Hiện nay, chôm chôm, nhất là chôm chôm Java, rất được thị trường thế giới ưa chuộng và có giá trị xuất khẩu lớn. Loại quả được trồng chủ yếu ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long với diện tích lên đến 400 ha và sản lượng mỗi năm khoảng 1000 tấn. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của chôm chôm Java là Châu Âu, Trung Quốc.
Tuy nhiên, chôm chôm lại là một loại quả có tuổi thọ ngắn. Phần vỏ bên ngài quả rất nhanh bị héo và hóa nâu. Quả nếu bảo quản ở điều kiện thông thường chỉ giữ được từ 3-5 ngày. Chính vì nguyên nhân này, giá của chôm chôm thường biến động khá lớn, không ổn định.
Quan trọng hơn cả, chôm chôm hiện chỉ được bảo quản bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều chi phí sản xuất trong khi hiệu quả bảo quản lại không cao. Vì vậy, đã đến lúc thay đổi cách thức bảo quản để nâng cao giá trị cho quả chôm chôm.
Thiết kế kho lạnh và lắp đặt kho bảo quản phù hợp với sản lượng chôm chôm được sản xuất sẽ giúp loại quả này được giữ ở chất lượng tốt nhất trong thời gian dài, đạt đủ yêu cầu để xuất khẩu với giá cao.
Hạn chế của phương pháp bảo quản truyền thống
Theo cách thông thường, chôm chôm chỉ được bảo quản trong thùng xốp và có những viên đá lớn. Đá lạnh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vỏ làm bộ phận này nhanh chóng xuất hiện những dấu chấm nâu nhỏ và bị hỏng. Khi đá tan, một lượng nước bị ứ đọng ở trên vỏ tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Trong trường hợp phần vỏ bị hư hại quá nhiều như vậy sẽ rất khó để bán được giá tốt chứ chưa nói đến việc xuất khẩu.
Bên cạnh đó, nếu sử dụng đến đá để bảo quản, ngay cả khi đã đặt trong thùng xốp cũng không giữ được quá lâu. Người nông dân sẽ cần chú ý đến việc đá tan và thay thế lượng đá khác để tiếp tục bảo quản. Phương pháp này sẽ tốn rất nhiều chi phí để mua đá và vận chuyển.
Nhìn chung, cách bảo quản thủ công như thế này không đạt được hiệu quả bảo quản mong muốn và không có lợi nếu xét về mặt kinh tế.
Cách bảo quản đạt tiêu chuẩn
Theo nhiều nghiên cứu về điều kiện bảo quản chôm chôm, nhiệt độ thấp là môi trường bảo quản thích hợp vì phương pháp này có thể hạn chế được quá trình sinh hóa, thoát hơi nước, mất trọng lượng và hạn chế hoạt động vi khuẩn.
Cũng theo kết quả của những nghiên cứu đó nông dân nên bảo quản chôm chôm ở nhiệt độ từ 10 – 12°C với độ ẩm 85 – 90%. Trong đó, nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất là ở mức 12°C.
Khi sử dụng phương pháp bảo quản chôm chôm bằng cách thiết kế kho lạnh và lắp đặt, người nông dân có thể có một môi trường để bảo quản sản phẩm phù hợp nhất, giúp kéo dài thời gian bảo quản đến 20 ngày.
Tuy nhiên, khi bảo quản lạnh, nhiệt độ thấp có thể gây tổn thương phần vỏ. Mặc dù chất lượng quả bên trong không bị ảnh hưởng nhưng nếu bề mặt quả không đủ bắt mắt cũng sẽ khó tiêu thụ hơn.
Vì vậy, ngoài việc bảo quản bằng nhiệt độ thấp, sẽ cần kết hợp sử dụng màng bọc để hạn chế tác động trực tiếp khí lạnh lên vỏ quả. Các loại vỏ PE, PP, PVC,… đều thích hợp để bảo quản nông sản.
Đặc điểm kho lạnh của Nam Phú Thái
Vỏ kho được thiết kế và lắp đặt từ loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt, hạn chế hơi lạnh trong kho bị thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm năng lượng. Thiết kể phần vỏ đẹp mắt, độ bền và độ ổn định cao. Các tấm panel có kết cấu lõi gọn nhẹ, sử dụng phương pháp kết nối Labyrinth Style nên có độ khít và chặt khí giữ các tấm cách nhiệt. Phương pháp lắp đặt vỏ khả đơn giản, giảm được rất nhiều thời gian xây dựng và thiết kế kho lạnh.
Cửa kho được làm từ vật liệu inox 304 không gỉ. Kết cấu cửa chắc chắn, đảm bảo khả năng cách nhiệt. Phần bản lề và tay cầm được nhập khẩu hoàn toàn giúp cửa có khả năng hoạt động linh hoạt.
Hệ thống lạnh có thể hoạt động hiệu quả, ổn định. Tạo điều kiện môi trường về nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để bảo quản các loại nông sản theo những yêu cầu khác nhau.
Bộ phận tủ điều khiển được nghiên cứu và phát triển bới chính Nam Phú Thái. Các thiết bị hoạt động thông minh, điều khiển hoạt động chung của các thiết bị trong kho, giữ cho kho hoạt động chính xác, ổn định. Ngoài ra, tủ được tích hợp các chức năng để cảnh báo người sử dụng trong trường hợp kho gặp các sự cố để kịp thời tìm ra phương án giải quyết.
Bảo quản chôm chôm bằng kho lạnh
Kho lạnh là phương án bảo quản chôm chôm đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân
- Kho lạnh đảm bảo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp với chôm chôm nên giữ chất lượng quả trong thời gian dài
- Kho có thể thiết kế và lắp đặt phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng nên có thể bảo quản được tất cả sản lượng được sản xuất.
- Chi phí vận hành kho cực thấp, người nông dân có thể tiết kiệm được chi phí cho sản xuất, nâng cao lợi nhuận sản phẩm đem đến.
Vì sao nên lựa chọn chúng tôi?
Nam Phú Thái là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực thi công, thiết kế kho lạnh và lắp đặt kho, công nghiệp lạnh với kinh nghiệm trên 10 năm. Chúng tôi luôn sẵn sàng đem đến cho khách hàng các sản phẩm chất lượng có khả năng hoạt động hiệu quả, tuổi thọ cao với giá thành cạnh tranh.