Phương pháp bảo quản hoa tươi lâu sau thu hoạch (áp dụng Công nghệ Israel)

Để có được những bông hoa đạt chất lượng tối đa và tươi đẹp đến tay người sử dụng là cả một quá trình chăm sóc, bảo quản từ khâu trồng đến khâu thu hoạch và sau thu hoạch. Công nghệ Bảo quản & cải tiến hoa cắt cành sau thu hoạch do Tập đoàn Gadot Agro đã ra đời với trên 55 năm nghiên cứu và phát triển nhằm tìm ra những giải pháp tốt nhất trong xử lý hoa cắt cành. Đã được Bộ Công nghệ sau thu hoạch Israel công nhận thành quả. Dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2011 nhưng công nghệ này đang được nhiều nhà vườn hay doanh nghiệp xuất khẩu tín nhiệm.

1. Tìm hiểu quy trình chung cho mọi loại hoa cắt cành:

Mỗi công đoạn đều đóng vai trò quan trọng như nhau, tuy nhiên tuỳ vào nhu cầu sử dụng là để phân phối trong nội địa, lưu kho lạnh hay xuất khẩu đi mà người trồng hoa hay đại lý sỉ hoa tập trung nhiều vào quy trình đó.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của hoa cắm bình:

– Thời điểm thu hoạch tối ưu

• Hoa nên được cắt vào lúc đang phát triển vì chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng sau đó nên cũng kéo dài được thời gian cắm bình.

• Những hoa nên thu hoạch vào thời điểm nụ: Hoa hồng, cẩm chướng, Iris, Liatris, Gladiolus…

• Những hoa nên thu hoạch vào thời điểm bung nụ: Hoa lan, hoa cúc, đồng tiền…

– Xử lý sâu bệnh, côn trùng gây hại cho hoa: Nấm boytrytis trên hoa hồng, nhện đỏ, sâu tấn công hoa và lá, bệnh sương mai, bọ trĩ, …

Điều kiện kỹ thuật bảo quản: Phải giữ vệ sinh môi trường và dụng cụ sạch từ khâu trồng đến khâu tiêu dùng. Bởi nếu điều kiện kỹ thuật không tốt sẽ gây ra nhiều nấm và sâu bệnh truyền sang cây khoẻ, gây nghẽn mạch dẫn, sản sinh nhiều ethylene gây hại cho hoa …

– Nước: Hoa khác nhau thì mức độ nhạy cảm với vi sinh vật cũng khác nhau.

Sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong nước gây tắc nghẽn mạch dẫn, làm cho hoa không thể hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây sau khi bị cắt khỏi cây mẹ. Đây cũng chính là nguyên nhân chính làm cho hoa mau héo và thối nước.

Vì vậy, việc xử lý nước và kiểm soát độ pH đóng vai trò quan trọng ngay từ giai đoạn ban đầu.

Tránh sử dụng nước có chứa các ion có hại như: Natri (Na) vì nó gây độc cho hoa cẩm chướng và hoa hồng. Flo (F) rất độc với đồng tiền, lay ơn …

– Một yếu tố ảnh hưởng khác mang tính quyết định đối với chất lượng hoa cắt cành là Ethylene:

Ethylene là hóc môn thực vật dạng khí sản sinh ra từ một lượng lớn quả chín hay hoa héo úa hay từ các vật liệu hữu cơ (xăng, dầu, khói thuốc…). Ethylene gây ảnh hưởng đến nhiều loại hoa nhạy cảm với khí này dù ở nồng độ rất nhỏ (0.1pm).

Tác hại của Ethylene:

* Hoa lily:  Gây lão hoá sớm, làm mỏng cánh hoa, rụng nụ sớm, hoa bị cong xuống bất thường và giảm đi số lượng của hoa.

* Hoa cẩm chướng: Ngăn hoa nở, cánh hoa bị cuộn lại, gây lão hoá cho hoa chỉ sau vài giờ.

* Hoa lan Dedrobium, lan vũ nữ, lan Cymbidium: Gây vàng sớm, khô và gãy đài, vàng sạm màu ở cánh.

* Hoa hồng: (tuỳ thuộc vào từng giống hoa) hình dạng hoa khác thường, không bung nụ được, gây rụng cánh và lá.

* Hoa tulip: Ngăn hoa phát triển về chiều cao, hoa bị lão hoá sớm do mất nhiều nước, làm rụng nụ sớm và gây dị dạng cho hoa.

Vì vậy, với những loại hoa nhạy cảm với ethylene như trên thì yêu cầu cần thiết là làm thế nào để ức chế được từ khâu xử lý đến khâu vận chuyển đi.

phương pháp bảo quản hoa tươi lâu
Phương pháp bảo quản hoa tươi lâu

3. Điều kiện bảo quản hoa cắt cành:

– Bảo quản ở độ ẩm tương đối > 95%.

– Bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn mất nước.

– Sau khi cắt gốc khỏi cây mẹ phải bảo đảm thông mạch dẫn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng để tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây được lâu dài.

– Phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho từng loại hoa cắt cành. Vì vậy, mỗi loại hoa cắt cành sẽ có một quy trình xử lý khác nhau và điều kiện lưu trữ khác nhau và các chất này đều có trong sản phẩm TOG – dinh dưỡng bảo quản hoa cắt cành theo Công nghệ Israel.

4. Các bước bảo quản sau thu hoạch:

Nếu là người trồng hoa hay đại lý thu mua cần xử lý hoa trong kho lạnh hay xuất khẩu đi thi quy trình sẽ là:

+ Bước 1: Thu hái hoa vào thời điểm thích hợp.

+ Bước 2: Xử lý ngay vào dung dịch TOG 6 nhằm giảm độ pH và vi khuẩn trong nước, đồng thời thông mạch dẫn kích thích hoa hút nước, ngăn chặn một số vi khuẩn và vi nấm ở ngoài đồng và làm sạch hoa.

+ Bước 3: Cắt tỉa, bao gói lại hoa và xử lý ngay vào dung dịch gồm TOG 30 (phù hợp cho hoa cẩm chướng, cát tường, sen, kỳ lân, lan, lily, huệ sông Nile …) + TOG 75 (ức chế được Ethylene cả bên trong và bên ngoài). Đây là 2 thành phần dinh dưỡng chính giúp hoa cứng cáp, tươi mới, ngăn tình trạng “gãy cổ” hoa, ngăn vàng, héo úa ở cả hoa và lá, đồng thời giữ màu – mùi gốc hoa ban đầu. Chất lượng hoa sẽ được cải thiện và thời gian cắm bình là tối đa.

Phương pháp bảo quản hoa tươi lâu
Phương pháp bảo quản hoa tươi lâu

Thời gian xử lý ở giai đoạn này nên từ 4 – 8 giờ, nhiệt độ mát, cường độ ánh sáng 1.000 Lux.

+ Bước 4: Di chuyển hoa vào kho lạnh (lưu kho) với nhiệt độ từ 2 – 4 độ C trong thời gian từ 24 giờ  – 72 giờ (tuỳ loại hoa), độ ẩm 85% – 95% theo đúng khuyến cáo của Hãng Gadot Agro. Lúc này, thời gian và nhiệt độ đóng vai trò chủ chốt nhằm hạn chế hoa nở, giúp hoa “ngủ” khi cần nhưng vẫn giữ được độ tươi mới và màu hoa gốc ban đầu.

Ưu điểm của việc giữ hoa ở nhiệt độ thấp nhằm giảm thất thoát nước trong quá trình trao đổi chất (Carbohydrates), ngăn ngừa sâu bệnh, giảm sự tăng trưởng và ức chế độ nhạy cảm với ethylene của hoa… tuy nhiên, cũng gặp phải nhược điểm là hoa dễ bị “rét” và đông cứng.

+ Bước 5: Nếu thời gian lưu trữ lâu hơn thì nên tái xử lý với TOG 6 cho đến khi xuất đi nhằm tiếp tục thông mạch dẫn, ngăn vi khuẩn sinh trưởng trở lại.

– Nếu nhu cầu là phân phối trong nội địa thì thời gian xử lý sẽ ngắn hơn:

+ Bước 1: Thu hái hoa vào thời điểm thích hợp.

+ Cắt tỉa, bao gói và xử lý ngay vào dung dịch TOG Galileo với nồng độ 0.1%, xử lý từ 01 – 4 giờ ở nhiệt độ từ 16 – 26 độ C với độ ẩm 85% – 95%. Đây là giai đoạn quan trọng để hoa được bù lại phần nước và dinh dưỡng đã bị hao tổn sau khi bị cắt khỏi cây mẹ.

– Và nếu nhu cầu là shop hoa hay người tiêu dùng thì thuốc dưỡng hoa Long Life có thể bổ trợ cho các TOG trên:

Một gói thuốc dưỡng hoa Long Life x 0.5 lít nước: giúp hoa tiếp tục tươi lâu hơn, kích thích nở hoa, giữ nước sạch trong 14 ngày và không cần thay nước mới.

5. Phương pháp kích thích hoa nở nhanh:

Việc cắt sớm tại vườn làm cho hoa bị non yếu, không thể nở: 3% đường Saccoro + TOG Galileo ở nhiệt độ bình thường trong nhà, độ ẩm 85% – 90%. Ngoài ra, cũng có thể dùng thuốc dưỡng hoa Long Life với nồng độ 2%.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp bảo quản hoa tươi lâu mà Nam Phú Thái muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và đừng quên tham khảo thêm thông tin mới nhất tại đây

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ theo hotline sau để được hỗ trợ sớm nhất:

  • Liên hệ: 0934477786
  • Email: info@namphuthai.vn

Add Ha Noi: Số 15-17 LK2- KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng- Hà Đông- Hà Nội

Add HCM: Số 32 Đường Số 23, KP 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top