BÍ QUYẾT LỰA CHỌN NẤM TƯƠI NGON TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nấm là món ăn được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, giàu vitamin, tuy nhiên có những trường hợp ngộ độc, thậm chí là tử vong do ăn nhầm nấm độc, nấm tẩm hóa chất. Bởi vậy, người nội trợ cần biết cách chọn nấm tươi, sạch và an toàn. Ở bài viết này, Namphuthai không chỉ chia sẻ bí quyết lựa nấm mà còn mách bạn bí quyết bảo quản nấm đúng cách.

1.Nấm tươi và những tác dụng tuyệt vời

Nấm dùng trong món ăn có thể là nấm tươi hoặc nấm khô. Dù là loại nào cũng mang nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người trường hợp bạn không lưu ý trong khâu chọn lựa nấm

Bạn có biết rằng nấm là loại thực phẩm chứa khá nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng protein có trong nấm cao gấp 3 – 4 lần so với các loại rau củ khác. Ngoài ra, nấm còn chứa khá nhiều các nhóm vitamin B, D… tốt cho sức khỏe của chúng ta.

– Ngoài ra, trong loại thực phẩm này còn chứa một lượng chất kháng sinh khá mạnh sẽ giúp kháng virus cũng như giúp chống lão hóa, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp… Các món ngon từ nấm không chỉ giúp bạn ăn ngon miệng hơn mà còn giúp làm đẹp da mỗi ngày.

2.Cách chọn nấm tươi ngon, không hóa chất

Nấm tươi có độ tươi giòn, ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng. Khi chọn nấm tươi bạn nên chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Không nên chọn nấm đã bị dập nát, có mùi ôi.

Nếu cắt nấm thấy rỉ ra chất trắng sữa thì là nấm độc không được mua.

Nấm sạch thường có mùi đặc trưng, màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh. Nấm sạch, không ủ chất bảo quản có thể sờ bằng tay để cảm nhận được. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi. Nấm sạch có mùi đặc biệt và màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, mang mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh.

Ngoài ra khi ăn nấm sạch sẽ có vị thơm ngon, còn nấm ủ không có vị ngọt, có thoảng mùi hóa chất.

Nấm tươi không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nấm khô mà còn có độ tươi giòn, ngọt thanh. Món lẩu, canh chay chắc chắn sẽ kém ngon nếu thiếu vị nấm tươi này.

3.Mẹo chọn nấm tươi ngon:

Mẹo chọn nấm hương

Nấm hương được mệnh danh là vua của các loài nấm. Vào mỗi dịp tết, trong bát canh măng, bát miến không thể thiếu nấm hương. Loại nấm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng. Khi chọn nấm hương bạn nên chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không chọn nấm màu nâu đậm vì có thể là nấm mốc.

Mẹo chọn nấm rơm

Nấm rơm ngon thường có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Chọn loại màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng. Vì nấm rơm có thời gian bảo quản ngắn nên dễ bị ủ hóa chất nhất.

Nấm rơm để lâu sẽ có mùi mốc, bạn có thể xử lý bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muỗi loãng pha sẵn, ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Mẹo chọn nấm bào ngư

Mặc dù nấm bào ngư không ngon bằng những loại nấm khác nhưng vẫn có độ giòn, dai và nhiều chất dinh dưỡng. Muốn chọn nấm bào ngư ngon bạn chọn loại nấm thân to, dai, cứng.

4.Cách bảo quản nấm

Với nấm khô, bạn cần để nơi thoáng mát, không nên cho vào túi buộc kín. Đến khi dùng bạn đem nấm ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút rồi cắt bỏ chân, rửa kĩ bằng nước sạch.

Với nấm tươi, bạn cần sử dụng trong vòng 12 giờ sau lúc hái. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, đầu tiên phải nhặt sạch rác, cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Tiếp đến, bạn chần nấm trong nước sôi khoảng 1 phút, đem rửa bằng nước lạnh. Cho nấm vào hộp, đổ nước ngập rồi đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, kho lạnh, ngăn lạnh. Làm như vậy có thể giữ nấm trong khoảng 3- 4 ngày.

5.Cách chế biến nấm tươi hiệu quả

  • Nấm dùng chế biến các món canh

Đối với các món canh từ nấm tươi thì bạn có thể sử dụng nấm rơm, nấm hương… kết hợp với một số loại rau củ khác. Nấm sau khi rửa sạch thì bạn có thể thái nhỏ hoặc để nguyên tùy theo sở thích. Muốn món canh nấm ngon thì bạn nên xào nấm với một ít gia vị rồi mới tiến hành nấu canh như bình thường. Cách làm này sẽ giúp món canh nấm ngọt hơn bao giờ hết.

  • Nấm dùng để chế biến các món xào, kho

Còn khi bạn sử dụng nấm để chế biến các món xào nấu, kho… thì cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Tùy theo món xào, kho với loại nguyên liệu nào thì bạn sẽ chế biến nấm khác nhau.

Nếu các món xào, kho thịt, hải sản… với nấm thì bạn nên chế biến thịt trước, nấu gần chín rồi mới cho nấm vào để nấm không chín quá, không bị mềm nhũn ăn mất ngon.

Còn đối với các món xào, kho nấm với rau củ thì bạn nên cho nấm vào xào trước với gia vị rồi mới cho các loại rau củ vào xào chung để món ăn được chín đều và thơm ngon hơn.

Ngoài ra, nấm vẫn được sử dụng khá nhiều trong các món ăn khác như lẩu, soup… và tùy vào sở thích của người chế biến cũng như hương vị của món ăn mà bạn sẽ có cách chế biến nấm cho hợp lý. Chúc bạn thành công!

 


Theo dõi namphuthai.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích!

All in one
Scroll to Top