Nhiệt độ bảo quản thủy hải sản

So với nhiều loại sản phẩm khác như nông sản hay thịt, thủy hải sản mang nhiều đặc điểm khiến việc bảo quản thường khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, để giữ được chất lượng sản phẩm trong thời gian dài nhất, thủy hải sản sẽ cần được bảo quản trong môi trường đảm bảo tiêu chuẩn cả về nhiệt độ, độ ẩm, vệ sinh,… Trong các điều kiện đó, nhiệt độ bảo quản thủy hải sản là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và thời gian sử dụng sản phẩm.

Vì sao cần bảo quản hải sản đúng nhiệt độ?

 • Bảo quản đúng nhiệt độ sẽ giữ hương vị thơm ngon cho sản phẩm. Nhiệt độ bảo quản đạt tiêu chuẩn sẽ ngăn ngừa các chất trong thịt của thủy hải sản biến đổi, mất đi độ tươi ngon.
 • Hạn chế mùi tanh. Các hợp chất ở lớp chất nhầy bao quanh thủy hải sản là nguyên nhân gây nên mùi tanh của sản phẩm. Bảo quản ở nhiệt độ cao thường khiến loại chất này gây mùi nồng hơn khi bảo quản ở đùng nhiệt độ tiêu chuẩn.
 • Thời gian bảo quản sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện và tình trạng bảo quản. Bởi vậy, giữ nhiệt độ bảo quản ở đúng mức yêu cầu sẽ kéo dài thời gian sử dụng loại sản phẩm này.

Làm sao để nhiệt độ bảo quản được đảm bảo?

Để nhiệt độ của môi trường bảo quản được duy trì ổn định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng thủy hải sản, cần đảm bảo được một vài tiêu chí sau:

 • Công cụ để bảo quản có khả năng điều chỉnh nhiệt độ chính xác và duy trì mức nhiệt ổn định. Giới hạn điều chỉnh đảm bảo phù hợp với mức nhiệt bảo quản.
 • Công cụ bảo quản có khả năng cách nhiệt tốt, ngăn ngừa được các yếu tố từ môi trường tác động đến sản phẩm được bảo quản.
 • Trong quá trình bảo quản, sử dụng công cụ bảo quản đúng cách tránh để thất thoát nhiệt hoặc các yếu tố từ môi trường xâm nhập ảnh hưởng điều kiện bảo quản.

fresh-seafood-20955061

Nhiệt độ bảo quản thủy hải sản là bao nhiêu?

Trong mọi tình huống, thủy hải sản phải luôn được bảo lạnh ở mức nhiệt tối đa là 4°C. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm sản phẩm bị hỏng một cách nhanh chóng.

Riêng với thủy hải sản, việc bảo quản phải được tiến hành từ ngay sau khi được đánh bắt cho đến trước khi được chế biến. Sản phẩm luôn cần được giữ lạnh nên bạn có thể sử dụng nhiều phương thức khác nhau để duy trì mức nhiệt thích hợp.

Các loại cá thông thường

Các loại cá thông thường nếu chỉ cần bảo quản ngắn ngày có thể giữ trong ngăn lạnh có nhiệt độ bảo quản ở quanh mức 0 độ C. Còn nếu muốn giữ trong thời gian dài hơn thì chuyển môi trường nhiệt độ thấp hơn ở mức âm 18 – 22 độ C

Giữ cá trong túi chống ẩm để tránh bị khô trong quá trình bảo quản.

Các loại thủy hải sản có vỏ

Những loại thủy hải sản có vỏ như nghêu, sò, trai, hến trước khi bảo quản phải rửa sạch và đặt chúng vào một khay nông không chứa nước, phủ giấy ẩm khi bảo quản lạnh 0-4 độ C để giữ trong ngắn ngày; hoặc sử dụng các loại hộp kín để đựng và bảo quản ở nhiệt độ đông.

Các loại tôm, cua

Thông thường hai loại thực phẩm này nên được dùng ngay trong ngày chúng được đánh bắt. Tôm, cua thường chỉ ướp đá giữ lạnh và vận chuyển đi tiêu thụ ngay lập tức.

Trong trường hợp tôm, cua đã qua chế biến, giữ chúng ở nhiệt độ lạnh quanh mức 0 độ C trong ngắn ngày và hạ xuống mức âm nếu bảo quản trong thời gian dài.

nhiet do bao quan thuy hai san

Tất cả các loại thủy hải sản trong trường hợp được xử lý cấp đông, khi bảo quản phải giữ ở mức nhiệt âm sâu 18 – 22 độ C để duy trì chất lượng.

Vì sao nên lựa chọn bảo quản bằng kho lạnh?

Phương pháp bảo quản bằng kho lạnh cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với việc bảo quản bằng các phương pháp khác.

 • Nhiệt độ kho có thể điều chỉnh phù hợp. Cả ở loại kho lạnh bảo quản hay kho trữ đông, cấp đông, nhiệt độ kho đều có thể cài đặt ở mức thích hợp để bảo quản các loại thủy hải sản khác nhau.
 • Nhiệt độ bảo quản ổn định, sai số thấp. Mức độ sai số, chênh lệch nhiệt độ thực tế so với nhiệt độ cài đặt rất thấp. Hệ thống làm lạnh hoạt động ổn định, đảm bảo duy trì nhiệt độ kho không vượt ngưỡng giới hạn ảnh hưởng đến chất lượng
 • Không gian kín, đảm bảo ngăn chặn toàn bộ các điều kiện bên ngoài tác động đến thực phẩm. Lớp vỏ panel của kho lạnh vừa đảm bảo ngăn chặn khí lạnh thoát ra bên ngoài làm mất nhiệt, vừa ngăn chặn mọi yếu tố từ môi trường như ánh năng, mưa, côn trùng, bụi bẩn,…
 • Chi phí vận hành thấp. Chi phí vận hành cho kho lạnh chủ yếu là cho điện năng vận hành hệ thống. Kho lạnh lại tiêu thụ ít điện năng hơn so với nhiều loại hình bảo quản khác.
 • Không gian rộng, bảo quản được lượng lớn nông sản. Diện tích của kho lạnh bảo quản được thiết kế theo nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, không gian đủ để bảo quản được sản lượng thủy hải sản như yêu cầu đạt chất lượng trong thời gian dài.
0934 477 786
Scroll to Top