Hệ Thống Điều Hòa Phòng Server

máy điều hòa phòng server

Máy chủ hay còn gọi là server thực ra chỉ là một CPU, nhưng với những chức năng và cấu hình, tính chất khác,lớn hơn CPU, dùng hệ điều hành riêng, nó dùng để làm trung tâm kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty, cơ quan lại với nhau… và nó là nơi trao đổi dữ liệu, điều hành chung của mạng máy tính, sử dụng chung một máy in, làm server cho web, webmail.

Hệ Thống Điều Hòa Phòng Server
Hệ Thống Điều Hòa Phòng Server

Một phòng chứa server thường là trên 10 máy, chúng tỏa nhiệt rất nhiều và nếu không có máy điều hòa làm mát thì khi vào đó khác lò hỏa thiêu, đặc biệt những hôm trời hè nóng bức, với nhiệt độ ngoài trời + trong phòng không có máy làm mát thì sẽ xảy ra sự cố cháy. Chính vì thế hệ thống điều hòa phòng server đang được nhiều công ty phần mềm đầu tư và bảo vệ trang thiết bị.

Nam Phú Thái chuyên lắp đặt, thiết kế điện lạnh, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin tiện ích về điều hòa, những lợi ích nó mang lại cho server tuyệt như thế nào.

I. Vấn đề điều hòa không khí 

Ngoài ra, việc điều hòa không khí 24/7 cũng có nghĩa là phải tiêu tốn rất nhiều điện năng, tức là nảy sinh vấn đề về chi phí. Nhu cầu điều hòa không khí cho các phòng server, những phòng này không chỉ cần điều hòa không khí 7 ngày mỗi tuần, mà là quanh nắm suốt tháng do luôn có phát sinh lượng nhiệt lớn.

Thậm chí nếu bạn chỉ đặt rất ít máy vi tính trong một căn phòng, việc thông gió kém hoặc điều hòa không khí không đủ sẽ làm máy móc hỏng rất nhanh. Điều kiện không khí trong một phòng server có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ tin cậy của máy móc và các thiết bị. Máy có thể vận hành không chính xác, khởi động lại, hoặc bị hỏng. Do phòng server là mạch máu của mỗi công ty, nên nếu xảy ra sự cố thì chi phí hỏng hóc có thể là rất cao, không chỉ về việc thay thế thiết bị phần cứng mà cả về năng suất làm việc của công ty.

II. Máy điều hòa không khí thích hợp 

Hệ Thống Điều Hòa Phòng Server
Hệ Thống Điều Hòa Phòng Server

Nhưng đương nhiên sẽ có lúc bạn cần tăng cường làm mát hay tập trung làm mát cho phòng server, khi đó bạn sẽ cần có máy điều hòa không khí.
Máy này nên cung cấp cả các tính năng làm mát, khử ẩm và quạt.

III. Đánh giá hiệu quả năng lượng 

Tất cả các thiết bị làm mát đều có hệ số EER (hiệu suất sử dụng năng lượng). Thường thì người ta tin rằng những thiết bị có hệ số EER cao hơn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với những thiết bị có hệ số EER thấp. Nhưng trên thực tế, EER không hẳn là cách tốt để quyết định hiệu quả sử dụng năng lượng, trừ khi bạn so sánh giữa những thiết bị có cùng công suất tiêu thụ. Hệ số EER được tính bằng cách lấy thương giữa công suất BTU của máy và tổng công suất tiêu thụ tính bằng wat.

Ví dụ, hãy so sánh hai máy: một máy 12.000 Btu có công suất tiêu thụ 900 W với hệ số EER là 13,33 và một máy 9.000 Btu có công suất tiêu thụ 900 W với hệ số EER là 10. Ở đây công suất tiêu thụ là như nhau mặc dù máy 12.000 Btu có hệ số EER cao hơn. Hầu hết mọi người sẽ chọn máy 12.000 Btu vì bạn có thể làm mát tốt hơn với cùng mức năng lượng sử dụng.

máy điều hòa phòng server
Nên lắp đặt máy điều hòa phòng server

IV. Thử và Sai, Độ tin cậy và Hiệu suất 

Tìm kiếm một máy lạnh thích hợp, thật không may, lại là một quá trình thử và sai. Các phòng server khác nhau sẽ có những nhu cầu và tải nhiệt khác nhau. Máy lạnh hay giải pháp điều hòa đầu tiên bạn lựa chọn chưa chắc luôn là đúng. Thường thì chúng ta phải thử một số thiết bị khác nhau để tìm ra thiết bị thích hợp nhất.

Cùng với việc cân nhắc về hiệu suất và độ tin cậy của máy, bạn cũng cần tính toán được công suất máy lạnh theo đúng nhu cầu. Có vẻ như rất đơn giản. Bạn chỉ cần cộng hết tất cả các nguồn nhiệt và tìm ra máy lạnh có đủ công suất yêu cầu. Nhưng thực lại phức tạp hơn một chút.

Ngoài nhiệt độ của phòng server và máy móc thiết bị, bạn cũng cần lưu tâm đến tốc độ dòng khí và độ ẩm. Việc duy trì dòng khí ổn định là rất quan trọng vì dòng khí chuyển động sẽ làm mát nhanh hơn nhanh hơn dòng khí đứng yên. Máy lạnh có quạt sẽ giúp phân tán các điểm tập trung nhiệt. Còn đối với độ ẩm, vấn đề chính ở đây là tránh ngưng tụ hơi nước trong phòng server. Ngoài ra nếu xảy ra sự cố hỏng máy lạnh, sẽ có thể dẫn tới việc rò rỉ hay chảy nước, vì vậy mà cũng cần cân nhắc về vị trí lắp đặt máy lạnh.

Mặc dù việc chọn máy lạnh hiệu suất cao là rất quan trọng đối với phòng server nhưng độ tin cậy của máy lạnh còn quan trọng hơn. Do đó bạn nên chọn máy có chức năng tự khởi động lại (sau sự cố mất điện) và có công suất cao hơn một chút so với công suất thực cần thiết.

V. Tính toán công suất điều hòa cho phòng server hoặc datacenter 

Ghi chú: Đây chỉ là chỉ dẫn tính toán mang tính tham khảo, không đảm bảo độ chính xác hoàn toàn. Trước khi quyết định mua máy bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia.
Chi tiết
BTU

Diện tích sàn phòng (1)
= Dài (m) x Rộng (m) x 337

Kích cỡ và vị trí cửa sổ  (2)

Cửa sổ hướng tây

Có rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 870
Không rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 870 x 1,5

Cửa sổ hướng bắc

Có rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 165
Không rèm = Dài (m) x Rộng (m) x 165 x 1,5

Số người (3) = Số người x 400
Thiết bị (4) = Tổng công suất server, switch, router (W) x 3,5
Đèn điện (5) = Tổng công suất các bóng đèn (W) x 4,25

Tổng BTU = BTU (1) + BTU (2) + BTU (3) + BTU (4) + BTU (5)

Nam Phú Thái chuyên cung cấp các dịch vụ về kho lạnh sau:

– Sản xuất panel PU/EPS chất lượng cao, lắp đặt nhanh chóng dễ dàng.
– Cung cấp lắp đặt hầm đông gió, kho lạnh, kho cấp đông sử dụng trong nghành chế biến thủy sản, thực phẩm và bảo quản trái cây. Nhiệt độ sử dụng từ(+5oC -> -25oC).
– Cung cấp lắp đặt các loại tấm cách nhiệt PANEL PU , PANEL PES . Cửa kho inox ứng dụng trong ngành y tế, phóng sạch , sản xuất các thiết bị điện tử bán dẫn.
– Thi công các hệ thống lạnh công nghiệp, lạnh trung tâm Chiller, RMV.
– Thiết kế, thi công, lắp đặt kho lạnh

Trên đây là những thông tin chi tiết về lắp đặt hệ thống điều hòa phòng server mà Nam Phú Thái muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và đừng quên tham khảo thêm thông tin mới nhất tại đây

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ theo hotline sau để được hỗ trợ sớm nhất:

  • Liên hệ: 0934477786
  • Email: info@namphuthai.vn

Add Ha Noi: Số 15-17 LK2- KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng- Hà Đông- Hà Nội

Add HCM: Số 32 Đường Số 23, KP 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Scroll to Top