CHIA SẺ TIPS CHỌN THỊT BÒ NGON VÀ BẢO QUẢN BÒ CHẤT LƯỢNG NHẤT

 Thịt bò mang lại nguồn dinh dưỡng cao

Thịt bò là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, trong thịt bò tươi rất giàu đạm, thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Ăn thịt bò vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Thịt bò khá đắt so với các loại thịt khác, vì thế, không cớ gì mà bạn lại không chọn lựa thật kỹ để tránh mua phải thịt dở.

Cũng chính vì lý do đó mà các bạn nên tham khảo một số bí quyết dưới đây để làm món thịt bò ngon nhất.

Để có món thịt ngon đầu tiên bạn phải chú ý đến cách chọn thịt bò

1.Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò

Thịt bò tươi được mệnh danh là loại thịt có nhiều giá trị dinh dưỡng, vậy nên giá thành của nó cũng đắt hơn so với những loại thịt khác. Đặc biệt là trong thịt bò tươi rất giàu protein, lipid, các loại vitamin A, B6, B12, vitamin PP.

Ngoài ra, khoáng chất thiết yếu khác cũng có trong thịt bò như: Sắt, kẽm, magie, đồng, photpho, selen, canxi,…

Protein trong thịt bò là thành phần xây dựng cơ bắp, rất tốt cho những người sau phẫu thuật và những người phải hoạt động nhiều sức lực. Các loại vitamin B12, B6 tham gia vào sự hình thành máu và bảo vệ hệ thần kinh.

2.Hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon

Để có một món ăn với thịt bò thật ngon và đẹp mắt, khi chọn mua thịt bò tươi ta cần chú ý :

Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng nếu ấn vào. Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Ấn đầu ngón tay vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì đó là thịt bò tươi và vẫn mới. Thịt bò cái thường hay ngon hơn thịt bò đực, nếu như chọn được thịt bò tơ thì càng tốt, vì ăn sẽ mềm và ngọt hơn. Thịt bò tươi bao giờ cũng thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn hơn so với thịt bò cũ và thịt đã bị ôi thiu.

Không nên mua những miếng thịt bò có màu sắc khác lạ như có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn lạ giữa các thớ thịt hay thịt có mùi hôi. Ngoài ra, những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, xương màu vàng, thịt nhão, sờ vào thấy dính tay hay có nước nhớt thì tuyệt đối không nên mua. Vì đây có thể là những miếng thịt cũ, đã bị ôi thiu hoặc do bảo quản không tốt.

Thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.

– Thịt màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm, thớ to là bò già, dai ngoách.

– Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu.

– Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt, lấy mũi dao dích ra là nó rơi ra liền, khác với những dây gân nhỏ trăng trắng vừa dai vừa dính chắc trong thịt.

Cảnh giác : Người bán có thể đắp mỡ bò thật lên miếng thịt trâu, hoặc bôi nghệ vào phần mỡ trắng của thịt trâu, bôi mỡ bò vào thịt trâu cho thơm. Thịt bò xắt mỏng sẵn để bán có nhiều khả năng là thịt có sán.

 

Cách khử mùi hôi của thịt bò:

Để khử mùi thịt bò, bạn chỉ cần bạn lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn xát lên thịt bò. Sau công đoạn này là xả sạch bằng nước, đảm bảo hết ngay mùi hôi.

3.Cách chọn thịt bò ngon, mềm, phù hợp với từng món khác nhau:

Đối với các món xào: Nếu làm các món xào, bạn nên chọn những miếng thì bò tươi là thịt thăn, thịt phi lê hoặc thịt mông. Để khi xào lên, thịt sẽ mềm và không bị dai, có vị ngọt. Thịt bò nên được xào bằng lửa lớn, khi chín tới thì phải tắt bếp ngay, nếu tiếp tục nấu, thì thịt sẽ bị dai và giảm đi hương vị ngon ngọt của thịt.

Đối với các món nướng: Để làm món bò nướng, phần thịt phi lê và phần nạc vai có chút mỡ hoặc thịt bò ba chỉ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ lại càng thơm ngon hơn.

Đối với các món hầm: Những phần thịt bò có gân hoặc gân như ở phần bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn bò…đều rất dai nhưng khi hầm lại rất mềm và ngon. Thích hợp cho các món hầm như: cà ri bò, bò hầm nấm, bò kho,..

4.Lưu ý khi bảo quản thịt bò

  • Bảo quản ngắn hạn

Thịt bò được dùng hết trong 1 – 2 ngày thì nên bảo quản ở 0℃ đến 4℃ là thích hợp nhất.

  • Bảo quản dài hạn

Nếu thịt bò bạn mua để sử dụng dài ngày thì nên để trong tủ đông ở nhiệt độ -18 ℃ là tốt nhất. Nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy chất lượng và dinh dưỡng của thịt bò.

✔️Bảo quản thịt trong túi hút chân không

– Túi hút chân không là một phương pháp tốt để giữ thịt tươi ngon và giữ được màu đỏ trong thời gian dài hơn so với các cách thông thường khác (trong điều kiện thịt để trong túi hút chân không được bảo quản hoàn toàn trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh)

– Thịt tươi bảo quản trong túi hút chân không có thể để được 2 tuần trong khu vực lạnh nhất của ngăn mát hoặc thời gian có thể sẽ dài hơn nếu để trong ngăn đá. Khi túi chân không được mở, màu của miếng thịt sẽ thay đổi từ tím/đỏ sang hơi hồng/đỏ

✔️Bảo quản thịt trong túi nilon hoặc các khay đóng gói bán lẻ

– Nên bảo quản thịt ở khu vực lạnh nhất của ngăn mát, thường là ở đáy hoặc ngăn thấp nhất của tủ lạnh. Giữ miếng thịt được bọc kín và khô để tránh bị mất nước, lý tưởng nhất là trong bao bì gốc ngay sau khi mua.

– Túi nilon sẽ làm cho miếng thịt bị “đổ mồ hôi”, nếu sau khi mua thịt bạn sẽ chế biến ngay thì cũng không cần thiết phải bỏ ra khỏi túi nilon. Tuy nhiên, nếu bạn chưa dùng ngay thì nên để sang một đĩa sứ/thủy tinh (không phải nhựa) & có đậy (không kín để không khí có thể lưu thông)

✔️Trữ đông

Thông thường tốt nhất chúng ta nên chế biến thịt ngay sau khi mua. Tuy nhiên, thịt hoàn toàn có thể để đông lạnh mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của thịt nếu tuân thủ đúng nguyên tắc trữ đông và rã đông.

Thời gian khuyến nghị trong việc trữ đông thực phẩm thường liên quan tới hương vị và mùi hơn là an toàn thực phẩm. Sau một thời gian trữ đông nhất định nào đó, miếng thịt đông lạnh sẽ bắt đầu bị khô, thực phẩm trữ đông khối lượng càng nhỏ thì càng nhanh khô.

🚫Không nên tái trữ đông lại miếng thịt đã được rã đông vì một vài lý do sau:

– Độ ngon của thịt sẽ giảm sau mỗi lần rã đông rồi lại trữ đông

– Việc để trữ đông lại sau khi rã đông sẽ đóng băng các cấu trúc của miếng thịt, vì thịt đỏ chứa một tỉ lệ nước lớn, các tinh thể nước đá sẽ phá vỡ các sợi thịt làm cho miếng thịt chảy nước đỏ khi rã đông và do đó làm cho miếng thịt bị khô

– Nguy cơ vi khuẩn có thể tăng nếu tái trữ đông lại miếng thịt thay vì nấu chúng luôn

✔️Những bí quyết cơ bản cho việc xử lý thịt đảm bảo tươi ngon & duy trì chất dinh dưỡng

– Luôn kiểm tra thực phẩm khi sử dụng hàng ngày, nếu có nghi ngờ nên bỏ đi ngay

– Sử dụng đúng cách bảo quản lạnh, làm nóng & quy trình trữ đông

– Luôn luôn kiểm soát sản phẩm theo nguyên tắc “first in first out”

– Thịt sau khi được rã đông có thể chế biến luôn mà không cần rửa lại.

– Thực phẩm đã nấu chín nhưng chưa dùng ngay nên được bảo quản mát dưới 3 độ C hoặc tối đa trong 2 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ phòng

– Nếu miếng thịt được bảo quản lạnh nhưng chưa dùng ngay trong ngày thì nên để sang ngăn đá tủ lạnh, tuy nhiên, chỉ nên một lần duy nhất như vậy

– Để thịt trong ngăn mát của tủ lạnh tối thiểu 1 ngày trước khi sử dụng

✔️Thời gian khuyến nghị cho việc trữ đông thịt bò tươi và thịt cừu tươi

– Xúc xích: 1-2 tháng

– Thịt băm/ xay: 2-3 tháng

– Thịt dải: 2-3 tháng

– Thịt thái hạt lựu: 2-3 tháng

– Thịt thái mỏng làm steak: 2-3 tháng

– Steak: 3-4 tháng

– Thịt rán/ nướng: 4-6 tháng

– Thịt bò muối (tươi): 4-6 tháng

– Thịt giữ trong túi hút chân không (chưa mở túi): 4-6 tháng


Theo dõi Namphuthai.vn để có thêm nhiều kiến thức mới!

Scroll to Top