Cho dù bạn là người trồng, phân phối hay tiêu thụ rau củ quả, nhiệt độ bảo quản sẽ luôn là vấn để khiến bạn quan tâm. Nhiệt độ bảo quản rau củ quả trong nhiệt độ lạnh cần được điều chỉnh phù hợp với từng loại để đảm bảo sản phẩm giữ được hương vị, chất dinh dưỡng và màu sắc.
Lợi ích khi điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp
Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất cho từng loại rau củ quả chính là nhiệt độ tối ưu để giữ chất lượng rau ở mức tốt nhất. Trong điều kiện lý tưởng nhất, rau củ quả nên giữ ở nhiệt độ tối ưu từ sau khi thu hoạch đến khi được chế biến và tiêu thụ.
Nhiệt độ bảo quản phù hợp trước hết ngăn ngừa tình trạng hư hỏng xảy ra. Sản phẩm chứa lượng nước tương đối lớn thích hợp để các loại vi sinh vật, vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
Vì vậy, sản phẩm dễ bị hư hỏng nhanh chóng và gây ra nguy cơ ngộ độc, mất an toàn nếu vẫn được sử dụng.
Đồng thời, yếu tố nhiệt độ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hình thức bên ngoài của sản phẩm. Rau tươi đa phần có màu xanh nhưng màu sắc này khá khó để duy trì trong thời gian dài.
Rau dễ bị héo nên màu sắc cũng sẽ chuyển sang màu vàng, nâu nếu không được bảo quản ở điều kiện phù hợp. Các loại quả cũng dễ bị biến đổi màu sắc khi chín và dần hóa nâu
Thêm vào đó, khi bảo quản ở điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn, rau củ quả có thể giữ và sử dụng sau thời gian dài mà không hề mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có.
Nhiệt độ bảo quản rau theo từng nhóm
Theo một nghiên cứu về nhiệt độ bảo quản rau phù hợp cho từng loại sản phẩm, các loại rau có thể chia thành một số nhóm với nhiệt độ bảo quản tương ứng.
Lưu ý, khi sử dụng kho lạnh để bảo quản rau, nhiệt độ kho nên được giữ gần với nhiệt độ tối ưu, giữ mức chênh lệch trong khoảng 1-2°C để đạt hiệu quả tốt nhất.
Tuy nhiên, nếu mức chênh lệch nằm trong khoảng 5°C vẫn có thể chấp nhận.
-
Ngay dưới mức nhiệt độ đóng băng:
Các loại quả được bảo quản ở mức nhiệt từ -1 đến 0° C: lê; anh đào ngọt; cải ngựa; mơ; nho khô; quả cơm cháy; nho tươi; gooseberries; hoa atiso; xuân đào; đào; mận tươi; mận khô; quả mâm xôi; mộc qua
-
Nhiệt độ đóng băng
Bảo quản ở nhiệt độ đóng băng 0°C: giá đỗ; bông cải xanh; bắp cải; cà rốt; súp lơ; cần tây; tỏi; cải xoăn; mùi tây; củ cải; tỏi tây; rau diếp; nấm; anh đào chua; rau bina; dâu tây; ngô ngọt; cải xoong; cải Brussels; củ cải đỏ; cải cầu vồng; cải búp; rau cúc đắng; củ cải vàng; củ cải turnip.
-
Ngay trên nhiệt độ đóng băng
Từ 0 đến 1°C: mâm xôi đen; atiso; măng tây; củ cải đường; quả việt quất; cải chíp; súp lơ; anh đào; rau diếp xoăn; đậu; sung; đậu xanh; rau thơm; quả kiwi; cải thảo; hành tây; hồng; xà lách; quýt;
Trên 1°C: hoa quả cắt miếng; rau củ thái sẵn; táo
3°C: dưa vàng
4°C: đậu lima
-
Từ 5 đến dưới 10 °C
5°C: nam việt quất; đậu Hà Lan; ớt cay; bơ chín
6°C: đậu xanh; vải; cam; hạt đỗ
7.5°C: lựu; bí đỏ
9°C: ổi; đậu bắp; khoai tây; bơ chưa chín
-
Từ 10 đến 15°C
10°C: Cà tím, ớt ngọt; bí ngòi
11°C: chanh xanh; dưa chuột; xoài; dưa; đu đủ; dứa; bí ngô
12°C: chanh vàng; húng quế; đậu khô
14°C: dừa; bưởi; khoai lang; chuối chín
-
Từ 15 đến 21°C
Củ đậu; gừng; cà chua; dưa hấu; chuối xanh
Vì sao nên sử dụng kho lạnh bảo quản?
Kho lạnh bảo quản cho phép điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ bảo quản của từng loại rau củ quả. Mức chênh lệch nhiệt độ trong quá trình vận hành không đáng kế và ít gây ảnh hưởng đến sản phẩm được bảo quản.
Nhiệt độ kho có thể hạ xuống mức âm hoặc giữ ở nhiệt độ mát tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng sử dụng.
Bên cạnh nhiệt độ, kho lạnh cũng đảm bảo các yêu tố khác như ngăn ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, ngăn bụi bẩn; ngăn côn trùng và các yếu tố khác từ bên ngoài ảnh hưởng đển sản phẩm bảo quản.
Kho lạnh bảo quản của Nam Phú Thái
Kho lạnh bảo quản của Nam Phú Thái được thiết kế với hệ thống máy móc chất lượng hiện đại. Các thiết bị đảm bảo hạ nhiệt độ kho xuống mức tiêu chuẩn trong thời gian ngắn và giữ nhiệt độ đó luôn ở mức ổn định.
Các bộ phận cách nhiệt được làm từ những sản phẩm chất lượng, vật liệu có tính cách nhiệt tốt, được ghép nối kín với nhau, ngăn chặn hoàn toàn khí lạnh có thể thoát ra bên ngoài.
Hệ thống điều khiển có tích hợp chức năng báo động. Người sử dụng có thể được cảnh báo nếu kho hoạt động không ổn định hoặc gặp các trục trặc về nhiệt độ; từ đó đưa ra được phương án xử lý nhanh chóng và kịp thời.
Sử dụng kho lạnh bảo quản chính là phương án thích hợp và hiệu quả để nhiệt độ bảo quản rau củ quả luôn được duy trì ở mức tối ưu nhất. Sản phẩm được bảo quản sẽ giữ nguyên được màu sắc, hình dáng, hương vị và giá trị dinh dưỡng.