Bảo quản hoa tươi luôn là khâu quan trọng nhất đối với các cửa hàng kinh doanh hoa. Ngay khi thu hoạch nếu không có phương pháp bảo quản hiệu quả thì hoa rất nhanh héo và gây mất thẩm mỹ.
Phương pháp bảo quản phổ thông không thể đáp ứng được lượng hoa cần bảo quản với số lượng nhiều. Vì vậy kho lạnh là phương pháp giải quyết hiệu quả nhất. Giúp cho hoa không bị sâu bệnh, non yếu và giảm chất lượng sau khi cắt. Điều này giúp cho hoa giữ nguyên chất lượng và sau khi bán ra thị trường không bị ép giá.
Quy trình bảo quản hoa tươi hiệu quả
Cắt cành, thu hái hoa tươi
Bảo đảm hoa căm lọ được lâu nhất thì phần lớn cắt hoa từ khi còn là nụ. Thu hái nụ hoa phải đảm bảo hoa tươi, vận chuyển được xa, giá thành giảm, do đó việc đảm bảo hoa tươi là một việc rất quan trọng trong sản xuất hoa.
Muốn bảo đảm hoa tươi ta cần nắm vững không cắt quá sớm hoặc quá muộn. Nhiều loài hoa phải cắt lúc ra nụ hoa, nhưng một số loài cây hoa nhiệt đới như lan nhiệt đới, vì hoa thơm không hái thời kỳ ra nụ.
Phân loại và bao gói
Sau thu hái là bước bao gói, phải loại bỏ cành hoa sâu bệnh, để tránh lây lan, ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ sản phẩm. Có thể bao gói theo kích cỡ mà thị trường yêu cầu mà cũng dễ vận chuyển và bảo quản.
Phương pháp bảo quản hoa tươi bằng kho lạnh
Bảo quản lạnh đang được ứng dụng với hiệu quả và an toàn cao hiện nay. Khi đặt hoa vào môi trường không khí lạnh sẽ làm giảm quá trình hô hấp, làm chậm sự trao đổi chất của hoa tươi, giảm năng lượng tiêu hao, giảm sự sản sinh ethilen, giảm sự xâm nhiễm của vi sinh vật. Nhiệt độ trong kho lạnh có thể chủ động điều chỉnh từ 1-10 độ C, tùy với từng loại hoa thì ta có thể bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để bảo quản hoa tươi được lâu nhất, giữ chất lượng tốt nhất.
Độ ẩm tương đối là một yếu tố quan trọng để bảo quản hoa. Độ ẩm tương đối bảo quản hoa thường ở khoảng (90-95%). Muốn giữ được độ ẩm cao cần phải giảm số lần mở cửa kho lạnh, mặt khác khi bao gói cần chú ý đến giữ độ ẩm cao.
Xem thêm dự án kho lạnh bảo quản hoa tại Đà Nẵng
Điều kiện bảo quản hoa cắt cành:
– Bảo quản ở độ ẩm tương đối > 95%.
– Lắp đặt kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn mất nước.
– Sau khi cắt gốc khỏi cây mẹ phải bảo đảm thông mạch dẫn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng, tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây được lâu dài.
– Phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho từng loại hoa cắt cành. Vì vậy, mỗi loại hoa cắt cành sẽ có một quy trình xử lý khác nhau, điều kiện lưu trữ khác nhau để giữ tươi hoa được thời gian lâu nhất.