Măng khô hiện đang là mặt hàng được ưa chuộng hiện nay và được sản xuất, xuất khẩu ra các nước khác. Đối với măng khô, lựa chọn và bảo quản đòi hỏi tốn khá nhiều thời gian, nếu không biết cách có thể măng khô bạn lựa chỉ để được ít ngày thậm chí bạn dễ lựa những lá măng chứa các độc do tẩm ướp hóa chất. Vậy làm như thế nào để có thể lựa và sử dụng măng khô được lâu dài? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn cách lựa chọn và bảo quản măng hiệu quả.
Bí quyết lựa chọn măng khô
Măng khô thường được bày bán phổ biến tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Chính vì vậy khi lựa các sản phẩm điều đầu tiên bạn cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác hoặc thời hạn sử dụng rõ ràng hay không. Hoặc bạn có thể mau tại các của hàng quen, uy tín để tránh mua phải các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Bên cạnh đó đi kèm cần thêm một vài yếu tố như măng cầm chắc tay, có nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ.
Chọn măng kích thước không quá to, bởi sẽ giúp bạn dễ dàng bảo quản cũng như ninh măng mềm khi chế biến. Bởi yếu tố thời gian cũng là vấn đề chúng ta cần quan tâm đúng không nào. Măng có kích cỡ từ 2,5*10 cm là được nhé.
Đối với măng khô, nguy cơ đầu tiên phải kể đến đó là tồn dư lượng lưu huỳnh có trong măng. Chất lưu huỳnh này dùng để sấy khô măng, giúp măng có độ bóng loáng mịn, bảo quản lâu, đánh lừa cảm quan người tiêu dùng. Vì vậy một số lưu ý khi bạn chọn măng là sẽ không lựa những măng:
- Có màu sắc quá bóng loáng
- Có mùi lạ hoặc màu sắc khác thường
- Măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc.
- Măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.
- Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường.
Bí quyết bảo quản măng khô
Bạn có thể gói hoặc bọc măng khô vào các túi nilon kín hoặc có khóa kéo, để ở những nơi tối, mát.
Mách nhỏ là khi sử dụng măng khô, ngâm măng kho trong nước gạo sẽ giúp măng nhanh mềm hơn rất nhiều. Nếu lỡ may ngâm măng nhiều quá mà không sử dụng hết thì có thể cho chúng vào túi nilon có khóa kéo, với cách làm này có thể bảo quản 1 tuần nếu để măng trong ngăn mát hoặc hơn 1 tháng nếu cho vào trong ngăn đá.
Bên cạnh đó, cách bảo quản măng bằng kho lạnh hiện nay được ứng dụng rộng rãi hơn rất nhiều với tính ưu việt của nó.
Xem thêm bảo quản măng chế biến xuất khẩu bằng kho lạnh thu được lợi nhuận cao.
Với một vài chia sẻ trên, dù không nhiều nhưng hi vọng sẽ giúp ích trong việc lựa chọn và bảo quản măng khô ngon, đảm bảo để chế biến thêm nhiều bữa ăn ngon miệng.
Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình bảo quản nông sản mà Nam Phú Thái muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và đừng quên tham khảo thêm thông tin mới nhất tại đây.
Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ theo hotline sau để được hỗ trợ sớm nhất:
- Liên hệ: 0934477786
- Email: info@namphuthai.vn
Add Ha Noi: Số 15-17 LK2- KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng- Hà Đông- Hà Nội
Add HCM: Số 32 Đường Số 23, KP 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí M