Cách vận hành và bảo dưỡng tủ đông tiếp xúc

Cách vận hành và bảo dưỡng tủ đông tiếp xúc 1

Tủ cấp đông là thiết bị giúp đưa sản phẩm xuống nhiệt độ thấp để bảo quản trong thời gian ngắn. Có nhiều dạng tủ đông tiếp xúc khác nhau; tương ứng với nó là cách vận hành và bảo dưỡng cũng có sự khác biệt tùy thuộc vào nguyên tắc hoạt động của tủ cấp đông.

Tủ đông tiếp xúc là một trong những dạng tủ cấp đông phổ biến thường được sử dụng để cấp đông các sản phẩm dạng block. Để cấp đông bằng loại tủ này, sản phẩm được đặt trực tiếp lên các khay cấp đông và nhiệt độ hạ xuống do sự trao đổi nhiệt với khay đó.

Nguyên tắc cơ bản trong vận hành tủ đông tiếp xúc

Ngay cả những tủ ngừng hoạt động do không có sản phẩm đầu vào, áp suất dàn lạnh vẫn tăng. Mức độ tăng thì tùy thuộc vào độ kín giữa các van. Khi áp suất tăng cao sẽ gây ra nhiều nguy cơ mất an toàn và cần được tiến hành chạy rút gas để hạ áp suất. Bới vậy, nguyên tắc đầu tiên trong vận hành tủ đông tiếp xúc chính là theo dõi thường xuyên và tiến hành chạy rút gas khi áp suất tăng cao. Thời gian chạy rút gas phụ thuộc nhiều vào chất lượng máy nén và độ hở các van. Quá trình chạy rút gas cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc đúng quy trình tránh để tăng áp dàn lạnh quá giới hạn gây nổ đường ống cao su bên trong thiết bị.

Với những tủ lâu không hoạt động cần hạ ben để khoảng cách các dàn nhỏ nhất. Kích thước tiết diện thông thường của ba thanh gỗ giữa các dàn là 40x40mm đỡ đều hai đầu và giữa dàn lạnh để tránh bị võng.

Cách vận hành và bảo dưỡng tủ đông tiếp xúc

Quá trình vận hành tủ đông tiếp xúc có hai nhiệm vụ cơ bản là cấp dịch và nâng dàn lạnh. Cả hai công việc được điều khiển ngay tại tủ bằng hộp điều khiển ngay bên ngoài tủ đông. Trong đó, việc điều khiển cấp dich thường theo chế độ tự động nhờ hệ thống phao và van điện từ tại bình chứa thấp áp đổi với cấp dịch tràn hay bơm đối với cấp dịch từ bình tuần hoàn thấp áp.

Quá trình sử dụng

Trước khi đưa sản phẩm vào cấp đông nên chạy thử tủ trước khoảng 20 phút để nhiệt độ tủ hạ xuống bằng nhiệt độ làm việc giúp rút ngắn thời gian cấp đông thực phẩm, góp phần tăng giá trị sản phẩm do rút ngắn thời gian sản xuất. Bên cạnh đó, việc tiến hành chạy tủ trước 20 phút sẽ giúp máy hoạt động ổn định trước khi thực hiện công việc cấp đông chính thức cho các sản phẩm.

  • Mở tủ nhập hàng

Sau khi tủ chạy 20 phút, bề mặt các tấm lạnh bắt đầu có tuyết bám một lớp mỏng. Tủ được mở một phía. Nhấn nút UP hay tay gạt để nâng ben lên vị trí mở tối đa. Nhấn STOP hoặc gạt cần lại vị trí trung gian để dừng cấp hàng vào tủ cấp đông một cách dễ dàng. Trong quá trình nhập hàng vào tủ cấp đông, tránh để tuyết bám rơi xuống khay chứa thực phẩm. Thao tác nhanh gọn để giảm thời gian mở tủ tránh tổn thất nhiệt khi mở cửa. Sau khi nhập hàng xong, nhấn DOWNT  hoặc gạt cần gạt điều khiển để hạ ben.

  • Chạy tủ

Tiến hành chạy tủ như bình thường cùng với việc chạy máy nén. Theo dõi và kiểm soát nhiệt độ cấp đông hàng giờ. Nếu trong quá trình cấp đông cần tiến hành mở cửa châm nước vào khuôn thì thực hiện nhanh và tương tự khi nhập hàng. Thời gian thực hiện cấp đông của mỗi tủ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như hệ thống thiết bị, kỹ thuật vận hành, kỹ thuật chất tải.

  • Ra hàng

Sau khi sản phẩm được cấp đông đúng yêu cầu, tiến hành chạy rút gas dàn lạnh trước khi mở tủ. Nâng ben từ từ từng tấm từ trên xuống để lấy hàng ra. Thao tác lầy hàng ra cũng cần được thực hiện nhanh chóng và quá trình nâng ben thực hiện tương tự như khi nhập hàng vào kho.

  • Rửa tủ

Tủ đông tiếp xúc sau mỗi lần hoạt động sẽ bị bám một lớp tuyết nên cần thực hiện xả tuyết dàn lạnh để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động ở những lần sau đó. Trước khi tiến hành xả tuyết cần đảm bảo hệ thống được rút hết gas. Trong quá trình xả tuyết , dàn lạnh ở vị trí dễ thao tác. Rửa tủ bằng cách phun nước lạnh trực tiếp lên bề mặt dàn lạnh.

Cách vận hành và bảo dưỡng tủ đông tiếp xúc 1

Việc nâng hạ các tấm ben trong quá trình sử dụng hoàn toàn do hệ thống ben thủy lực. Hệ thống này hoạt động độc lập với hệ thống lạnh trong tủ đông tiếp xúc.

Chú ý:

Mỗi tủ đông tiếp xúc chỉ nên được sử dụng để cấp đông một loại sản phẩm. Như vậy, chiều cao các khuôn mới đồng đều, đảm bảo khoảng cách tương đương giữa các dàn lạnh, giúp cho quá trình tiếp xúc giữa sản phẩm và dàn lạnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn sản phẩm của Nam Phú Thái

Nam Phú Thái là công ty chuyên nghiệp cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp lạnh như kho lạnh bảo quản, dây chuyền cấp đông, tủ cấp đông,… Đến với Nam Phú Thái, quý khách hàng có thể an tâm sở hữu một sản phẩm chất lượng và hiệu quả giúp bạn bảo quẩn được sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top