Khi nhu cầu xã hội ngày càng tăng cao trong thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay, cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của các chuỗi nhà hàng, khách sạn, doanh nhiệp sản xuất chế biến công nghiệp…thì vấn đề bảo quản sản phẩm kinh doanh, thời gian bảo quản lâu mà chất lượng không thay đổi là một bài toán hóc búa.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp bảo quản cũng như thiết bị bảo quản sử dụng công nghệ lạnh khác nhau như: tủ đông, tủ lạnh, tủ bảo quản, kho lạnh…
Vấn đề chính là làm sao có thể chọn cho mình một thiết bị và phương pháp bảo quản phù hợp cho nhu cầu của doanh nghiệp:
- Số lượng sản phẩm cần bảo quản lớn.
- Sản phẩm bảo quản tập trung ở 1 địa điểm.
- Thời gian bảo quản lâu.
- Đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi bảo quản.
- Tiết kiệm chi phí đầu tư: điện năng tiêu thụ, nhân công..
- Tiết kiệm diện tích mặt bẳng.
Hiện có 2 phương pháp bảo quản lạnh chính: hệ thống tủ như tủ đông, tủ lạnh và kho lạnh hay còn gọi là phòng lạnh.
Phương pháp bảo quản bằng tủ đông lạnh rất phổ biến đối với những cửa hàng, gia đình buôn bán hay nhà hàng, siêu thị. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này dần bộc lộ những nhược điểm của nó.
Sử dụng hệ thống tủ không bảo quản được số lượng lớn, nếu mở rộng kinh doanh phải đầu tư thêm tủ sẽ gây tốn kém chi phí đầu tư. Sản phẩm bảo quản không được sắp xếp, thường xếp đống gây khó khăn khi tìm kiếm và lấy sản phẩm.
Do tủ đông sử dụng phương pháp làm lạnh trực tiếp nên sản phẩm bảo quản khi rã đông sẽ không được tươi ngon, khả năng rỏ rỉ của môi chất lớn gây ảnh hưởng tới xung quang. Ngoài ra, khả năng lưu trữ lạnh kém, nếu máy ngưng hoạt động thì nhiệt độ lạnh không được duy trì lâu.
Chi phí tiêu hao điện năng khi sử dụng tủ không hề nhỏ, đối với 1 tủ 400l tiêu hao 450kw/tháng.
Từ những hạn chế khi sử dụng tủ đông trong bảo quản, thiết bị kho lạnh ra đời với ứng dụng vượt trội bảo quản sản phẩm tối ưu nhất mà lại giải quyết được những vấn đề tủ đông bảo quản gặp phải.
Kho lạnh bảo quản được lắp đặt, thiết kế sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp có nhiệt độ lạnh thích hợp có thể điều chỉnh được để bảo quản các loại sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, thủy hải sản…ứng dụng trong sản xuất chế biến.
Thiết bị thường có kích thước là 6m3, 8m3, 10m3, được chia làm 2 ngăn: ngăn đông có nhiệt độ -14 đến -18 độ C, ngăn mát có nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C.
Vậy tại sao kho lạnh lại có thể thay thế được tủ đông bảo quản?
Bảo quản được số lượng sản phẩm lớn. Với diện tích khoang rộng, sản phẩm được sắp xếp phân loại theo giá để sẵn trong khó và phân theo nhiệt độ bảo quản. Từ đó giúp cho dễ dàng phân loại và lấy sản phẩm.
Kho lạnh sử dụng phương pháp làm lạnh gián tiếp do đó giữ được độ nguyên chất của sản phẩm, có độ an toàn rất cao, các chất tải lạnh không gây cháy nổ hay độc hại với những người tiếp xúc. Khả năng lưu trữ lạnh lớn, sau khi máy đã ngưng hoạt động thì nhiệt độ yêu cầu vẫn được duy trì khoảng thời gian sau đó.
Chi phí tiêu hao điện năng thấp hơn rất nhiều so với tủ đông, chỉ 148kw/tháng đối với kho 6m3. Khi có nhu cầu mở rộng kinh doanh hay số lượng sản phẩm tăng lên, bạn hoàn toàn có thể cơi nới mở rộng diện tích kho lạnh mà không cần phải lắp đặt một chiếc mới.
Thời gian bảo hành kho là 18 tháng, đảm bảo yên tâm khi bạn mới sử dụng thiết bị.
Tuy bạn cần đầu tư chi phí ban đầu lắp đặt kho lạnh bảo quản cao hơn so tủ đông tuy nhiên lợi ích lâu dài mang lại của nó thật đáng đồng tiền bát gạo phải không nào?