Bảo quản khoai tây giống trong kho lạnh như nào là đúng cách

Khoai tây là nông sản thu hoạch theo mùa vụ, nên khi vào mùa thì lượng khoai tây thu hoạch được là rất lớn, không thể tiêu thụ và sử dụng hết ngay được. Để lưu giữ khoai tây được lâu sau thu hoạch, chúng ta cần bảo quản khoai tây trong kho lạnh.

Khoai tây là sản phẩm đặc thù, sau khi thu hoạch thì khoai tây vẫn còn trao đổi chất (nói nôm na là khoai tây vẫn thở: Hút O2 và thải ra CO2) và sẽ nẩy mầm.

I. QUY TRÌNH BẢO QUẢN KHOAI TÂY

1. Bước thu hoạch và phân loại khoai :

Chứa khoai vào bao tải có mắt thưa, mỗi bao chứa khoảng 20kg đến 30kg và xếp vào kho. Xếp các bao chứa khoai thành từng khối, cách nhau khoảng 20 – 30 cm để không khí lưu thông trong kho.
Thời gian từ khi thu hoạch đến khi xếp khoai vào kho khoảng 7 ngày, không nên để khoai ở ngoài quá lâu.

2. Bước vận hành máy:

Giai đoạn 1:  Tiến hành hạ nhiệt độ xuống dần dần, mỗi ngày hạ 1,5°C Ví dụ: Nhiệt độ ban đầu trong kho bằng nhiệt độ ngoài trời (27°C) thì trong vòng 6 ngày hạ nhiệt độ kho lạnh bảo quản khoai tây giống xuống 18 °C. Khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ thấp và làm ráo vỏ khoai.

Giai đoạn 2 : Duy trì nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản bảo quản khoai tây giống ở 18 °C trong thời gian 14 ngày. Giai đoạn này làm cho khoai lành các vết xước và chắc vỏ củ.

Giai đoạn 3 : Giai đoạn làm lạnh. Hạ dần nhiệt độ kho lạnh bảo quản khoai tây giống, mỗi ngày xuống 1°C, từ 18 °C xuống 3 – 4 °C, khoảng thời gian khoảng 14 ngày.

Giai đoạn 4 : Duy trì nhiệt độ bảo quản ổn định trong kho ở 3 – 4°C suốt thời gian bảo quản (bảo quản trong khoảng 150 – 200 ngày). Ở nhiệt độ này khoai ở trạng thái ngủ, nghỉ không thể mọc mầm.

Giai đoạn 5 : Giai đoạn phục hồi, trước thời vụ trồng khoảng 25 ngày thì tiến hành nâng cao dần nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản khoai tây giống, mỗi ngày tăng lên 2°C, từ 4 °C nâng lên 18 °C. Duy trì nhiệt độ kho lạnh ở 18 °C trong 2 ngày, sau đó tiếp tục nâng nhiệt độ, mỗi ngày 2 °C, từ 18 °C lên bằng nhiệt độ ngoài trời. Giai đoạn phục hồi này diễn ra trong khoảng 12 ngày, khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ cao và chuẩn bị mọc mầm. Giữ độ ẩm 90 – 95% trong kho bảo quản khoai tây giống. Sau khoảng 7 – 10 ngày phục hồi là khoai mọc mầm. Mầm đỉnh và mầm bên đều mọc và mọc nhanh. Chuyển khoai giống về nơi trồng khi khoai mới nhú mầm vì nếu để mầm dài, mầm dễ bị dập trong khi vận chuyển.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình bảo quản khoai tây mà Nam Phú Thái muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và đừng quên tham khảo thêm thông tin mới nhất tại đây

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ theo hotline sau để được hỗ trợ sớm nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP LẠNH NAM PHÚ THÁI

☎️ Hotline: 0818 888 000

????Zalo: https://zalo.me/818888000

????Mail: info@namphuthai.vn

???? Website: https://namphuthai.com.vn/

????Add 1: Số 15 LK2, KDT Bemes, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

????Add 2: 379B Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

????Add 3: Số 32 đường 23, KDC Bình Chiểu, Phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

????Add 4: Ngõ 18, Bản Na Khoai Tảy, Mương Say Sét Thá, Thủ Đô Viêng Chăn, Lào.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top