Gạo là một thức ăn không thể thiếu đối với mỗi bữa cơm của người Việt. Bữa cơm chính là khoảnh khắc xua tan mệt mỏi và là niềm vui của mỗi người. Tuy nhiên, một bữa ăn sẽ mất ngon khi gạo không thơm không có mùi tự nhiên mà thay vào đó là mùi hôi, mùi ẩm mốc. Vậy câu hỏi được đặt ra là có cần thiết phải bảo quản Gạo hay không?
Rất nhiều người cho rằng Gạo là loại hạt có thể để được ở môi trường ngoài trong thời gian rất lâu mà không bị hỏng, vẫn giữ đúng được những dưỡng chất tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng Gạo để lâu thì thường mất đi vị dẻo tự nhiên, mùi thơm tự nhiên của gạo mà thay vào đó là mùi hôi, cài cài như bị côn trùng xâm phạm mặc dù bạn đã đậy rất kỹ.
Phương pháp bảo quản gạo
- Đối với những gia đình tiêu thụ gạo nhanh chóng thì việc bảo quản tạm thời diễn ra vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho vào chiếc thùng bằng nhựa hoặc thùng nhôm, thùng sắt…để ăn dần và tránh nơi ẩm ướt là được.
- Tránh để Gạo ở nơi có nhiều ánh sáng nữa bởi vì nó sẽ làm giảm độ ngon của gạo.
- Trong trường hợp để dài hơn thì cần phải cho gạo vào túi bóng và buộc kỹ không để vào không khí. Như vậy mới để lâu được vì gạo có tính hút ẩm, để ra không khí lâu ngày gạo sẽ bị ẩm mốc và mất vị ngon.
- Gạo cần để cách mặt đất 20cm để tránh ẩm ướt .
Bảo quản với kho lạnh
– Kho mát bảo quản gạo: duy trì nhiệt độ 18 đến 20 độ C;
– Kho lạnh bảo quản gạo: duy trì nhiệt độ 0 đến 12 độ C;
– Kho đông lạnh gạo: duy trì nhiệt độ từ -5 đến -3 độ C;
Để bảo đảm mùi vị Gạo thì tốt nhất là nên bảo quản nó trong kho lạnh để tránh ẩm mốc và giữ nguyên được vị thơm ngon.