Kho lạnh là nơi dùng để bảo quản, dự trữ hàng hóa với số lượng lớn dựa theo nguyên tắc của phương pháp bảo quản lạnh. Nhiệt độ trong kho luôn thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, kho lạnh còn có ưu điểm là có thể điều chỉnh lắp đặt ở mọi nhiệt độ bảo quản khác nhau phù hợp với nhiệt độ bảo quản của từng loại sản phẩm khác nhau như thực phẩm, rau củ quả, thịt, hải sản, dược phẩm… Với nhiệt độ luôn được đảm bảo ở mức quy định để bảo quản sản phẩm được tốt nhất. Tuy nhiên, để kho lạnh bảo quản thực hiện đúng nhiệm vụ của nó thì cần rất nhiều yếu tố tạo thành. Cần lưu ý gì khi thi công thiết kế kho lạnh?
Phương pháp xây dựng, thi công thiết kế kho lạnh công nghiệp
Trước kia khi công nghệ chưa phát triển mạnh chúng ta xây dựng bằng các vật liệu xây dựng và lớp cách nhiệt, cách ẩm gắn vào phía trong của kho, quá trình xây dựng phức tạp, qua nhiều công đoạn.
Với kỹ thuật tiên tiến phát triển hiện nay đã ứng dụng công nghệ mới nhất trong thiết kế kho lạnh bằng các tấm panel tiêu chuẩn trên nền và khung của kho lạnh để kho lạnh đạt hiệu quả cao nhất.
Sử dụng panel trong lắp đặt với nhiều ưu điểm như:
Kho đã có khung và mái che nên không cần đến các vật liệu xây dựng tốn thêm chi phí, sử dụng tấm panel do đó việc xây dựng rất đơn giản và it tốn kém.
Các tấm panel chế tạo sẵn theo cấu trúc cách nhiệt, cách ẩm nên dễ dàng vận chuyển đến nơi lắp đặt và lắp ráp cũng rất nhanh chóng, thuận tiện.
Khi cần di chuyển kho lạnh tới địa điểm khác cũng dễ dàng, không bị hư hỏng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc.
Nhiệt độ bảo quản
Nhiệt độ trong kho bảo quản nó phụ thuộc vào từng loại sản phẩm và thời gian bảo quản chúng, bảo quản rau củ quả thì tử 4 đến 8 độ C, còn các loại hải sản, thịt thì cần nhiệt duy tri ở khoảng -4 đến -18 độ C, tùy vào thời gian bảo quản càng lâu đòi hỏi nhiệt độ càng thấp.
Vị trí, hướng thiết kế kho lạnh công nghiệp
Là công đoạn không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng đối với nhà thầu cơ điện lạnh trong quá trình xây dựng và thiết kế kho lạnh. Khi chọn địa điểm lắp đặt kho thì ta cần xác định được các thông số về khí tượng thủy văn, địa lý … từ đó đề ra các phương án thiết kế và xây dựng kho cho thích hợp để làm cho công trình có giá thành là thấp nhất và chất lượng là tốt nhất.
Chế độ bảo quản
Nhiệt độ môi trường trong kho mà phải đảm bảo để duy trì sản phẩm ở trạng thái và chất lượng tốt theo yêu cầu của chủ cơ sở.
Độ ẩm của không khí trong kho lạnh công nghiệp
Độ ẩm của không khí trong kho có liên quan mật thiết đến hiện tượng thăng hoa của nước đá trong sản phẩm và có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm khi sử dụng. Do vậy tùy từng loại sản phẩm cụ thể mà ta duy trì độ ẩm của không khí cho phù hợp.
Bên cạnh đó, để đảm bảo duy trì đúng nhiệt độ trong kho lạnh, đảm bảo hàng hóa được sắp xếp và bảo quản an toàn hiệu quả thì cần lưu ý:
Nhiệt độ trong kho thường ở mức rất thấp để có thể bảo quản hàng hóa. Nhiệt độ thấp sinh ra khí lạnh và thông gió chính là công tác để giúp khí lạnh có thể tiếp xúc trực tiếp lên hàng hóa liên tục và đồng đều giúp hàng hóa được bảo quản trong thời gian dài.
Khi xuất hàng trong kho lạnh, các bạn cần phải tuân theo nguyên tắc là sản phẩm nào nhập kho trước thì phải xuất kho trước. Xuất hàng theo nguyên tắc này giúp cho hàng hóa luôn mới, không có hàng cũ tồn và sản phẩm khi xuất kho luôn đảm bảo chất lượng.
Các bạn xếp chồng hàng hóa lên nhau với khối lượng vừa phải. Khi hàng hóa được bảo quản trong kho sẽ có hiện tượng bốc hơi. Xếp các kiện hàng lên nhau giúp hạn chế sự bốc hơi và bảo toàn khối lượng hàng hóa.
Khi sắp xếp và bảo quản hàng hóa trong bất cứ loại kho lạnh hay hệ thống lạnh công nghiệp nào các bạn cũng cần phải nhớ đến nguyên tắc an toàn. Các bạn không nên xếp chồng kiện hàng lên nhau quá cao vì sẽ rất dễ bị nghiêng ngả dẫn đến ngã đổ hàng hóa vừa gây nguy hiểm cho người làm trong kho vừa ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.