươi chưa qua chế biến
- Bảo quản lạnh: 2-3 ngày
- Cấp đông: 4 tháng
Tôm qua chế biến
- Bảo quản lạnh: 3-4 ngày
- Cấp đông: 2-3 tháng
Với các loại thủy hải sản như bạch tuộc, mực
- Bảo quản lạnh: 1-2 ngày
- Cấp đông: 3-4 tháng.
Cùng với sự phát triển của công nghệ và ứng dụng công nghệ trong bảo quản sản phẩm, thời gian bảo quản các loại sản phẩm thủy hải sản có thể được kéo dài hơn nữa trong khi chất lượng không có sự thay đổi.
Để được tư vấn chi tiết quý khách hàng xin vui lòng liên hệ hotline NamPhuThai. Hoặc để lại số điện thoại qua khung chat góc phải màn hình để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.