Công nghệ cấp đông mềm

Công nghệ cấp đông mềm

Cấp đông sản phẩm được sử dụng với tác dụng chính là bảo quản và giữ được sản phẩm trong thời gian dài. Tính kinh tế cho việc cấp đông này khá tiện lợi nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm mà phương pháp cấp đông thông thường như thời gian rã đông dài, thực phẩm sau khi rã đông bị mất mùi, dinh dưỡng, hương vị. Từ những hạn chế đó, công nghệ cấp đông mềm ra đời nhằm giải quyết những trở ngại với các thực phẩm đóng băng, những vấn đề dễ khiến chúng ta phải nản lòng khi muốn tận hưởng niềm vui nấu ăn và thưởng thức tại nhà.

Cơ chế cấp đông mềm

Với phương pháp cấp đông thông thường, hơi lạnh được thổi trực tiếp vào thực phẩm, làm đóng băng nước từ ngoài vào trong, thực phẩm sẽ bị đông cứng đến tận lõi và rất khó cắt.  Bên cạnh đó, nếu muốn sử dụng sản phảm sau khi làm đông bằng phương pháp này thì cần thời gian rã đông như ngâm vào nước, để nhiệt độ thường hoặc làm nóng từ lò vi sóng… mà cách rã đông nào cũng gây thất thoát một lượng dưỡng chất, làm thực phẩm mất đi mùi vị và các chất dinh dưỡng.

Công nghệ cấp đông mềm

Phương pháp cấp đông mềm giúp thực phẩm bảo quản lạnh trong thời gian dài mà không bị đóng băng, hoàn toàn không cần tới quy trình rã đông mà có thể sử dụng thực phẩm ngay, giảm thiểu việc mất dưỡng chất và đảm bảo lưu giữ hương vị, chất dinh dưỡng vốn có. Ngoài ra, công nghệ cấp đông mềm còn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, làm giảm thiểu xơ vữa và mùi thực phẩm, giúp thực phẩm luôn tươi ngon.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp cấp đông mềm

– Thực phẩm có thể nấu ăn ngay mà không cần rã đông: mức nhiệt độ -3 độ C thực phẩm chỉ được làm đông bề mặt ngoài thay vì đóng đá toàn bộ thực phẩm nên được làm đông rất nhẹ và không bị đông cứng. Thực phẩm đông lạnh bằng cách này, vẫn giữ được dinh dưỡng cũng như hương vị và kết cấu ban đầu.

– Giữ được nguyên hương vị: sự phát triển của vi sinh vật trên thực phẩm bị ngăn cản tối đa, giảm thiếu xơ vữa và mùi khó chịu, giúp thực phẩm luôn trong tình trạng tươi ngon. So với ngăn đông thường, ngăn cấp đông mềm giúp thực phẩm giữ được hương vị và sự tươi ngon hơn gấp 2 lần.

– Giúp thực phẩm ít bị ám mùi hơn: công nghệ cấp đông mềm được đánh giá là một cải tiến vô cùng quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng cũng như lo âu trong việc chế biến thức ăn của những người nội trợ. Thực phẩm sẽ luôn được bảo quản trong tình trạng tươi ngon nhất và đặc biệt lúc nào cũng sẵn sàng để được chế biến ngay lập tức.

Tuy nhiên cũng phải kể đến những nhược điểm như

– Thời gian bảo quản thực phẩm ngắn: khi ở -7 độ C là nhiệt độ giúp giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm nhưng lại không hoàn toàn ức chế sự phát triển của vi sinh vật trong khoảng thời gian lâu dài. Theo nghiên cứu, dưới nhiệt độ -10 độ C  thì thực phẩm mới có thể lưu trữ được đến vài tuần. Vì thế khi sử dụng ngăn đông mềm bạn nên sớm sử dụng hết thực phẩm, không nên để quá lâu nếu không thực phẩm sẽ bị mốc hỏng mà có thể chính bạn cũng không để ý. Bởi vậy, nếu số thực phẩm ở ngăn cấp đông mềm bạn chưa sử dụng hết, hãy chuyển thực phẩm lên ngăn đá để bảo quản thực phẩm lâu hơn sau đó chuyển sang ngăn đông mềm trước 1-2 ngày khi muốn sử dụng.

– Giá thành cao: với công nghệ hiện đại này thì giá thành đầu tư khá là cao, ví dụ như hãng Mitsubishi có giá khoảng 70 triệu đồng trở lên.

– Cần sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng: nhằm bảo quản thực phẩm hiệu quả, cần sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng. Khi bảo quản các thực phẩm tươi sống trong túi thông thường thì mùi của thực phẩm sẽ bị ám vào mùi thực phẩm khác làm hương vị của thực phẩm không được ngon. Nên sử dụng hộp đựng thực phẩm chuyên dụng với chất liệu, độ lưu thông không khí, thẩm thấu của các hộp này sẽ giúp bạn lưu trữ thực phẩm trong ngăn cấp đông mềm lâu hơn, nhất là các loại thủy hải sản.

Cấp đông mềm là phương pháp tối ưu rất tốt tuy nhiên chỉ phù hợp với chi phí đầu tư cao, có điều kiện kinh tế.

Chat Zalo

error: Content is protected !!
0934 477 786
Scroll to Top