ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA THỊT BÒ NHẬP KHẨU

Thịt bò Úc, Mỹ đông lạnh nhập khẩu là thực phẩm cao cấp.

Thịt bò Úc, Mỹ đông lạnh được sản xuất bởi các trang trại chăn nuôi, hay nhà máy lớn tại Úc, Mỹ. Ở Úc, Mỹ thịt bò thường được bảo quản theo 2 phương pháp chính: Thịt được bảo quản đông -18 độ C (Keep frozen) và bảo quản mát ở nhiệt độ +2 độ C (Keep Chilled).

Những năm gần đây, các sản phẩm thịt bò nhập khẩu từ Úc không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt. Ngoài yếu tố thơm ngon hơn so với bò chăn nuôi tại Việt Nam, những miếng thịt bò Úc cũng được chăm chút trong khâu bảo quản và an toàn chất lượng. Thịt bò Úc nhập khẩu được bảo quản dạng Chilled, đảm bảo độ tươi ngon của các phần thịt. Vậy tại sao thịt bò Úc lại được bảo quản theo phương pháp này? Lợi ích của cách bảo quản thịt bò dạng Chilled là gì? Hãy cùng Namphuthai tìm hiểu nhé!

1.Thị trường Thịt bò Úc, Mỹ sôi động tại Việt Nam

Người Việt thường chuộng thịt bò nóng, được bày bán ở các sạp thịt trong chợ, ngoài đường…Tuy nhiên, ở Úc và Mỹ thì bị cấm vì thịt bò rất dễ nhiễm vi sinh khi để lâu ngoài không khí (trên 3 giờ). Hiện nay, phần lớn thịt trâu Ấn Độ đông lạnh được xã đông bày bán tràn lan với tên gọi bò tươi trong nước, với giá thành khá rẻ.

Quay lại vấn đề có nên ăn thịt bò Úc, Mỹ đông lạnh nhập khẩu: Thịt bò Úc, Mỹ được giết mỗ nhân đạo trong môi trường vô sinh +8 độ C. Thịt bò đã được sơ chế lóc bỏ da, mỡ thừa, gân…sau đó đống gói chân không và cấp đông nhanh ở nhiệt độ -40 độ C cho đến khi thịt đặt nhiệt độ bảo quản lý tưởng là -18 độ C.

Chính điều này đã giúp thịt giữ được chất lượng hoàn toàn giống lúc vừa giết mỗ ban đầu. Do đó, sau khi ra đông thịt sẽ hoàn toàn giống thịt tươi vừa mới giết mỗ.

Đối với thịt bò Úc, Mỹ cần vận chuyển xa trong thời gian dài với số lượng lớn, thì phương pháp bảo quản đông – 18 độ C là phù hợp nhất.

Với mức giá không quá cao, thịt bò Úc được xem như đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các sản phẩm thịt bò Việt Nam. Chất lượng thịt bò Úc tươi là không thể bàn cãi. Ngoài ra, lượng mỡ không quá lớn, phù hợp với những ai có nhu cầu giữ dáng hay không thích ăn nhiều chất béo cũng là ưu điểm khiến thịt bò Úc được nhiều người ưa chuộng.

Hơn thế nữa, thịt bò Úc khi nhập khẩu luôn có kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, kê khai thông tin rõ ràng. Không khó để tìm thấy tên nhà sản xuất, phân phối bò Úc trên bao bì. Điểm nổi bật không kém đối với những miếng thịt bò Úc nhập khẩu là quy trình bảo quản lạnh Chilled. Đảm bảo cho miếng thịt từ khi giết mổ, đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được độ tươi vốn có.

 

2.Quy trinh giết mỗ ảnh hưởng đến chất lượng thịt bò.

Tại lò mổ, vào hôm trước hoặc trong ngày giết mổ, các con bò được cho ăn, uống nước, nghỉ ngơi để tinh thần con vật trong trạng thái thỏa mái nhất.

Trong vòng 24 giờ trước khi con vật bị giết thịt, thanh tra an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra nhằm đảm bảo chúng khỏe mạnh, có thể cung cấp thịt đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người.

Trước khi bị giết, con bò được lùa vào trong lò mổ và phòng sốc điện. Căn phòng này tách con vật với đồng loại của nó đang đứng bên ngoài. Chỉ vài giây sau khi con vật được đưa vào phòng sốc điện, người ta dùng thiết bị truyền điện phóng thẳng vào não của nó.

Sau khi bị sốc điện và bất tỉnh, bò được treo lên móc. Vài giây sau đó, người ta dùng thiết bị chuyên dụng cắt vào động mạch của nó để “tháo máu”. Vì con vật đã bất tỉnh nên nó không hề cảm nhận được đau đớn trong quá trình này.

Sau quá trình giết mổ, thanh tra an toàn thực phẩm tiếp tục kiểm tra xem thịt của nó có phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người hay không. Nếu không phù hợp, số thịt này có thể được chế biến làm thức ăn động vật, chế phẩm y tế hoặc bị đem đi tiêu hủy.

Trong vòng hai tiếng sau khi con vật bị sốc điện, quá trình mổ thịt phải hoàn tất và các nhân viên phải đưa chúng vào tủ đông lạnh. Quá trình tiếp theo là tiêu diệt các mầm bệnh hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh bên trong thịt.

Toàn bộ quá trình giết mỗ phải khép kính và trong điệu kiện môi trường vô sinh ở nhiệt độ từ 2-5 đôC. Các nhân viên sẽ tiến hàng phá lóc ra từng bộ phần và cấp đông cực nhanh ở nhiệt độ -40độ C để thịt đạt nhiệt độ -18 độ C đến -25độ C. Theo Bộ Nông Nghiệp Úc và Hoa Kỳ thì thịt cấp đông phải được bảo quản trong khoảng nhiệt độ này.

3.Quy Trình  bò Úc, Mỹ xuất khẩu thịt sang Việt Nam

Thịt bò ÚC, Mỹ, Nhật cấp đông phải được đóng gói chân không, bảo quản trong thùng carton 3 lớp trong môi trường -18độ C đến -25độ C.

Trước khi làm thủ tục xuất khẩu sang Việt Nam, Bộ Nông Nghiệp các nước sẽ lấy mẫu kiểm tra thêm một lần nữa, và cấp chứng nhận đủ điều kiện VS ATTP để xuất khẩu.

Trước khi nhập khẩu bò cấp đông vào Việt Nam. Doanh nghiệp nhập khẩu phải xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn.

Khi hàng về đế cảng, nhân viên thú y VÙNG sẽ lấy mẫu thịt về phân tích, nếu đạt điều kiện VS ATTP thì doanh nghiệp được phép nhập hàng vào kho. Trước khi nhập hàng vào kho, thú y KHU VỨC sẽ xuống giám sát toàn bộ: Điều kiện bảo quản, số lượng nhập kho, ngày sản xuất, hạn sử dụng của thị bò cấp đông…doanh nghiệp phải trình báo với Thú y KHU VỰC khi xuất hàng tiêu thụ ra thị trường trong nước.

4.Thịt bò Úc, Mỹ… lý tưởng cho những món ăn nào?

Món Steak bò Úc

Những phần thịt thăn bò nhập khẩu được xem là lựa chọn khá lý tưởng cho món Steak mềm mọng. Thịt bò Úc áp chảo với độ chín vừa phải cùng với bơ và hương thảo sẽ tạo món Beefsteak thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt, với thịt bò Úc có thành phần mỡ không quá cao, phù hợp với cả những ai không thích béo hay đang trong quá trình giữ dáng

Bò xào lúc lắc

Món ăn thơm ngon này được chế biến từ những miếng thăn bò cùng với các loại rau củ quả, vừa hấp dẫn lại đầy đủ dinh dưỡng. Thịt bò thái khúc rồi đem xào cùng ớt chuông vàng, ớt chuông xanh, hành tây, thêm chút dứa và gia vị là bạn đã có ngay đĩa bò lúc lắc vừa ngon miệng lại đẹp mắt.

Bò hầm khoai tây

Món bò hầm cũng là món ăn bạn có thể chế biến từ thịt bò. Chút thịt bò hầm cùng khoai tây và gia vị, không quá khó nhưng lại có ngay một món ngon lý tưởng để ăn cùng cơm trắng, thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

5.Hạn sử dụng của thịt bò nhập khẩu?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nếu bảo quản ở -18 độ C thì thịt bò hay lợn sẽ có thời hạn dùng là mãi mãi. Tuy nhiên, đó là khi nhiệt độ ngăn đá chính xác là -18 độ C hoặc thấp hơn. Hạn dùng thực phẩm đông lạnh còn phụ thuộc vào cách đóng gói, trữ đông.

Thực tế, trên thế giới, có loại thịt bò “ngủ đông” rất được yêu chuộng tại Pháp tên gọi Blonde Aquitaine còn bảo quản được tới chục năm.

Thịt bò, cừu Úc là loại ăn cỏ hoàn toàn, được chăn thả tự do trên những bình nguyên mênh mông, hưởng không khí trong lành và nguồn nước tinh khiết. Các khu giết mổ của Australia đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất thế giới, với những giàn treo hiện đại, công nghệ tiên tiến, đội ngũ thực hiện đều đạt chứng chỉ hành nghề, tuân thủ quy trình khép kín đặc biệt.


Theo dõi Namphuthai.vn để chia sẻ thêm nhiều kiến thức bổ ích!

error: Content is protected !!