TOÀN BỘ QUY TRÌNH NHÀ MÁY CHẾ BIẾN XÚC XÍCH

Xúc xích từ lâu đã là món ăn nhanh được ưa chuộng yêu thích trong thực đơn của người Việt Nam. Từ những hình ảnh của người bán hàng rong bên đường, hay bữa cơm gia đình, thậm chí ở những bữa tiệc ngoài nhà hàng sang trọng.
Liệu bạn có từng đặt câu hỏi thắc mắc một nhà máy chế biến xúc xích phải sản xuất như nào không?
Hãy cùng Nam Phú Thái tìm hiểu toàn bộ quy trình nhà máy chế biến xúc xích.
Đọc thêm bài viết: https://namphuthai.vn/nha-may-che-bien-sau-rieng/

Thành phẩm từ nhà máy sản xuất xúc xích

I. Tổng hợp quy trình nhà máy chế biến xúc xích

1.Sơ chế lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu làm xúc xích chủ yếu là thịt (bò, heo, gà…) có pha chút mỡ và thêm gia vị. Việc cho thêm mỡ giúp xúc xích mềm và thơm ngon hơn, các gia vị như mắm, tiêu, tỏi, bột năng, dầu điều… đều góp phần tạo nên hương vị riêng của xúc xích.

Lựa chọn thịt phải tươi, còn nóng hoặc dẻo, có độ đàn hồi tốt. Miếng thịt chắc, không có các dịch nhớt chảy ra. Thịt có màu hồng nhạt đỏ dần lên màu đỏ thẫm.
Thịt mua về rửa sạch, dùng dao lọc để loại bỏ gân, lọc mỡ riêng, cắt nhỏ miếng thịt (4cm x 4cm) và cho vào tủ cấp đông đến khi đạt nhiệt độ ≤ -5°C. 

Lựa chọn mỡ tươi không có mùi ôi, màu trắng hoặc trắng ngà, không rỉ dịch. Nếu mỡ không đạt yêu cầu thì sản phẩm làm ra có mùi lạ. Mỡ sau khi mua về được xử lý sạch, cho vào cấp đông đến khi đạt nhiệt độ ≤ -5°C.
Tìm hiểu thêm: https://cafebiz.vn/hanh-trinh-10-nam-phat-trien-gan-voi-giai-phap-xanh-cua-nam-phu-thai-20220622175044943.chn

Lựa chọn thịt tươi ngon đảm bảo chất lượng xúc xích

2. Xay thịt làm xúc xích

Mỡ được xay thô bằng máy ruột gà (8-10mm) rồi cho vào trữ đông, để chuẩn bị cho quá trình xay tiếp theo hoặc xay nhuyễn trực tiếp bằng cối nồi. Mỡ đem sử dụng phải đảm bảo nhiệt độ ≤ -5°C.

Thịt được cho vào cối nồi xay thô với tốc độ lớn, sau đó thêm muối, ½ đá vào . Tiến hành xay chậm để trộn đều phụ gia, dần dần tăng tốc nhanh hơn để cấu trúc thịt được phá vỡ. Thịt được xay thô bằng máy ruột gà (1mm).

Sau khi xay thô thịt, giảm tốc độ máy và cho mỡ vào. Đồng thời, 1/2 đá, gia vị và các phụ gia sau cũng được cho vào. Lúc này cần xay với tốc độ nhanh để thịt xay nhuyễn có độ bóng, mịn.

Trong một quy trình chế biến xúc xích chuyên nghiệp có nhiều máy móc hỗ trợ. Mỗi máy chỉ chuyên một chức năng nhất định sẽ đảm bảo được sự vận hành ổn định và độ bền của máy.
Đọc thêm bài viết: https://namphuthai.vn/

Xay thịt làm xúc xích

3.  Định hình

Định hình xúc xích có về độ to và độ dài. Nếu sử dụng máy nhồi xúc xích và máy buộc xúc xích, bạn có thể dễ dàng định hình theo ý muốn. Chiếc xúc xích ra lò không lỏng lẻo cũng không căng chặt và ở độ vừa phải.

Với các bạn làm tại nhà, nhồi xúc xích thủ công thì việc định hình mà không có máy dồn xúc xích khá vất vả; vấn đề hay gặp nhất là nhồi xúc xích quá căng nên khi hấp chín bị bục vỏ. Máy nhồi xúc xích cũng được dùng như một chiếc máy nhồi lạp xưởng, máy nhồi dồi, nem chua…

Vỏ xúc xích sử dụng trong chế biến công nghiệp là vỏ collagen, còn thông thường sử dụng lòng non. Vỏ collagen có thể mua ở các cửa hàng cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Máy buộc xúc xích
Máy nhồi xúc xích

 4. Làm chín

Xúc xích làm chín có 2 kiểu: Dùng tủ hấp và xông khói. Khi bạn làm xúc xích ở nhà, chủ yếu dùng đến phương pháp hấp bởi xông khói yêu cầu kỹ thuật cao và có máy móc hỗ trợ mới cho thành phẩm ngon.

Thường khi làm chín xúc xích rồi, có thể sử dụng ngay nhưng qua quá trình đóng gói, bảo quản đến bước sử dụng thì người ta thường đem nướng hoặc chiên lên. Xúc xích khi được nướng hoặc chiên là tạo mùi vị tuyệt nhất!

Tủ hấp xông khói

5. Đóng gói

Xúc xích sau khi hoàn thành sẽ được hút chân không đóng gói để bảo quản được tốt nhất. Các cơ sở chế biến công nghiệp sẽ bảo quản lạnh và phân phối đến các địa điểm bán.

Xúc xích công nghiệp thường qua khâu tiệt trùng nữa nên có thể để ở nhiệt độ thường và có hạn sử dụng dài. Riêng xúc xích tự làm, khi chưa dùng cần bảo quản lạnh, tốt nhất là cho vào ngăn đông tủ lạnh nếu muốn để lâu.

Tùy từng mức năng suất và bạn lựa chọn dòng máy phù hợp. Đối với những người muốn làm xúc xích tại nhà, 2 dòng máy mà bạn nhất định phải có là máy xay thịt làm xúc xích gia đình và máy làm xúc xích mini.

Máy hút chân không
Hút chân không đóng gói xúc xích

Tham khảo dây chuyền sản xuất xúc xích đầy đủ thiết bị:

Trên đây là toàn bộ quy trình nhà máy sản xuất xúc xích được Nam Phú Thái giới thiệu đến khách hàng.
Hy vọng rằng thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích tới Quý Khách hàng.
Nếu cần tư vấn gì, “liên hệ ” ngay với Nam Phú Thái để biết thêm thông tin.

  • Liên hệ: 081 8888 000
  • Email: info@namphuthai.vn

VP Hà Nội: Số 15-17 LK2- KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng- Hà Đông- Hà Nội.

VP HCM: Số 32 Đường Số 23, KP 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

VP Đà Nẵng: Số 379B Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.


Leave a Comment

All in one
Scroll to Top