Quy tắc vận hành hệ thống lạnh đúng kỹ thuật

Quy tắc vận hành hệ thống lạnh đúng kỹ thuật

Hiện nay, hệ thống lạnh được ứng dụng và đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực bao gồm hệ thống lạnh bảo quản, hệ thống điều hòa cho cao ốc văn phòng, làm mát hệ thống nhà xưởng,….

Một hệ thống có chất lượng tốt, có thể đáp ứng các điều kiện hoạt động và cho hiệu quả tối ưu thì cần được chế tạo và lắp ráp bằng những vận liệu, máy móc, thiết bị có độ chính xác cao, đúng tiêu chuẩn chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, để khai thác được hết công suất và tính năng kỹ thuật mà hệ thống đem lại, hệ thống lạnh sẽ cần được vận hành đúng theo những quy tắc kỹ thuật.

Ý nghĩa của việc vận hành đúng quy tắc

Khi vận hành đúng quy tắc, các thiết bị hoạt động trơn tru, ổn đinh và hiệu quả. Đảm bảo an toàn cho người lao động và hệ thống máy móc. Tránh được những sự cố phát sinh có thể khiến máy không hoạt động, hoạt động không ổn định và ngừng hoạt động sau một thời gian vận hành.

Đã có những trường hợp vận hành sai khiến thiết bị gặp những lỗi nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, hiệu quả thiết bị, giảm hiệu quả kinh tế và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Các quy tắc vận hành

 • Hệ thống lạnh được lắp đặt hoàn chỉnh

Trước khi hệ thống được vận hành lần đầu tiên hoặc sau những lần tiến hành sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, hãy đảm bảo tất cả các thiết bị máy móc được lắp đúng cách, đúng vị trí và đã được chạy thử nghiệm riêng biệt.

Các thiết bị không được lắp đúng vị trí thiết kế có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của hệ thống.

Không được vận hành hệ thống khi có thiết bị không được lắp đúng vị trí.

Quy tắc vận hành hệ thống lạnh đúng kỹ thuật

 • Người vận hành, quản lý hệ thống có kiến thức và kinh nghiệm trong vận hành hệ thống lạnh

Người vận hành và quản lý là những người tiếp xúc trực tiếp với hệ thống nên chỉ khi họ nắm vững những kỹ thuật về hệ thống lạnh, kỹ thuật vận hành và bảo dưỡng hệ thống thì mới có thể khai thác tối đa hiệu quả và công suất thiết bị.

Các kiến thức cần trang bị sẽ bao gồm cấu tạo, tính năng kỹ thuật của từng thiết bị, mối quan hệ của các thiết bị trong toàn hệ thống. So với các hệ thống đơn lẻ, hệ thống liên hoàn có cấu tạo phức tạp nên vận hành khó hơn, bảo dưỡng và sửa chữa cũng tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Bên cạnh kiễn thức và kỹ năng, những người tiếp xúc với hệ thống lạnh cũng cần nắm vững và đảm bảo thực hiện các quy tắc trong vận hành hệ thống lạnh.

 • Việc vận hành cần đáp ứng các yêu cầu về an toàn, kỹ thuật và kinh tế

Việc vận hành máy và thiết bị lạnh thỏa mãn các yêu câu về an toàn, kinh tế, kỹ thuật cao, các yêu cầu bao gồm:

 • An toàn cho người, thiết bị lạnh và môi trường: ngưng vận hành khi thấy thiết bị có dấu hiệu trục trặc, có khả năng gây mất an toàn cao.
 • Thiết bị lạnh hoạt động ổn định, không ngừng máy bất thường: các dấu hiệu máy hoạt động không ổn định cho thấy việc vận hành không được thực hiện chính xác, đúng kỹ thuật
 • Duy trì đúng yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm của buồng lạnh
 • Đảm bảo tuổi thọ của máy và thiết bị: Khi vận hành đúng cách, các sự cố có thể tạo nên hao mòn cho các thiết bị trong hệ thống sẽ được giảm bớt và giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị.
 • Chi phí sửa chữa và vận hành thấp
 • Khi có sự cố thì khắc phục nhanh nhất, hậu quả thấp nhất, chi phí thấp nhất: Quan sát kỹ các vấn đề phát sinh để giải quyết trước khi sự cố gây ra những vấn đề lớn hơn cho hệ thống
 • Thời gian làm lạnh, làm đông ngắn nhất có thể.
 • Người vận hành cần tập trung cao độ khi tiến hành khởi động máy.

Trong quá trình vận hành, giai đoạn đầu tiên khi khởi động hệ thống là giai đoạn có tính quyết định việc vận hành có thành công hay không. Người tiến hành thiết bị cần tập trung mọi giác quan để theo dõi, phát hiện và xử lý các tính huống mà hệ thống gặp phải.

Quy tắc vận hành hệ thống lạnh đúng kỹ thuật 1

Việc quan sát đóng vai trò quan trọng để nắm bắt được tổng quát hoạt động của hệ thống. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm tời các chỉ số trên các thiết bị điều khiển và những dấu hiệu bất thường ở từng thiết bị trong hệ thống. Tuy nhiên, việc quan sát có thẻ hặp nhiều vấn đề như không thể quan sát tất cả các điểm thường xuyên và liên tục, nhiều trường hợp tầm nhìn bị hạn chế. Chính vì vậy, thông thường, các sự cố lại được nhận biết bằng thính giác.

Điều này cũng đống nghĩa với việc người vận hành máy cần thường xuyên có mặt trong phòng máy để đảm bảo hệ thống lạnh được vận hành và hoạt động một cách ổn định.

Việc vận hành hệ thống lạnh cần đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật và tuân thủ đầy đủ các quy tắc khi vận hành. Trong trường hợp đội ngũ kỹ thuật của bạn không đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc vận hành hệ thống, bạn nên sử dụng dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp để hệ thống lạnh của bạn có thể hoạt động ổn định và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top