Máy xay: Ưu điểm, ứng dụng và Báo giá mới nhất năm 2021

Máy xay là một trong những dòng máy say được sử dụng phổ biến hiện nay. Bên cạnh những ứng dụng cơ bản được sử dụng cho say giò thì máy được sử dụng để xay nhiều loại thực phẩm khác như thịt sống, cá và các loại thực phẩm khác. Máy được thiết kế với nhiều công suất khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau như máy sử dụng chuyên dụng cho gia đình, cơ sở kinh doanh và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó mỗi dòng máy có mức giá khác nhau theo từng công suất máy cụ thể. Hầu hết các máy đều sử dụng chất liệu inox chống rỉ nhằm đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt hệ thống moto thường là nhập khẩu có công suất và hiệu suất sử dụng cao, đáp ứng tối đa công suất máy.

Ứng dụng máy xay

Máy được thiết kế ứng dụng đa dạng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau như xay thịt làm xúc xích, xay thịt tươi, xay cá tôm và các loại thực phẩm tươi sống khác.

Máy có thể điều chỉnh tốc độ xay và kích cỡ sản phẩm xay nên người dùng dễ dàng điều chỉnh dể phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo của Máy xay

Máy có thiết kế khá đơn giản là : Phần cối xay, động cơ và khung máy

 • Phần cối xay: đây là phần chứa dao xay, thường được thiết kế bằng chất liệu inox 304 để đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Dao xay thường có loại 2 lưỡi hoặc 3 lưỡi dao, tùy theo yêu cầu và làm bằng thép. Đặc biệt, lưỡi dao của máy xay thịt chuyên dụng này có thể tháo lắp nhanh chóng để việc vệ sinh sau khi sử dụng đảm bảo hơn.
 • Phần động cơ: Tùy theo nhu cầu sử dụng để chọn lựa loại công cơ phù hợp. Thông thường động cơ phổ biến là từ 1- 5kw sẽ tương ứng với công suất xay là 1-10kg nên người dùng có thể dựa vào công suất động cơ mà cơ bản có thể chọn lựa công suất máy để đảm bảo kinh phí đầu tư. Hiện nay các dòng động cơ hay còn gọi là moto máy đều được nhập khẩu tại một số nước ở Châu Á và chất lượng khá đảm bảo. Các loại động cơ này thường sử dụng dây quấn dây đồng nhằm đảm bảo chất lượng và thời gian sử dụng.
 • Phần khung máy: Phần khung máy thì được làm bằng chất liệu inox 201 hoặc sắt, tùy vào nhu cầu đầu tư mà khách hàng có thể chọn lựa loại khung máy cho phù hợp nhưng để đảm bảo về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì nên chọn tối thiểu là các khung máy bằng inox 201 và 430. Phần chân đế thiết kế từ thép dày tạo bệ đỡ vững chắc cho máy, hạn chế tiếng ồn khi làm việc. Đặc biệt sau khi xay xong, tắt máy bạn có thể lật nghiêng máy để lấy thành phẩm và vệ sinh tiện hơn mà nước không văng vào motor gây rò điện.

Ưu điểm của máy xay 

 • Xay nhanh, đảm bảo công suất theo yêu cầu thực
 • Tiết kiệm nhiên nhân công, thời gian chế biến
 • Chất liệu máy đều được làm từ inox chống rỉ
 • Động cơ vận hành có hiệu suất cao, đảm bảo công suất thực tế
 • Đế máy thiết kế chắc chắn và an toàn

Các dòng máy xay phổ biến

Hiện nay trên thị trường phổ biến các dòng máy say thực phẩm như sau:

 • Máy xay mini: Thường là các dòng máy say có công suất nhỏ từ 0.2kg đến 0.5kg và sử dụng cho gia đình có nhu cầu ít.
 • Máy xay công nghiệp: Đây là các dòng máy say có công suất trên 1kg và sử dụng động cơ có hiệu suất lớn và thường sử dụng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các bếp ăn công nghiệp, đơn vị chế biến thực phẩm.
 • Máy xay công nghiệp có biến tần: Dòng máy say này ứng dụng nhiều cho các đơn vị có nhu cầu lớn. và máy có công suất lớn.  Máy thiết kế có hệ thống biến tần nên người dùng dễ dàng kiểm soát tốc độ và máy hoạt động khỏe, tuy nhiên những dòng máy này hiện chỉ nên dùng khi lắp trên hệ thống điện 3P thì sẽ đạt hiệu suất tối đa. Những dòng này thường thiết kế có công suất xay trên 5kg mỗi mẻ nên sử dụng cho các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh tương đối lớn.

Một số lưu ý khi sử dụng máy xay

 • Mặc dù xay càng lâu thịt càng nhuyễn nhưng không nhuyễn mịn đến mức làm được giò chả.
 • Không xay quá công suất thiết kế cũng như để máy vận hành liên tục quá 30 phút.
 • Không cho nhiều nước vào cối để xay như các máy xay sinh tố.
 • Tắt công tắc điện đi vào máy dùng vít giữ trục, lắp dao theo chiều kim đồng hồ.
 • Khi máy vận hành không được cho tay hoặc vật dụng vào cối xay.
 • Tắt nguồn điện trước khi lấy thành phẩm ra cũng như tháo lắp lưỡi dao.
 • Bảo quản máy sạch sẽ nơi thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

Một số model máy xay phổ biến trên thị trường

Các dòng máy xay công nghiệp có công suất trên 1kg/ mẻ nên các model phổ biến là:

Các dòng máy xay mini, gia đình có các model phổ biến:

 1. MÁY XAY GIÒ CHẢ MINI GIA ĐÌNH FZ-XG05
 2. MÁY XAY GIÒ CHẢ MINI GIA ĐÌNH FZ-XG10
 3. MÁY XAY GIÒ CHẢ MINI GIA ĐÌNH FZ-XG20

Để được tư vấn kỹ hơn và xem máy, vui lòng liên hệ qua Hotline: 0917570015

error: Content is protected !!