Quy tắc thiết kế kho lạnh

Thiết kế kho lạnh phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật và bảo quản để đảm bảo sản phẩm được duy trì chất lượng ở mức tốt nhất trong thời gian dài nhất. Các quy tắc thiết kế kho lạnh dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất được áp dụng khi thiết kế kho bảo quản.

Kho lạnh bảo quản

Kho lạnh là phương pháp bảo quản sản phẩm hiệu quả được ứng dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau như dược phẩm, vacxin, rau củ, hoa quả, thịt, thủy hải sản, trứng sữa,…

Trong kho lạnh, các sản phẩm sẽ được giữ trong các môi trường có nhiệt độ thấp, khiến các vi sinh vật, vi khuẩn có khả năng gây hư hỏng cho sản phẩm bị ức chế, ngừng hoạt động nhờ đó giúp chất lượng sản phẩm được đảm bảo mà không cần dùng đến các loại chất bảo quản khác.

quy tac thiet ke kho lanh

Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với nhiều cách bảo quản thông thường:

  • Áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau với sản lượng lớn
  • Sản phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình bảo quản
  • Hạn chế việc giảm chất lượng, khối lượng của sản phẩm sau bảo quản
  • Thích hợp để ứng dụng trong nhiều môi trường khác nhau

Yêu cầu đối với kho lạnh

  • Kho được thiết kế với nhiệt độ, thể tích thích hợp cho loại sản phẩm, lượng sản phẩm được bảo quản bên trong kho
  • Dễ dàng xếp hàng, lấy hàng
  • Chi phí lắp đặt, vận hành tiết kiệm
  • Kho đảm bảo vệ sinh, tách biệt khỏi các môi trường bị ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm cao.

 quy tac thiet ke kho lanh

Quy tắc thiết kế kho lạnh

Nguyên tắc thiết kế mặt bằng

  • Mặt bằng cao ráo, bằng phẳng. Các vị trí không bằng phằng, lệch góc có thể tạo nên những khoảng trống, khoảng hở trong kho lạnh dẫn đến vỏ kho không đảm bảo khả năng cách nhiệt.
  • Diện tích đủ rộng để đáp ứng nhu cầu tính trữ hàng hóa và có đủ không gian để người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển, thuận tiện xếp và lấy hàng trong kho lạnh
  • Thông thường, với nền kho lạnh, phòng đệm cao 0.8 – 1.4 m so với mặt bằng quanh kho

Kết cấu kho

  • Xây thêm một phòng đệm đệ hạn chế khí lạnh bị thất thoát ra môi trường và người sử dụng bị sốc nhiệt khi đi vào các môi trường có nhiệt độ quá thấp. Diện tích phòng đệm tối thiệu vào khoảng 5 m2.
  • Sử dụng panel có khả năng cách nhiệt tốt để xây dựng lắp đặt phần vỏ kho. Thiết kế vỏ đảm bảo độ chắc chắc, liên kết khớp với nhau, giảm thiểu tối đa khe hở bên trong kho lạnh.
  • Trần kho cùng cần đảm bảo độ kín, bền, bề mặt nhẵn, sáng màu để hạn chế hấp thụ nhiệt từ ảnh nắng mặt trời vào bên trong kho lạnh.
  • Nền kho chắc chắn, chịu tải trọng tốt, không trơn trượt
  • Cửa kho lạnh được làm từ các loại nguyên liệu có độ bền cao, dễ dàng vệ sinh, khử trùng, không độc, không gỉ, không ngấm nước và đặc biệt phải đảm bảo cách nhiệt tốt. Khi đóng cửa đảm bảo độ kín, tránh gây thất thoát nhiệt cho kho lạnh.
  • Nền kho đảm bảo không bị trũng. Khi tiến hành xả băng, nước từ dàn lạnh sẽ được thoát ra bên ngoài.

Lựa chọn thiết bị làm lạnh

  • Thiết bị được sử dụng khi thiết kế kho phải được tính toàn kỹ đên tuổi thọ vận hành và hiệu quả hoạt động. Các thông số thiết bị được tính toán dựa trên thông số về điều kiện bảo quản các loại sản phẩm.
  • Phân bố vị trí của các thiết bị hợp lý, đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa các thiết bị, giữa thiết bị với các độ dùng khác xung quanh phòng.

Kho lạnh của Nam Phú Thái

Tại Nam Phú Thái, các kho lạnh đều được thiết kế, lắp đặt dựa trên các quy tắc thiết kế kho lạnh. Bởi vậy, kho lạnh có khả năng bảo quản sản phẩm giữ được chất lượng tốt trong thời gian dài