Vận hành và bảo dưỡng tủ đông băng chuyền

Với nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là thủy hải sản, để có thể bảo quản sản phẩm với chất lượng tốt nhất trong thời gian dài nhất thì thực hiện cấp đông sản phẩm trước khi đưa vào bảo quản lạnh. Phương pháp cấp đông khá đa dạng, một số phương thức phổ biến nhất là sử dụng tủ đông tiếp xúc và tủ đông băng chuyền.

So với vận hành tủ đông tiếp xúc, cấp đông bằng tủ đông băng chuyền thường có tốc độ nhanh hơn và mức độ tự động hóa cao hơn. Chính vì những ưu điểm này, tủ đông dây chuyền thường được sử dụng như một thiết bị trong dây chuyền sản xuất tự động lớn thay vì sử dụng độc lập. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn cách vận hành và bảo dưỡng tủ đông băng chuyền.

Phương pháp cấp đông

Phương pháp này được ứng dụng cấp đông hiệu quả cho các sản phẩm dạng rời, có khối lượng, kích thước nhỏ và đều.

Trong dây chuyền, ngoài cấp đông bằng trao đổi nhiệt tiếp xúc kim loại, sản phẩm còn được làm lạnh bằng khí lạnh đối lưu cưỡng bức. Sản phẩm được đặt lên các băng chuyền làm bằng thép không gỉ có bề dày nhỏ, bên trên là các dàn lạnh thổi khí có nhiệt độ thấp. Phía dưới băng chuyền làm bằng chất tải lạnh CaCl2, chất này tuần hoàn qua thiết bị bay hơi kiểu ống chùm vỏ bọc nằm ngang được làm lạnh sau đó phun vào mặt dưới băng chuyền, làm giảm nhiệt độ của băng chuyền và sản phẩm bên trên.van hanh va bao duong tu dong day chuyen

Vận hành và bảo dưỡng tủ đông băng chuyền

Chất tải lạnh được sử dụng trong dây chuyền

Có thể sử dụng nhiều loại chất tải lạnh khác nhau cho phương pháp bảo quản này. Tuy nhiên với các chất tải lạnh lỏng thì chi phí tăng lên nhiều khi hoạt động sản xuất không liên tục. Thêm vào đó, chất tải lạnh dạng lỏng có nồng độ giảm nhanh thường phải kèm theo hệ thống chưng cất cô đặc rất phức tạp.

Thay vào đó, chất tải lạnh không khí đối lưu cưỡng bức được sử dụng ngày càng phổ biến. Chất tải lạnh không khí cho phép rút ngắn đáng kể thời gian cấp đông sản phẩm. Trong những dây chuyền cấp đông siêu tốc tốc độ này có thể lên đến 20-25m/s. Mặc dù thời gian cấp đông được rút ngắn nhưng chất lượng lại hoàn toàn được đảm bảo, thậm chí còn có chất lượng cao hơn do sản phẩm được làm lạnh đều ở cả hai mặt và lượng hao hụt giảm đi đáng kể.

Điều chỉnh tốc độ băng chuyền

Thời gian cấp đông phụ thuộc vào sản phẩm cần cấp đông. Các yếu tố về loại sản phẩm, kích thước, độ dày đều ảnh hưởng đến thời gian tiến hành cấp đông. Dựa trên những yếu tố đó, đánh giá thời gian và điều chỉnh vận tốc dây chuyền sao cho phù hợp theo yêu cầu sản phẩm và công nghệ cấp đông.

Điều chỉnh vận tốc dây chuyền một cách chính xác sẽ tạo lợi ích cả về kỹ thuật và kinh tế. Với những thiết bị khác nhau, việc điều chỉnh tốc độ băng chuyền có thể được thực hiện bằng hộp số hoặc tần số, bằng tay hoặc tự động. Người vận hành chỉ điều chỉnh các thông số này khi có yêu cầu từ những người phụ trách liên quan đến quản lý thời gian cấp đông sản phẩm.

Để xác định chính xác vận tốc của dây chuyền, cần xem xét những đặc điểm của đối tượng được cấp đông, cân đối tốc độ không khí đối lưu và nhiệt độ môi trường cấp đông. Các yếu tố này không ổn định nên việc điều chỉnh vận tốc cấp đông nên được thực hiện thường xuyên.van hanh va bao duong tu dong day chuyen

Lưu ý trong vận hành

Cấp đông băng chuyền được phân loại theo cấu tạo băng chuyền hay đặc tính chuyển động của băng chuyền. Với các dây chuyền sử dụng chất tải lạnh là dung môi hữu cơ hoặc dung dịch muối thì cần sử dụng băng chuyền dạng tấm. Trong quá trình vận hành cần sử dụng thêm công đoạn cô dung môi hay dung dịch để khôi phục nồng độ. Cần điều chỉnh độ cằng của băng chuyền thẳng và băng chuyền xoắn theo những yêu cầu riêng của chúng để đảm bảo các thông số vận hành và băng chuyền ổn định trong quá trình hoạt động.

Tủ dông băng chuyền hoạt động liên tục, sản phẩm vào một đầu, được cấp đông và xuất ra ở đầu còn lại.

Trong dây chuyền cấp đông, nhiệt độ được giữ ổn định, ít biến đổi. Quá trình nạp nhiên liệu đều, ổn định. Chính vì những đặc điểm này, các thông số vận hành của dây chuyền gần như không có biến đổi đáng kể.

Bảo dưỡng tủ đông

Tùy thuộc vào yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc điểm mặt hàng, tiến hành xả tuyết và vệ sinh tủ định kỳ.

Trong quá  trình bảo trì, bảo dưỡng, cần đặc biệt lưu ý đến việc kiểm tra tính năng của các thiết bị tự động.

Ngoài ra, các hoạt động kiểm tra, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng nên được thực hiện bằng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo tính năng và hiệu quả vận hành cho dây chuyền của bạn.

Mua dây chuyền cấp đông ở đâu?

Nam Phú Thái là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp lạnh với kinh nghiệm lâu năm. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để sở hữu dây chuyền cấp đông tiên tiến, hiện đại với tính năng hoạt động ổn định, hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng đem đến cho bạn những sự lựa chọn đảm bảo chất lượng với giá thành cạnh tranh.

0934 477 786
Scroll to Top