Ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm

Ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm

Mới đây, Sở KH&CN Hải Phòng vừa tổ chức Hội thảo “Giải pháp ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm”. Đại diện Sở NN&PTNT, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Cục Ứng dụng KH&CN, Viện KH&CN khai thác thủy sản, Viện Cơ điện và công nghệ sau thu hoạch, các Sở, ban, ngành liên quan, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, bảo quản thực phẩm, nông sản cùng tham dự.

Hoi thao cong nghe che bien nong san-nho

Theo thông tin tại Hội thảo, công tác bảo quản, chế biến nông sản bằng công nghệ mới với thiết bị tiên tiến đã được Hải Phòng chú ý. Nhiều cơ sở chế biến nông sản, thủy sản đã đầu tư trang thiết bị công nghệ mới vào sản xuất, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Hiện thành phố có 3 máy sấy công suất lớn (5 tấn nguyên liệu/mẻ), 33 máy sấy quy mô nhỏ, trên 30 kho lạnh dung tích từ 1.000 – 2.000 m3 phục vụ cho chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản. Nghề chế biến lương thực với các sản phẩm truyền thống như bún, bánh đa, bánh phở… đang phát triển mạnh ở các huyện. Trong chế biến thức ăn chăn nuôi, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền chế biến hiện đại. Ngoài ra, bà con nông dân còn đầu tư trang bị gần 150 máy chế biến thức ăn gia súc quy mô nhỏ, 240 máy chế biến nông sản, thủy sản khác…

 Tuy nhiên, theo bà Vũ Thị Hương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng (Sở NN&PTNT), nhìn tổng thể, ngành chế biến nông sản, thủy sản của thành phố chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Một trong những giải pháp thúc đẩy ngành chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm là giải pháp về khoa học công nghệ. Theo đó, cần tăng cường nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ chế biến, bảo quản tiên tiến vào sản xuất, phát triển sản phẩm mới có giá trị tăng cao, nghiên cứu cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống; đào tạo nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, SSOP, HACCP, ISO 22000…

 Trong Chương trình Hội thảo, các đại biểu cũng được giới thiệu những thiết bị, công nghệ mới trong bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm như thiết bị sấy chân không vi sóng, sấy FD, máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời…

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top