Bảo quản Phomai bằng kho lạnh

Bảo quản Phomai bằng kho lạnh

Phomai là sản phẩm được sản xuất bằng cách kết đông và lên men sữa của các loại động vật như bò, dê. Với những cách chế biến khác nhau sẽ cho ra những loại phomai có hương vị và đặc tính khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường nước ta, phomai ngày càng được ưu chuộng. Loại sản phẩm có thể dùng riêng hoặc trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ngon khác. Chính vì độ phổ biến của phomai ngày càng tăng, trong thời gian gần đây nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh phomai liên tục phát triển và mở rộng.

Cùng với việc đầu tư cho nguyên liệu và dây chuyền sản xuất, những cơ sở sản xuất và kinh doanh phomai cũng cần đặc biệt lưu ý đến việc bảo quản phomai để kéo dài thời gian sử dụng và giữ được hương vị thơm ngon nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lưu ý trong việc bảo quản loại sản phẩm này và phương pháp bảo quản phổ biến nhất – kho lạnh.

Bảo quản Phomai bằng kho lạnh

Phân loại và đặc điểm

Trên thế giới có hàng ngàn các loại phomai với hương vị, màu sắc, độ mềm-cứng khác nhau nhưng trong đó có 8 loại phomai phổ biến và được ưa thích hơn cả.

  • Parmesan cheese: Loại phomai đặc trưng trong Pasta. Parmesan là loại cheese cứng, khi sử dụng để chế biến thường được bào nhỏ.
  • Cheddar cheese: Là phomai có màu vàng nhạt hoặc vàng suộm, rất thích hợp để ăn kèm trong burger, sanwich và sử dụng cho các món nướng. Loại phomai này cũng hay được dùng cho các món bánh mặn.
  • Mozzarella cheese: Đây có lẽ là loại phomai được chuộng nhất hiện nay. Loại phomai được sử dụng để làm rất nhiều món ăn như phomai que, pizza, tokbokki,… Đặc điểm nổi bật nhất của loại phomai này là ẩm và mềm, dễ bị lên mốc
  • Blue cheese: Phomai có những đốm xanh lam hoặc xanh xám. Đây là loại phomai thích hợp để ăn kèm các loại hoa quả hoặc nhâm nhi cùng ly rượu vang. Tuy nhiên, ở thị trường nước ta, loại phomai này không quá phổ biến.
  • Emmental cheese: Có vị chua đặc trưng của hoa quả, thường được dùng cho các món súp nhưng sử dụng cho buger hoặc sanwich cũng là một lựa chọn không tồi.
  • Brie cheese: Một loại cheese lâu đời nhất với phương thức chế biến khá phức tạp và mất nhiều thời gian, chính vì vậy, đây luôn là sản phẩm hiếm thấy trên thị trường.
  • Edam cheese: Loại phomai có hình cầu hoặc trụ được bọc một lớp vỏ đỏ. Loại phomai này rất dễ bảo quản, để càng lâu càng cứng nhưng cũng dễ tan và lát mỏng. Có thể dùng cho burger, sanwich hoặc các món súp.
  • Ricotta cheese: Ricotta mềm, ngọt và ít béo. Loại phomai được sử dụng cho rất nhiều món Ý như pasta, pizza, các loại tráng miệng và nguyên liệu làm bánh quy.

Bảo quản Phomai

  • Bọc Phomai:

Việc bọc phomai là công đoạn cần thiết trong quy trình bảo quản. Công đoạn này đảm bảo mùi của phomai không mất đi, gây ảnh hưởng tới các sản phẩm khác hoặc bị lẫn mùi từ những sản phẩm khác.

Công đoạn này thực hiện khá đơn giản. Điều duy nhất bạn cần lưu ý đó là lựa chọn loại giấy bọc.

Trước hết không sử dụng các loại ni lông. Nếu bọc phomai bằng ni lông, miếng phomai của bạn sẽ không “thở” được, cùng với đó là chất béo và dầu trong miếng phomai sẽ mất đi hương vị vốn có.

Loại giấy lý tưởng nhất là giấy dành riêng cho phomai. Trong trường hợp không chuẩn bị được thì giấy nến hoặc giấy da là lựa chọn thích hợp để thay thế.

Lúc bọc phomai cần lưu ý không bọc quá chặt hoặc quá lỏng. Việc bọc quá chặt không khác việc bạn sử dụng một tấm ni lông để bọc phomai. Việc bọc quá lỏng, miếng phomai sẽ mất nước và bị khô.

  • Bảo quản bằng kho lạnh:

Với các hộ gia đình chỉ sử dụng lượng nhỏ phomai và có thể tiêu thụ hết trong vài ngày, phomai có thể được giữ ở nhiệt độ bình thường bên ngoài. Thế nhưng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phomai, lượng sản phẩm cần được bảo quản rất lớn và cần giữ được chất lượng trong thời gian dài, kho lạnh sẽ là phương án thích hợp nhất.

Bảo quản Phomai bằng kho lạnh 1

Các loại pho mai thường có nhiệt độ bảo quản không giống nhau, tuy nhiên về cơ bản có thể chia ra thành hai loại chính để bảo quản. Phomai cứng có thể giữ ở 8-15°C, phomai mềm cần giữ ở 5-8°C.

Ngoài việc có khả năng điều chỉnh nhiệt độ bảo quản thích hợp cho các loại phomai, kho lạnh còn là một môi trường lý tưởng với nhiều ưu điểm khác. Môi trường kho thông thoáng, không chịu tác động từ bên ngoài giúp miếng phomai giữ được hương vị vốn có, không bị biến chất bởi tác động từ ánh sáng và nhiệt độ trực tiếp từ mặt trời. Bên cạnh đó, phomai được chế biến bằng cách lên men nên dễ bị mốc. Mặc dù miếng phomai vẫn có thể sử dụng sau khi loại bỏ những phần mốc nhưng gây lãng phí rất lớn. Nếu miếng phomai được bảo quản trong môi trường sạch sẽ, hiện tượng mốc ít xảy ra và ít gây lãng phí hơn.

Chỉ cần đảm bảo thực hiện đúng cách hai bước trên, phomai sẽ được giữ với chất lượng và hương vị tuyệt hảo nhất.

Công ty cổ phần Công nghiệp lạnh Nam Phú Thái sẽ là lựa chọn uy tín, đáng tin cậy cho bạn khi bạn muốn sở hữu một kho lạnh bảo quản phomai với chất lượng cao, hiệu quả bảo quản tốt và giá thành cạnh tranh.

0934 477 786
Scroll to Top