Tiêu chuẩn an toàn lao động trong thi công lắp đặt hệ thống lạnh

Tiêu chuẩn an toàn lao động trong thi công lắp đặt điều hòa công nghiệp

Tiêu chuẩn an toàn lao động trong thi công lắp đặt điều hòa công nghiệp nói riêng và hệ thống lạnh nói chung đã được quy định cụ thể trong “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với hệ lạnh” – QCVN 21: 2015/BLĐTBXH.

Dựa trên quy định này, có một số điểm quan trọng nhất cần được chú ý bao gồm:

Đào tạo lao động

Những người tham gia vào thi công lắp đặt hệ thống lạnh phải được đào tạo đầy đủ cả về tay nghề kỹ thuật, kiến thức chuyên môn về các thiết bị và cả những tiêu chuẩn an toàn lao động và vệ sinh liên quan đến công việc. Những kỹ thuật viên cần hoàn thành những khóa huấn luyện và nhận được chứng chỉ đó.

Với mỗi hệ thống khác nhau, người lắp đặt cần nắm được thông tin về cấu tạo, hoạt động và bản thiết kế. Bên cạnh đó, họ cũng cần hiểu rõ những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và những yếu tố gây mất an toàn.

Những thông tin này cần được tập hợp thành một bộ tài liệu hướng dẫn đầy đủ và cung cấp trước khi tiến hành công việc lắp đặt. Trong đó, nhất thiết phải có hướng dẫn an toàn, sơ đồ hệ thống điện, thông tin các thiết bị máy móc được sử dụng, bản thiết kế.

Tiêu chuẩn an toàn lao động trong thi công lắp đặt điều hòa công nghiệp

Thiết bị bảo vệ

Những lao động tham gia vào công tác lắp đặt hệ thống lạnh phải được trang bị những thiết bị bảo vệ thích hợp. Các sản phẩm này ngoài phù hợp với người sử dụng còn cần phải phù hợp với cả loại hệ thống lạnh và môi chất mà hệ thống đó sử dụng.

Những trang bị cá nhân cần thiết bao gồm quần áo bảo hộ lao động, mặt nạ phòng độc, găng tay bảo vệ, mũ bảo hộ lao động. Mỗi khi người lao động đến khu vực công trình đều phải đảm bảo đúng quy định về trang phục này để bao đảm an toàn,

Yêu cầu đối với đơn vị lắp đặt hệ thống lạnh

Các đơn vị lắp đặt hệ thống chính là các công ty, các trung tâm cung cấp dịch vụ liên quan đến lắp đặt hệ thống lạnh. Những đơn vị này chịu trách nhiệm trong việc cung cấp nguồn lao động chất lượng và đảm bảo trang bị an toàn cho người lao động. Chính vì vậy, chỉ những đơn vị đạt đủ những yêu cầu nhất định mới đủ khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng và an toàn.

Những tiêu chuẩn cần có:

  • Đơn vị có tư cách pháp nhân, đã đăng ký hoạt động trong lĩnh vực hệ thống lạnh
  • Có đủ cán bộ kỹ thuật được đào tạo bài bản về chuyên ngành. Có đủ đội ngũ nhân công kỹ thuật có tay nghề, nắm được những chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động theo quy định
  • Có đủ điều kiện kỹ thuật, công nghệ cho công việc lắp đặt điều chỉnh hệ thống lạnh.
  • Tuân thủ các hướng dẫn lắp đặt, vận hành, sử dụng của nhà sản xuất và phải đảm bảo các thông số kỹ thuật của hệ thống lạnh theo hồ sơ kỹ thuật
  • Sau khi lắp đặt, phải chuẩn bị đầy đủ tài liệu về hướng dẫn vận hành, sử dụng an toàn hệ thống lạnh và chế độ bảo dưỡng kiểm tra định kỳ cho đơn vị sử dụng.

Ngoài những điểm nổi bật trên bạn có thể tìm đọc chi tiết các yếu cầu và vấn đề liên quan khác trong “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với hệ lạnh”. Bên cạnh các tiêu chuẩn vệ an toàn lao động, quy định này còn chỉ rõ những vấn đề kỹ thuật căn bản để đảm bảo an toàn trong các công việc khác bao gồm sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành hệ thống lạnh.

Chú ý kiểm tra trước khi vận hành hệ thống lạnh 1

Lựa chọn đơn vị lắp đặt đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn lao động

Trước hết, việc hợp tác với một đơn vị bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn an toàn lao động sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa rủi ro mà công trình có thể gặp phải. Các rủi ro về an toàn cho con người có gây ảnh hưởng tới hiệu quả và tiến độ thi công hệ thống lạnh. Không chỉ vậy, những mối quan tâm của các công ty bên cạnh lợi nhuận chính là vấn đề con người. Chính con người mới là yếu tố giúp công ty có được sự phát triển bền vững. Vì vậy, bỏ qua yếu tố an toàn cho con người sẽ là một bước đi không sáng suốt.

Thứ hai, một công ty quan tâm tới vấn đề an toàn lao động còn là một công ty có tầm nhìn và chú trọng vào chất lượng. Việc đầu tư bảo đảm an toàn lao động không phải một chi phí quá lớn nhưng vì tiết kiệm nhiều công ty đã bỏ nhiều bước trong quy trình. Ngược lại, những công ty đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn sẵn sàng nâng cao chất lượng nguồn lao động và đảm bảo điều kiện môi trường lao động, giúp các kỹ thuật viên có thể tập trung và hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Chính vì vậy, những công ty này đem đến dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp hơn.

Công ty CPCN lạnh Nam Phú Thái

Công ty Công nghiệp lạnh Nam Phú Thái có một đội công nhân, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tay nghề cao, hoạt động đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn lắp đặt các thiết bị máy móc, hệ thống lạnh công nghiệp.

0934 477 786
Scroll to Top