Nấm – loại thức ăn dân dã nhưng mang nhiều giá trị dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nấm có chứa tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein gấp 3-4 lần các loại rau khác, Chứa tới 18 axit amin Vitamin B, vitamin D,…. Bên cạnh đó, nấm còn có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, giúp da mịn màng, răng và xương chắc khỏe…Dưới đây là một số những lưu ý khi bảo quản nấm tươi lâu hơn:
Mẹo mua nấm ngon:
– Khi mua nên chọn nấm có màu sắc tươi tắn, không bị dập nát, mùi thơm tự nhiên.
– Nên mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên chóp nấm.
– Cẩn thận nấm có độc tố nếu cắt đầu nấm có dịch trắng chảy ra.
Cách bảo quản nấm
Đối với nấm tươi
– Nên dùng trong mười hai giờ sau khi thu hái. Để bảo quản nấm tươi lâu mà không bị mất chất bạn nên cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi trong 1-2 phút rồi rửa lại nước lạnh.
– Cho nấm vào chậu, đổ ngập nước cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản được 3-4 ngày.
Đối với nấm khô
– Nên để ở nơi thoáng mát, không cho vào túi nilon, buộc kín. Khi sử dụng, bạn ngâm chúng trong nước ấm 10 phút để cánh nở hết rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân.
Phương pháp bảo quản bằng tủ đông
-Thông thường, người ta bảo quản nấm bằng cách cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, phương pháp này thì không áp dụng được lâu vì nó sẽ rất nhanh hỏng.
– Bên cạnh đó, đối với những doanh nghiệp cung cấp nấm thì nên lắp đặt kho lạnh bảo quản nấm là một sự lựa chọn đúng đắn.
- Ưu điểm của bảo quản bằng kho lạnh
+ Thời gian bảo quản lâu hơn.
+ Chất lượng tốt hơn.
+ Cách để ngăn lắp, dễ dàng nhận biết hàng tồn , hàng mới.
- Nhược điểm
+ Chi phí lắp đặt cao.
+ Tiêu thụ nhiều điện năng.