Măng tươi được ưa chuộng rất nhiều tại Việt Nam, là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, mùa măng chỉ kéo dài trong thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 10 âm lịch hàng năm.
Do đó, để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường trong năm thì các nhà hàng và nhà cung cấp phải có cách bảo quản măng đặc biệt giúp măng luôn tươi ngon, giữ được hương vị đặc trưng.
Trong bài viết này Nam Phú Thái sẽ giới thiệu cho bạn 4 phương pháp giúp bảo quản măng tươi để phục vụ khi trái mùa. Cùng đón xem nhé!
Chọn măng phù hợp
Để có thể đảm bảo măng khi lưu trữ vẫn giữ nguyên được hương vị và duy trì được lâu thì chất lượng măng đầu vào là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất.
Măng phải đảm bảo bắp to, không bị dập nát, phần ngọn không xanh. Nếu phần ngọn măng xanh, chứng tỏ măng đã nhú lên khỏi mặt đất, khi ăn sẽ có vị đắng. Ngoài ra, măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng. Bề mặt không có chấm đốm, vỏ mỏng, giòn, mọng nước và có mùi thơm đặc trưng.
Không nên sử dụng nếu phát hiện măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi.
Sau khi lựa chọn được măng thành phẩm chất lượng, đạt được các yêu cầu trên ta bắt đầu tiến hành bảo quản măng.
Bảo quản măng tươi bằng kho lạnh
Kho lạnh vẫn luôn là phương pháp bảo quản thực phẩm tối ưu nhất, măng tươi cũng không ngoại trừ. Đây là phương pháp được xem là hữu hiệu nhất đối với nhà hàng, hàng ăn, và các nhà cung cấp. Phương pháp này cho phép bảo quản với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
Áp dụng công nghệ cấp đông nhanh, quá trình cấp đông vào sản phẩm đạt thời gian nhanh nhất. Giúp giữ nguyên cấu trúc tế bào của sản phẩm. Từ đó, có thể bảo quản sản phẩm lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng của măng tươi như lúc mới thu hoạch.
Rất tuyệt phải không!
Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp trong việc lắp đặt kho lặnh. Thì hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp tối ưu cho bạn!
>> Xem thêm lắp đặt kho lạnh bảo quản măng tươi của Nam Phú Thái!
Bảo quản măng tươi trong thùng gỗ
- Chuẩn bị một thùng gỗ hoặc thùng bìa cát tông.
- Rải một lớp cát ẩm dày từ 5-20cm dưới đáy thùng.
- Măng sau khi được thu hoạch được sơ chếqua và để ráo nước.
- Cắm măng vào thùng gỗ hoặc thùng cát tông đã chuẩn bị trước đó (măng phải cắm thật sát với nhau).
- Lấy cát phủ ngập ngọn măng.
Việc bảo quản măng tre bằng thùng gỗ hay cát tông đã được áp dụng từ lâu. Không chỉ giữ măng tươi ngon lâu hơn, ngăn hợp chất cyanide trong măng thủy phân tạo ra độc tố.
Phương pháp bảo quản măng tươi ủ kín
Khá tương đồng với phương pháp bảo quản bằng thùng. Tuy nhiên với phương pháp này bạn không chuẩn bị cát, đơn giản chỉ cần
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chum hoặc vại.
- Bước 2: Măng sau khi thu hoạch có thể để không hoặc sơ chế qua.
- Bước 3: Xếp măng theo từng lớp, tối đa 3 lớp măng. Xếp chặt.
- Bước 4: Đậy kín chum, vại bằng nilong,
- Bước 5: Để chum, vại vào nơi có bóng râm, mát.
Phương pháp này giúp bạn có thể bảo quản măng tươi ngon tối thiểu 20 ngày.
Bảo quản bằng phương pháp luộc sơ qua
- Măng sau khi thu hoạch, bạn tiến hành loại bỏ hết lớp vỏ măng.
- Cho măng vào luộc sơ qua. Không nên luộc măng quá chín, chỉ cần chín 50% là đảm bảo.
- Vớt măng ra để ráo rồi đem phơi khô tại nơi râm mát, có gió.
Các bạn lưu ý tránh phơi măng trực tiếp dưới ánh mặt trời, có thể khiến măng bị hỏng, thối rữa. Với phương pháp này có thể bảo quản măng từ 7-10 ngày.
Tổng kết
Hy vọng với 4 cách bảo quản măng tươi được Nam Phú Thái giới thiệu bên trên phần nào sẽ giúp bạn lưu giữ sản phẩm của mình lâu nhất. Chúc bạn thành công!
Bạn có cách bảo quản măng tươi tuyệt vời hơn? Hãy chia sẻ cho mọi người biết bằng cách để lại bình luận phía dưới nhé. Chúng tôi rất hào hứng được nghe trải nghiệm của bạn.
Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ theo hotline sau để được hỗ trợ sớm nhất:
- Liên hệ: 0934477786
- Email: info@namphuthai.vn
Add Ha Noi: Số 15-17 LK2- KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng- Hà Đông- Hà Nội
Add HCM: Số 32 Đường Số 23, KP 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh